วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' วอน 'นายกฯ' ทำสังคมคลายข้อกังขา ควบคุมตัว 'ทัศนีย์'

"หมวดเจี๊ยบ" วอน "ประยุทธ์" อย่าถือโอกาสควบคุมตัว "ทัศนีย์" แล้วใช้วิธีการกลั่นแกล้ง ต้องทำให้สังคมคลายข้อกังขา ย้ำควรจะเปิดโอกาสให้ใช้สิทธิที่ปรึกษา ทนาย และให้มีโอกาสได้รับยารักษาโรคประจำตัว เพราะไม่มีพฤติกรรมหลบหนี

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต สมาชิกพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องสร้างความเชื่อมั่นเพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจว่า น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส. เชียงใหม่ จะได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม และปราศจากอคติ เนื่องจาก น.ส.ทัศนีย์ เป็นนักการเมืองสังกัดพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคที่มีความคิดเห็นแตกต่างจากรัฐบาล ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องทำให้สังคมเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การถือโอกาสกลั่นแกล้งทางการเมือง ทั้งนี้ การควบคุมตัวนักการเมืองหญิงจากพรรคการเมืองที่ยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาล โดยไม่เปิดโอกาสให้ผู้ถูกควบคุมตัวได้ใช้สิทธิปรึกษาทนายความ และไม่มีโอกาสร้องขอยารักษาโรค หรือเครื่องใช้ส่วนตัวที่จำเป็นสำหรับสุภาพสตรี เป็นสิ่งที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน และขัดต่อหลักนิติรัฐ นิติธรรม

"การที่ เจ้าหน้าที่ทหาร มณฑลทหารบกที่ 11 อ้างว่าได้จัดทหารหญิงประกบ น.ส.ทัศนีย์ ตลอดเวลาแล้วนั้น ก็ไม่ใช่เหตุผลที่ดีพอในการห้ามเยี่ยม เพราะ น.ส.ทัศนีย์ เป็นผู้หญิงย่อมมีความต้องการบางเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากกว่าผู้ชาย และ น.ส.ทัศนีย์ อาจไม่มีความเชื่อมั่นว่าจะไว้วางใจเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นคนแปลกหน้าได้มากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ น.ส.ทัศนีย์ ไม่ได้มีพฤติกรรมหลบหนี ดังนั้น การควบคุมตัวไว้ จึงถือเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ สมควรจะได้รับการปล่อยตัวเพื่อให้ได้ใช้สิทธิ์ในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองต่อไป" ร.ท.หญิง สุณิสากล่าว."หมวดเจี๊ยบ" วอน "ประยุทธ์" อย่าถือโอกาสควบคุมตัว "ทัศนีย์" แล้วใช้วิธีการกลั่นแกล้ง ต้องทำให้สังคมคลายข้อกังขา ย้ำควรจะเปิดโอกาสให้ใช้สิทธิที่ปรึกษา ทนาย และให้มีโอกาสได้รับยารักษาโรคประจำตัว เพราะไม่มีพฤติกรรมหลบหนี 30 ก.ค. 2559 00:22 30 ก.ค. 2559 01:12 ไทยรัฐ