วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลสหรัฐไม่ให้ประกัน ‘เณรคำ’ ซีดอยู่ในคุกต่อ

ศาลสหรัฐไม่ให้ประกัน ‘เณรคำ’ ซีดอยู่ในคุกต่อ

  • Share:
ดีเอสไอปัดแลกรัสเซีย

“เณรคำ” ดิ้นสุดฤทธิ์ ยื่นเรื่องต่อศาลชั้นต้น คดีอาญารัฐบาลกลาง แขวงมณฑลริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ขอประกันตัวกรณีพิเศษอ้างเหตุผลด้านหลักมนุษยธรรมและประเทศไทยอยู่ระหว่างปกครองภายใต้กฎอัยการศึก ระบุมีหลักทรัพย์มากกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพียงพอต่อการเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน หลังพิจารณานานกว่าครึ่งชั่วโมงศาลไม่ให้ประกันตัว เผยเจ้าตัวอยู่ในสภาพนักโทษเต็มขั้น ถูกตีตรวนข้อเท้าและสวมกุญแจมือ ด้านรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ โต้กระแสข่าวทางการสหรัฐฯต้องการแลกตัวผู้ต้องหาชาวรัสเซียกับ “เณรคำ” ว่าไม่เป็นความจริง

กรณีตำรวจสหรัฐอเมริกาจับกุมนายวิระพล สุขผล หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก รู้จักกันในชื่อ “เณรคำ” ผู้ต้องหาถูกดีเอสไอออกหมายจับ 5 ข้อหา ประกอบด้วยพรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี กระทำชำเราเด็กหญิง ฉ้อโกงประชาชน ความผิดฐานฟอกเงินและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. หลังเจ้าตัวหลบหนีคดีเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 56 ทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาส่งตัวกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งตรงกับประเทศไทยเวลา 23.00 น. วันที่ 28 ก.ค. ศาลชั้นต้น คดีอาญารัฐบาลกลาง แขวงมณฑลริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดพิจารณาคำร้องขอ ประกันตัวกรณีพิเศษของนายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ ที่ห้องพิจารณาคดี 333 หลังหลบหนีคดีจากประเทศไทยมาทำเรื่องขอลี้ภัย ก่อนถูกตำรวจสหรัฐฯจับกุม

สำหรับบรรยากาศก่อนถึงเวลาพิจารณาคดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีบรรดาผู้ที่ยังเคารพนับถือนายวิรพลประมาณ 40 คนเดินทางจากเมืองซาน ดิเอโกและใกล้เคียงทยอยกันเข้ามาในตัวอาคารศาลรัฐบาลกลาง แขวงมณฑลริเวอร์ไซด์ ด้วยสีหน้ากังวล รวมถึงพระสงฆ์และแม่ชีหลายรูป บางคนถือเอกสารประกาศสนับสนุนและจะเป็นพยานให้นายวิรพลเพื่อยื่นเรื่องขอประกันตัว เมื่อถึงเวลาพิจารณาคดีทั้งหมดพร้อมใจกันเดินเข้าห้องเพื่อรับฟังการพิจารณา โดยศาลไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพบริเวณโดยรอบอย่างเด็ดขาด

มีรายงานเพิ่มเติมว่าก่อนการพิจารณานายวิรพล อยู่ในชุดนักโทษสีส้มถูกตีตรวนข้อเท้าและสวมกุญแจมือ มีเจ้าหน้าที่คุมตัวมาจากด้านหลังห้องพิจารณาคดี จากนั้นนายเจฟฟ์ แอร์รอน ทนายความของนายวิรพลแนะนำตัวลูกความ ก่อนนางเชอรี่ พิม ผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดี ระบุว่าคดีนี้ไม่ใช่คดีอาญา แต่เป็นเรื่องของการส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศที่ทางการไทยร้องขอมา ด้านนายเจฟฟ์ แอร์รอน ชี้แจงว่า การส่งตัวนายวิรพลกลับประเทศไทยอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตเพราะขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระหว่างปกครองภายใต้กฎอัยการศึก รวมทั้งลูกความมีข้อพิพาทความขัดแย้งกับกลุ่มคนเสื้อแดง ทั้งนี้ ระหว่างที่นายวิรพลอยู่ในประเทศสหรัฐฯได้ทำคุณงามความดีและประโยชน์ต่อสังคมมากมาย พร้อมระบุว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นเอกสารหลักฐานการขอส่งตัวกลับประเทศไทยและขอให้ศาลพิจารณาอนุญาตให้ลูกความได้รับการประกันตัวเพื่อมนุษยธรรมและนายวิรพลที่เป็นผู้ลี้ภัยมีหลักทรัพย์มากกว่าหนึ่งล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นจำนวนมากพอที่จะเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในกรณีนี้

ขณะที่อัยการสหรัฐอเมริกา กล่าวอ้างถึงสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกากับประเทศไทย พร้อมระบุว่า เอกสารทั้งหมดที่ฝ่ายผู้ลี้ภัยจัดหาให้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมายังไม่ครบถ้วน ส่วนข้อสำคัญของการขอประกันตัวกรณีพิเศษนั้นมีน้ำหนักพอที่จะให้ผู้ลี้ภัยได้รับการประกันหรือไม่อยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างไรก็ตาม มาตรฐานการกักขังคดีอาญาในที่นี้จะนำมาใช้กับคดีนี้ไม่ได้ การพิจารณาครั้งนี้เป็นการขอให้ศาลพิจารณาประกันตัวกรณีพิเศษ ไม่เกี่ยวข้องในคดีที่ศาลจะพิจารณาส่งตัวนายวิรพลกลับประเทศไทย

หลังการพิจารณานานกว่าครึ่งชั่วโมง ผู้พิพากษา กล่าวสรุปว่า ยังไม่อนุมัติการประกันตัว แจ้งให้ทนายความของนายวิรพลผู้ลี้ภัย รวบรวมหลักฐานทั้งหมดไปยื่นเรื่องขอประกันตัวกรณีพิเศษอีกครั้งหนึ่ง เพื่อพิจารณาในครั้งต่อไป โดยไม่กำหนดวันเวลาที่แน่ชัด

ขณะที่ พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทราบเรื่องแล้วว่าศาลสหรัฐฯไม่อนุญาตให้นายวิรพลประกันตัว แต่ทางการสหรัฐฯยังไม่ได้ส่งเอกสารแจ้งอย่างเป็นทางการมาให้ ส่วนที่ศาลไม่ให้ประกันตัวเป็นดุลพินิจของศาลสหรัฐฯ ไม่อาจก้าวล่วงได้ แต่ดีเอสไอได้มีการเตรียมเอกสารชี้แจงต่างๆ หากศาลสหรัฐฯต้องการเอกสารประกอบการพิจารณาเพิ่ม

“หลังจากนี้คาดว่าทางนายวิรพล คงจะใช้สิทธิในการต่อสู้ทางกฎหมายอย่างเต็มที่ ส่วนกระแสข่าวทางการสหรัฐฯตั้งเงื่อนไขขอแลกตัวผู้ต้องหาชาวรัสเซียที่ทางการสหรัฐฯต้องการกับนายวิรพลนั้น ขอยืนยันว่าไม่มีเงื่อนไขดังกล่าว ซึ่งการจับกุมนายวิรพลทางการไทยประสานไปยังทางการสหรัฐฯมาตลอด 3 ปีและการจับกุมผู้ต้องหาครั้งนี้เป็นไปตามพยานหลักฐาน” พ.ต.ท.พงษ์อินทร์กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้