วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โอเกะ' ประจวบฯ ค้ามนุษย์ นำเด็กจากแม่สายค้าประเวณี เชื่อมโยงนาตารี

เปิดแถลง "ปฏิบัติการสิงขร 2" ล่อซื้อบริการสาวต่ำกว่า 18 จากร้านบลูสตาร์ พบนำเด็กค้าประเวณี จากแม่สายเข้ากรุง พบหนุ่มเชียร์แขก มีเงินในบัญชีกว่า 2 ล้าน เชื่อเป็นนอมินี เชื่อมโยงส่งเด็กค้ากามที่นาตารีอาบอบนวด จ่อชง ปปง.ยึดทรัพย์

เมื่อคืนวันที่ 29 ก.ค. ภายหลังเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ร่วมกับผู้เกี่ยวข้อง เปิด "ปฏิบัติการสิงขร 2" ล่อซื้อบริการหญิงสาว ชาวไทใหญ่ วัย 16 ปี จากร้านบลูสตาร์ คาราโอเกะ เลขที่ 39/1 ถนนสุขใจ ต.ประจวบคีรีขันธ์ ในเขตเทศบาลเมือง นำไปสู่การจับกุมเจ้าของร้านและคนดูแล รวม 4 คน และมีหญิงสาวบริการ ภายในร้านอีก 8 คน อธิบดีปกครอง นำทีมลุยประจวบฯ บุก 'โอเกะ บลูสตาร์' ค้ากามเด็กต่ำกว่า 18

ล่าสุด เวลา 23.30 น. นายทวี นริสศิริกุล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายมานะ สิมมา ผอ.ส่วนการสอบสวนคดีอาญา กระทรวงมหาดไทย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับและตรวจสอบ พ.อ.ชำนิ รักษายศ รอง ผอ.ประสานแผนการปฏิบัติ กอ.รมน (ศปป.2กอ.รมน.) นางปันนัดดา วงศ์ภูมิ พม.ประจวบคีรีขันธ์ นายรณสิทธิ์ พฤกษาชีวะ ผอ.การฝ่ายสืบสวนองค์กรพัฒนาเอกชน นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร ปลัด จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.อำพล อมรลักษณ์ปรีชา ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ แถลงการจับกุมดังกล่าว ซึ่งเป็นการค้ามนุษย์โดยนำเด็กหญิงชาวต่างด้าว อายุต่ำกว่า 18 ปี มาค้าบริการทางเพศ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากองค์กรพัฒนาเอกชน ด้านการปราบปรามการค้ามนุษย์ได้รับแจ้งเบาะแส ว่า มีขบวนการค้ามนุษย์โดยนำสาวชาวต่างด้าวเข้าประเทศไทยและมีการออกใบอนุญาตการทำงานให้ ด้วยการนำมาให้บริการทางเพศ จนพบว่ามีนายหน้าที่เกี่ยวข้องในขบวนการนำเด็กสาวชาวไทใหญ่ จากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ส่งเด็กมาค้าประเวณีที่นาตารีอาบอบนวด จนถูกเจ้าหน้าที่กรมการปกครองจับกุมเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และกลุ่มเด็กสาวได้หมุนเวียนเปลี่ยนสถานที่หลายแห่ง จนมาอยู่ที่ร้านบลูสตาร์ คาราโอเกะ

"เจ้าหน้าที่องค์การพัฒนาเอกชน ได้แฝงตัว และคลุกคลีกับเด็กจนเกิดความไว้วางใจ ใช้เวลานานกว่า 4 เดือน จนทราบแน่ชัดว่า เด็กสาวคนดังกล่าวไม่ได้มีอายุ 20 ปี ตามที่ปรากฏในใบอนุญาตทำงาน มีอายุเพียง 16 ปี 3 เดือน จากนั้นเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง จึงได้วางแผน ปฏิบัติการสิงขร 2 ล่อซื้อบริการทางเพศ นำธนบัตรถ่ายเอกสารไว้ และนำตัวเด็กออกไปที่โรงแรม พร้อมทั้งจ่ายเงินให้เด็ก เมื่อเสร็จภารกิจ จึงประสานกำลังกว่า 30 นาย เข้าตรวจค้นที่ร้านเป็นอาคาร 2 ชั้น 2 คูหาติดกัน มีส่วนรับแขกและที่นั่งของเด็กบริการ แบ่งห้องชั้นล่างเป็นห้องร้องเพลงจำนวนหลายห้อง ส่วนด้านบนอาคารเป็นห้องพักของเด็กในร้าน"

นอกจากนี้ได้พบผู้ดูแลร้านและลูกจ้างเป็นชาวไทใหญ่ เป็นหญิง 2 คนและชาย 2 คน และหญิงให้บริการ ชาวต่างด้าวทั้งหมด 9 คน นอกจากนี้ ด้านบนอาคาร ยังเป็นที่พักของแม่ครัวและญาติๆ ที่เยาวชนที่อยู่ในวัยศึกษา อายุระหว่าง 14-18 ปี จำนวน 3 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงไม่มีการแยกสถานที่บริการ กับที่พักอาศัย จึงเป็นเหตุให้เยาวชนรับรู้กิจกรรมแฝงการค้าประเวณีนี้ด้วยเช่นกัน

จากการตรวจค้น พบถุงยางอนามัยยังไม่ได้ใช้ สารให้ความหล่อลื่นสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ บริเวณห้องที่เด็กอาศัย และที่บริเวณโต๊ะเก็บเงินของร้าน ค้นเจอสมุดเงินฝากธนาคารจำนวนหลายเล่มและเงินสดอยู่ภายในร้านกว่าแสนบาท โดยมีนายหนุ่ม เป็นชาวไทใหญ่ ซึ่งเป็นคนเชียร์แขก รับว่าเป็นของตนเอง โดยใช้ชื่อในสมุดเงินฝากว่า Mr.NumKhamkaew เมื่อตรวจสอบการเดินบัญชีของสมุดเงินฝาก พบว่ามีอยู่ 2 บัญชีที่มีเงินรวมกันกว่า 2 ล้านบาท ได้อ้างว่าเป็นของตนเอง เนื่องจากอยู่เมืองไทยได้ 8 ปี ใช้จ่ายกับอยู่กับทางร้านจึงมีเงินเก็บเพราะไม่ได้ใช้ โดยได้รับเงินเดือนประมาณ 7,000 บาท ทำหน้าที่เป็นเด็กเสิร์ฟ ซึ่งในขั้นตอนการสอบสวน เจ้าหน้าที่เชื่อว่า นายหนุ่มเป็นคนจัดหาเด็กชาวต่างด้าว

ส่วนรายชื่อที่ปรากฏมีการอ้างว่า เป็นเจ้าของร้าน เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีตัวแทนผู้อยู่เบื้องหลัง โดยมีนางกุ้ง สาวชาวไทใหญ่รับว่าตนเองเป็นผู้ดูแลร้าน เมื่อถูกจับกุมได้โวยวายต่อว่าเจ้าหน้าที่ ว่าธนบัตร จำนวน 2 ใบ ที่ใช้ล่อซื้อมาอยู่ที่ตนเองได้อย่างไร อ้างว่ามีการแลกเปลี่ยนเงินกันภายในร้าน ซึ่งมีการต่อว่าเจ้าหน้าที่กว่าครึ่งชั่วโมง จึงแจ้งข้อกล่าวหาต่อเจ้าของและผู้ดูแลร้าน ในความผิดฐานค้ามนุษย์จากการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบด้วยการเป็นธุระจัดหาหญิงบริการ ซึ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี

ทั้งนี้ ต้องตรวจสอบหลักฐานทางการเงินและทรัพย์สินทั้งหมด หากพบว่ามีการเกี่ยวข้องกับการค้าประเวณี ทาง ปปง. จะยึดทรัพย์สินให้ตกเป็นของแผ่นดิน และจากพฤติกรรมของผู้ดูแลร้าน พบว่ามีการแอบแฝงค้าประเวณีโดยใช้คาราโอเกะและนวดแผนโบราณบังหน้า มีโอกาสติดคุก ไม่ต่ำกว่า 15 ปี ในข้อหาค้ามนุษย์

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามผู้ต้องหา ถึงการออกใบอนุญาตทำงานหรือบัตรสีชมพูของแรงงานต่างด้าว ที่เด็กสาวอ้างว่าอายุ 20 ปี ทั้งที่ความจริงอายุเพียง 16 ปี 3 เดือน ซึ่งเอาไว้ตบตาเจ้าหน้าที่เมื่อถูกตรวจสอบ ซึ่งผู้ต้องหารับว่า ได้มีการจ่ายเงิน จำนวน 6,500 บาท ให้กับเจ้าหน้าที่ จึงมีการออกบัตรปลอมแปลงอายุไม่ให้ตรงกับความเป็นจริง

ขณะที่ นายทวี นริสศิริกุล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ต้องมีการดำเนินการหาคนผิดที่เกี่ยวข้องกับการทำบัตร มาสอบสวนทางวินัย ถึงสาเหตุที่บัตรไม่ตรงกับข้อเท็จจริงต่อไป.

เปิดแถลง ”ปฏิบัติการสิงขร 2" ล่อซื้อบริการสาวต่ำกว่า 18 จากร้านบลูสตาร์ พบนำเด็กค้าประเวณี จากแม่สายเข้ากรุง พบหนุ่มเชียร์แขก มีเงินในบัญชีกว่า 2 ล้าน เชื่อเป็นนอมินี เชื่อมโยงส่งเด็กค้ากามที่นาตารีอาบอบนวด จ่อชงปปง.ยึดทรัพย์ 30 ก.ค. 2559 02:45 30 ก.ค. 2559 04:36 ไทยรัฐ