วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปส.จู่โจมทลาย แหล่งผลิต ‘ไอซ์’ ยึดอุปกรณ์ 30 ชิ้น รวบจยย.เดนคุก

ตำรวจ บช.ปส.แถลงข่าวจับกุมยาเสพติด 3 คดี ของกลางจำนวนมาก 1 ในนั้นเป็นคดีจับกุมแก๊งผลิตยาไอซ์ใน จ.สมุทรปราการ พบอุปกรณ์การผลิตกว่า 30 รายการ พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. ระบุการจับกุมครั้งนี้เป็นการทลายแหล่งผลิตยาไอซ์ครั้งแรกในประเทศ พบมีนักเคมีร่วมด้วย ยาไอซ์ที่ได้มีคุณภาพใกล้เคียงกับแหล่งผลิตนอกประเทศ ราคาย่อมเยากว่า อยู่ระหว่างขยายผลตามจับผู้ร่วมขบวนการ

ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 ก.ค. พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ ผบก.สกส.บช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 บช.ปส. พ.ต.อ.วรวิทย์ ไวยถนอมสัตว์ รอง ผบก.ปส.1 บช.ปส. (หน.สนง.ผบช.ปส.) พ.ต.อ.สมิต เชิงสะอาด รอง ผบก.ปส.3 บช.ปส. พ.ต.อ.ณัทณพงศ์ หลิ่มวิรัตน์ ผกก.1 บก.ปส.3 บช.ปส. แถลงข่าวจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 3 คดี ผู้ต้องหา 7 คน ของกลาง ยาบ้า 574,800 เม็ด ยาไอซ์ 16.44 กก. และอุปกรณ์การผลิตอีกหลายรายการ

คดีแรก พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 พร้อมพวก จับกุมตัวนายโชคชัย หรือเล็ก รุ่งแสงโพธิ์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 310/258 ซ.สุขสวัสดิ์ 38 แขวงบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม. ของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 15.95 กก. ยาบ้า 288,800 เม็ด รถมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีดำ ทะเบียน ฆฒ 696 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง และอุปกรณ์สำหรับผลิตยาไอซ์กว่า 30 รายการ จับกุมตัว ได้ที่ป้อมยามหน้าเดอะ เฟิร์สโฮม วงแหวน-ประชาอุทิศ 76 ต่อเนื่องบ้านเลขที่ 199/211 หมู่ 2 ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ หลังสืบทราบว่า นายโชคชัย หรือเล็ก อดีตนักโทษในคดียาเสพติดพ้นโทษออกมามีพฤติการณ์เป็นผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี และ จ.สมุทร-ปราการ จึงติดตามพฤติการณ์จนกระทั่งบ่ายโมง

วันที่ 27 ก.ค. ชุดจับกุมแสดงตัวเข้าตรวจค้นขณะนายโชคชัยลำเลียงยาเสพติด พบยาเสพติดของกลางซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์ของกลาง ก่อนขยายผลตรวจค้นบ้านเลขที่ 199/211 หมู่ 2 ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ พบอุปกรณ์การผลิตยาไอซ์เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้ ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนต่อที่ บช.ปส.3 เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า มีอาชีพขับรถ จยย.รับจ้าง ยาเสพติดทั้งหมดเป็นของตน ลูกค้าส่วนใหญ่จะอยู่ย่านฝั่งธนบุรี และ จ.สมุทรปราการ ส่วนอุปกรณ์การผลิตที่ตรวจพบ เป็นของเพื่อน

คดีที่ 2 ตำรวจชุดเดิมพร้อมตำรวจ สน.ประชาชื่น จับกุมนายนิรุต หรือท็อป เจิมศรี อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 161/2559 ลงวันที่ 23 มิ.ย.59 ข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย น.ส.พรรณวดี หรือใหม่ เจริญด้วยปัญญา อายุ 29 ปี และ น.ส.อำไพ หนูสมจิต อายุ 61 ปี ของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 0.49 กรัม ปืนสั้นไทยประดิษฐ์แบบลูกโม่ .38 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืน 6 นัด โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง จับกุมตัวหน้าบ้านเลขที่ 225/74 ซอยกรุงเทพฯ-นนทบุรี 56 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กทม. ขณะนายนิรุตผู้ต้องหาตามหมายจับขับรถเบนซ์มาจอดที่หน้าบ้านหลังดังกล่าว มี น.ส.พรรณวดีนั่งมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดและขอตรวจค้น แต่ทั้งสองไม่ยอมเปิดประตูรถ ระหว่างนั้น น.ส.อำไพเดินมาที่รถแล้วแอบหยิบซองพลาสติกที่บรรจุยาไอซ์จาก น.ส.พรรณวดีเดินกลับเข้าบ้านเพื่อไปทิ้งของกลาง ตำรวจจึงจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลาง

คดีสุดท้าย พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ ผบก.สกส.บช.ปส. พร้อมพวก จับกุมนายคนึง ยุทหาญ อายุ 36 ปี นายประสิทธิ์ เกตุเนียม อายุ 23 ปี และนายศุภกร โคตรประทุม อายุ 19 ปี ทั้งหมดเป็นชาว จ.นครราชสีมา ของกลางยาบ้า 286,000 เม็ด กระเป๋าเดินทาง 2 ใบ รถเก๋งฮอนด้า แอคคอร์ด สีน้ำตาล ทะเบียน ษง 2128 กรุงเทพมหานคร รถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ ทะเบียน ผษ 6326 นครราชสีมา โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง จับกุมได้บริเวณภายในสถานีบริการน้ำมันพีที ใน อ.สามโคก จ.ปทุมธานี หลังสืบทราบว่าทั้งหมดมีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนด้าน จ.นครพนม มาเก็บซุกซ่อนไว้ใน จ.ปทุมธานี เพื่อรอส่งมอบให้ลูกค้าในภาคใต้และใกล้เคียง โดยใช้รถเก๋งของกลางขนยาเสพติด ส่วนรถกระบะของกลางเป็นรถคุ้มกันขับนำหน้า สอบสวนผู้ต้องหาทั้งสามรับสารภาพว่า ก่อนหน้านี้ทำงานเป็นพนักงานรับติดตั้งตู้เอทีเอ็ม แต่รายได้ไม่พอใช้จึงหันมาขนยาเสพติด เพิ่งทำได้สองครั้ง จากการสืบสวนพบมีเจ้าหน้าที่รัฐบางคนคอยให้การช่วยเหลือ

พล.ต.ท.เรวัชกล่าวว่า การจับขบวนการค้ายาเสพติดทั้ง 3 คดีนี้มีมูลค่ารวมกว่า 86 ล้านบาท คดีแรกพบว่ามีการตรวจยึดอุปกรณ์การผลิตยาไอซ์ ถือเป็นการทะลายแหล่งผลิตยาไอซ์เป็นครั้งแรกในประเทศ จากการสืบสวนพบว่ามีผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีร่วมขบวนการด้วย โดยนำสารตั้งต้นซึ่งอยู่ในตัวยาต่างๆที่ใช้ทางการแพทย์มาสกัดเป็นยาไอซ์ โดยผ่านขั้นตอนการผลิตต่างๆจนตกผลึกเป็นเกล็ด เมื่อผลิตออกมาจะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับที่ผลิตในประเทศเพื่อนบ้านแต่ราคาถูกกว่า จากการสืบสวนพบว่าแหล่งผลิตไอซ์ดังกล่าว มีนายเฉิน (ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง) เป็นผู้นำอุปกรณ์การผลิตมาให้ผู้ต้องหาและเครือข่ายจัดเก็บและผลิต ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลติดตามตัวมาดำเนินคดี

ตำรวจ บช.ปส.แถลงข่าวจับกุมยาเสพติด 3 คดี ของกลางจำนวนมาก 1 ในนั้นเป็นคดีจับกุมแก๊งผลิตยาไอซ์ใน จ.สมุทรปราการ พบอุปกรณ์การผลิตกว่า 30 รายการ... 30 ก.ค. 2559 04:54 30 ก.ค. 2559 04:56 ไทยรัฐ