วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทีม ENTy คว้าถ้วย 'เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ' เป็นที่สุด อิมเมจิ้นคัพ 2016

ผลการตัดสิน World Championship สุดยอดแชมป์ อิมเมจิ้นคัพ 2016 เป็นของ ทีม ENTy จากโรมาเนีย กับผลงานโซลูชั่นด้านการแพทย์ ส่วน PH21 ของไทย เปิดใจเผยความรู้สึกหลังซิวแชมป์ประเภทเกมมาครองได้สำเร็จ...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2559 ที่ศูนย์แสดงงานศิลปะควินซีย์ โจนส์ โรงเรียนมัธยมปลายการ์ฟิลด์ เมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์รายงานว่า บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ได้จัดการแข่งขัน World Championship Show ที่เป็นการนำเอาผู้ชนะเลิศจากเวทีการแข่งขันนวัตกรรมเทคโนโลยีอิมเมจิ้นคัพ 2016 (Imagine Cup 2016) ทั้ง 3 สาขา ได้แก่ สาขา World Citizenship คือ ทีม AMANDA จากประเทศกรีซ สาขา Innovation คือ ทีม ENTy จากประเทศโรมาเนีย และสาขา Game คือ ทีม PH21 (พีเอชทเวนตี้วัน) จากประเทศไทย โดยด้านหน้างานมีเหล่าตัวละครแต่งกายคอสเพลยื มาร่วมต้อนรับนักเรียน และสื่อมวลชนที่เดินทางมาจากทั่วโลกเพื่อทำข่าวการแข่งขัน


อาคารของโรงเรียนมัธยมปลายการ์ฟิลด์ เมืองซีแอตเติล
เหล่านักเรียนผู้เข้าแข่งขัน อิมเมจิ้น คัพ 2016 ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน


รูปแบบการแข่งขันในรอบนี้ ทุกทีมจะต้องออกมานำเสนอผลงานของทีมตัวเองอีกครั้งภายในเวลา 3 นาที รวมทั้งต้องสาธิตผลงานของตัวเอง และตอบคำถามต่อหน้าคณะกรรมการชุดใหม่ที่ประกอบด้วย จอห์น โบเยก้า นักแสดงนำชายจากภาพยนตร์ไซไฟมหากาพย์ สตาร์วอร์ส : เดอะฟอร์ซ อเวคเคนนิ่ง ดร.เจนนิเฟอร์ แทง แชมป์จากการแข่งขันอิมเมจิ้นคัพ ปี 2014 และ เคย์ซีย์ แชมเปี้ยน นักพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และวิศวกรด้านซอฟต์แวร์ บริษัทไมโครซอฟท์ โดยมีผู้ชมเป็นนักเรียน ม.ปลายหลายร้อยคนเป็นสักขีพยานการแข่งขัน


โดยผลการตัดสินปรากฏว่า ทีม ENTy จากประเทศโรมาเนีย คว้าถ้วยรางวัล World Championship ปีนี้ไปครอง ด้วยผลงานโซลูชั่นด้านการแพทย์ที่สามารถตรวจติดตาม และสมดุลของท่าทางร่างกาย โดยสมาชิกในทีมระบุว่า จากนี้ไปกำลังมีการพูดคุยกับบริษัทผู้ผลิตในโรมาเนีย เพื่อออกแบบแวร์เอเบิลที่สามารถใช้งานร่วมกับโซลูชั่นนี้ และสามารถสวมใส่ได้ทุกเพศทุกวัย


ด้านทีม PH21 แชมป์จากประเทศไทย เผยถึงความรู้สึกร่วมกัน หลังได้แชมป์กลับบ้านเป็นปีที่ 4 ว่า ก่อนหน้านี้พวกเราก็เครียดมีป่วยกันบ้าง เพราะเมื่อมาถึงซีแอตเติลก็ไม่ได้นอน เนื่องจากมีการโค้ชกับทางพี่เลี้ยง เลยมานั่งแก้สไลด์ใหม่ ปรับสคริปต์ แต่พอขึ้นเวทีก็ทำเต็มที่ในสิ่งที่เราเตรียมมา พอได้นำเสนองานเสร็จ ก็รู้สึกโล่งใจเพราะดูจากปฏิกิริยาของกรรมการก็ดี ตอนแรกก็หวั่นใจเพราะกรรมการดูเงียบๆ คนดูก็ให้ความสนใจ ประกาศผลออกมาก็ได้รางวัล ก็ดีใจ ระหว่างที่นำเสนองานต่อคณะกรรมการก็กังวลว่าจะมีอะไรขาดหายไป หรือ ตกในจุดใดหรือไม่ แต่โดยรวมก็เชื่อว่าพูดในแกนหลักไปหมดแล้ว เพราะมีทั้งเวลามากำหนด แม้จะกดดันสุดท้ายก็ทำได้ทัน 

สำหรับคู่แข่งที่น่าจับตามองต้องเป็นทีมจาก บาห์เรน ที่ทำเกม Apollo X เขามาแหวกแนว น่าสนใจ สามารถเรียกเสียงความสนุกจากกรรมการ ก็ต้องมาคิดว่าเราจะนำเสนออย่างไรดี เพราะเกมมันต่างกัน คิดไปคิดมาสุดท้ายก็ใช้วิธีเดิม สุดท้ายกลายเป็นว่าทีมที่เราเก็งไว้เขาหลุดหมดเลย แล้วเราจะทำได้หรือเปล่า เพราะแต่ละทีมก็มีจุดดี จุดด้อย แต่หลักส่วนมากแต่ละทีมจะมีจุดอ่อนที่ภาษาอาจจะสื่อสารกันไม่ดี แต่ต้องขอบคุณกรรมการที่มองที่เนื้องาน


ในส่วนของเรื่องเวลา 10 นาทีกับ 3 นาทีที่อยู่พูดบนเวที ของเมื่อวานกับวันนี้แตกต่างกันมาก เพราะเวลาซ้อมแทบไม่มี ก็พยายามซ้อมให้มากที่สุด และเปลี่ยนคอนเซปต์การอธิบายเพราะกรรมการเป็นคนนอก เป็นผู้เล่นเกมธรรมดา จะทำอย่างไรให้เขารู้สึกสนุกไปด้วย เราจะอธิบายเรื่องเหล่านี้ให้ง่ายๆ อย่างไร ก็มีการปรับกันจนออกมาอย่างที่เห็น สุดท้ายนี้ ขอฝากถึงน้องๆ ที่จะก้าวเข้ามาแข่งอิมเมจิ้น คัพ ไม่ว่าจะเป็นใคร อยู่ที่ไหน คุณก็สามารถสร้างเกมได้ แค่ทำในสิ่งที่คุณชอบ คุณรัก ทำกับมันให้เต็มที่ แค่นี้คุณก็ไปได้ในทุกเวทีแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กไทยสร้างชื่อ! ทีม 'PH21' ซิวถ้วยชนะเลิศด้านเกม อิมเมจิ้นคัพ 2016

'PH21' หนึ่งเดียวของไทยลงสนามสู้ศึก 'อิมเมจิ้น คัพ 2016' รอบชิงฯ

ทีม 'PH21' คว้าสิทธิ์แข่ง Microsoft Imagine Cup 2016 รอบชิงฯ

ผลการตัดสิน World Championship สุดยอดแชมป์ อิมเมจิ้นคัพ 2016 เป็นของ ทีม ENTy จากโรมาเนีย กับผลงานโซลูชั่นด้านการแพทย์ ส่วน PH21 ของไทย เปิดใจเผยความรู้สึกหลังซิวแชมป์ประเภทเกมมาครองได้สำเร็จ... 30 ก.ค. 2559 02:47 30 ก.ค. 2559 03:43 ไทยรัฐ