วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.ย.นี้ฝั่งธนฯไม่มีแผงลอย

ก.ย.นี้ฝั่งธนฯไม่มีแผงลอย

  • Share:

กทม.กำหนดคืนทางเท้า 177 จุดเป้าหมายต่อไป “บางลำพู”

ที่สำนักเทศกิจ เมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมติดตามการจัดระเบียบผู้ค้าในฝั่งธนบุรี มีผู้บริหารเขตและ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจสำนักงานเขตฝั่งธนบุรีเข้าร่วม ที่ประชุมได้รายงานข้อมูลพื้นที่จัดระเบียบของกลุ่มเขตฝั่งธนบุรี ซึ่งได้ดำเนินการจัดระเบียบผู้ค้าเสร็จสิ้นแล้วจำนวน 7 จุดในพื้นที่ 4 เขต ประกอบด้วย เขตธนบุรี บางพลัด บางกอกน้อย ตลิ่งชัน มีผู้ค้าจำนวน 278 ราย และมีกำหนดการจัดระเบียบผู้ค้าในวันที่ 1 ส.ค.59 อีกจำนวน 9 จุด รวมผู้ค้า 166 ราย ในพื้นที่ 2 สำนักงานเขต คือ เขตบางกอกน้อย จำนวน 7 จุด ผู้ค้า 148 ราย และพื้นที่เขตหนองแขม จำนวน 2 จุด ผู้ค้า 18 ราย นอกจากนี้ มีกำหนดการจัดระเบียบผู้ค้าหลังวันที่ 1 ส.ค.59 จำนวน 12 สำนักงานเขต ประกอบด้วย เขตธนบุรี คลองสาน จอมทอง บางกอกใหญ่ ทวีวัฒนา บางพลัด ทุ่งครุ ราษฎร์บูรณะ บางแค ภาษีเจริญ บางบอน และเขตบางขุนเทียน

นายวัลลภกล่าวว่า พื้นที่ฝั่งธนบุรีมีพื้นที่ที่ กทม.จำเป็นต้องจัดระเบียบพื้นที่เพื่อคืนทางเท้าสาธารณะให้กับประชาชนประมาณ 177 จุด มีผู้ค้ากว่า 5,777 ราย ที่ผ่านมาการดำเนินการมีผู้ค้าต่อรองเวลาบ้างแต่ไม่มาก ทั้งนี้ กทม.ได้ตั้งเป้าไว้ภายในเดือน ก.ย.นี้ ถนนสายหลักของพื้นที่ดังกล่าวจะไม่มีผู้ค้าบนทางเท้า อย่างไรก็ตาม กทม.ต้องขอขอบคุณผู้ค้าที่ให้ความร่วมมือทั้งหมด โดยพื้นที่ที่ กทม.จะดำเนินการต่อหลังจากนี้ คือบริเวณบางลำพูและถนนข้าวสาร

สำหรับการเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับผู้ค้าบริเวณประตูน้ำ สยามสแควร์ ราชประสงค์ ซึ่งต้องย้ายออกจากพื้นที่ภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้ นายวัลลภกล่าวว่า กทม.จะสามารถจัดเตรียมพื้นที่รองรับผู้ค้าได้ทันวันที่กำหนด โดยพื้นที่บริเวณสถานีแอร์พอร์ตลิงก์ราชปรารภ-สถานีแอร์พอร์ตลิงก์ พญาไท สำนักงานตลาดจะเป็นเช่าพื้นที่การรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อปรับปรุงให้มีเต็นท์สำหรับค้าขาย มีห้องน้ำ และจะคิดอัตราค่าเช่าพื้นที่กับผู้ค้าในอัตรา 4,000 บาทต่อ 4 ตารางเมตร ต่อเดือน ส่วนพื้นที่ใต้ทางด่วนพงษ์พระราม เบื้องต้น กทม.จะยังไม่คิดค่าเช่าจากผู้ค้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้