วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานเทศกาลไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม กระตุ้นชาวสวีเดนเที่ยวไทย

งานเทศกาลไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม กระตุ้นชาวสวีเดนเที่ยวไทย

  • Share:

ปลัดบัวแก้ว เปิดงานเทศกาลไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ กระตุ้นชาวสวีเดนท่องเที่ยวไทย ขณะที่ บินไทย ร่วมเปิดบูธครบ 30 ปี เปิดเส้นทางมาสวีเดน ภายในงานมีชาวไทย-สวีเดน แห่ร่วมงานคึกคัก...

ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ร่วมกับหน่วยงานภายใต้ทีมประเทศไทย ประกอบด้วยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสตอกโฮล์ม บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานสตอกโฮล์ม สำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน สำนักงานสตอกโฮล์ม สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ กรุงโคเปนเฮเกน (เขตอาณาครอบคลุมสวีเดน) จัดงานเทศกาลไทย ภายใต้ชื่อ Thailand@Kungsträdgården ขึ้น ณ สวนสาธารณะ Kungsträdgården ใจกลางกรุงสตอกโฮล์ม โดยมี ดร.อภิชาติ ชิณวรรณโณ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานเปิดงาน

สำหรับงานดังกล่าว มีจัดต่อเนื่องทุกปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 โดยปีนี้ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะนาฏศิลป์มาจัดแสดงในงาน โดยกิจกรรมบนเวที นอกจากมีการแสดงนาฏศิลป์ โดยคณะรักษ์สยามและคณะรักษ์ศิลป์ กิจกรรมที่ผู้ร่วมงานให้ความสนใจเป็นพิเศษคือ การโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย โดยคณะไฟว์สตาร์มวยไทย ซึ่งผู้ชมได้ส่งเสียงเชียร์กันอย่างสนุกสนาน ไฮไลต์อีกหนึ่งรายการที่เรียกเสียงกรี๊ดได้อย่างถล่มทลายคือการแสดงของวง Bangkok Metropole ที่มี อีแย้ม หรือ รัดเกล้า อามระดิษ เป็นนักร้องนำ ซึ่งร้องบทเพลงที่โชว์พลังเสียง ทั้งเพลงไทยและเพลงสากลเป็นที่ประทับใจของผู้ชม

นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ เอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ว่า การจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการยกระดับ ความสัมพันธ์ในระดับประชาชนกับประชาชน และเพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย ผ่านทางศิลปวัฒนธรรมไทย นวัตกรรมไทย และอาหารไทย เพื่อกระตุ้นให้ชาวสวีเดนไปท่องเที่ยวเมืองไทยกันมากขึ้น โดยในงานมีร้านค้ามาออกร้านกว่า 20 ร้าน ทั้งร้านอาหาร ร้านจำหน่ายเครื่องปรุง ผัก ผลไม้ ร้านนวดไทย เป็นต้น ทั้งนี้ช่วงเวลาจัดงานเป็นช่วงที่อากาศดีมาก จึงคาดว่าจะมีคนมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 100,000 คน

สำหรับสิ่งที่ผู้เข้าร่วมงานสนใจมากที่สุดอีก 1 รายการ คือการจับสลากแจกรางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับ สตอกโฮล์ม-กรุงเทพฯ พร้อมที่พัก สนับสนุนโดย บมจ.การบินไทย โดยปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ให้เกียรติเป็นผู้จับรางวัล โดยผู้โชคดีในปีนี้เป็นสุภาพสตรีชาวไทยคือ แสงเดือน นิรเนตร

ในงานเดียวกันที่บูธของ บมจ.การบินไทย ยังได้จัดงานครบรอบ 30 ปีที่เปิดจุดบินมายังกรุงสตอกโฮลม์ โดยนายวิรุจน์ รุจิพงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บมจ.การบินไทย สำนักงานสตอกโฮล์ม กล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติที่มาจากประเทศไทยและจากสวีเดน โดยมีตัวแทนจำหน่าย และลูกค้า เข้าร่วมยินดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้