วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จอสนามบินเวียดนามถูกแฮก ด่าญวนอ้างสิทธิ์ทะเลจีนใต้

จอสนามบินเวียดนามถูกแฮก ด่าญวนอ้างสิทธิ์ทะเลจีนใต้

  • Share:

จอแสดงตารางการบินและระบบเสียงของสนามบินใหญ่ที่สุด 2 แห่งในประเทศเวียดนามถูกแฮก โดยคนร้ายเผยแพร่ข้อความโจมตีเวียดนามและฟิลิปปินส์ เกี่ยวกับข้อพิพาททะเลจีนใต้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จอแสดงตารางการบินและระบบเสียงของท่าอากาศยานนานาชาติโหน่ยบ่าย ในกรุงฮานอย และท่าอากาศยานนานาชาติเตินเซินเญิ้ต ในนครโฮจิมินห์ 2 สนามบินใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม ถูกมือดีแฮกระบบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และถูกบังคับให้แสดงข้อความโจมตีเวียดนามและฟิลิปปินส์ กรณีอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลจีนใต้

เจ้าหน้าที่ต้องให้บริการผู้โดยสารด้วยระบบมือ

กระทรวงคมนาคมของเวียดนามออกมากล่าวหาจีนว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮกคอมพิวเตอร์ครั้งนี้ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ของสนามบินทั้งสองแห่งต้องให้บริการเช็กอินผู้โดยสารด้วยมือ และหลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์นานหลายชั่วโมง นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า เว็บไซต์ของสนามบินทั้งสองแห่งถูกเจาะระบบเป็นเวลาสั้นๆ ด้วย

ทั้งนี้ เหตุป่วนสนามบินครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจีนออกมาเรียกร้องให้เวียดนามสอบสวนรายงานที่ว่า นักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนซึ่งเปิดเผยเพียงชื่อสกุลว่า จง ถูกเจ้าหน้าที่สนามบิน เตินเซินเญิ้ต เขียนคำด่าเป็นภาษาอังกฤษ ลงในหนังสือเดินทางจำนวน 2 หน้าหลังจากยื่นให้ตรวจสอบขณะเดินทางเข้าสู่เวียดนาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้