วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อค้าอินเดียโหด ฆ่าตัดคอสามี-ฟันภรรยาดับ ติดหนี้แค่ 8 บาท

พ่อค้าอินเดียโหด ฆ่าตัดคอสามี-ฟันภรรยาดับ ติดหนี้แค่ 8 บาท

  • Share:

ชุมชนดาลิตออกมาปิดถนนหลังเกิดเหตุฆาตกรรม (ภาพ: BBC)

สามีภรรยาชนชั้นดาลิตในอินเดีย ถูกพ่อค้าที่มีวรรณะสูงกว่าใช้ขวานฟันจนเสียชีวิต ที่รัฐอุตตรประเทศ หลังจากสองสามีภรรยาขอผัดผ่อนการจ่ายหนี้สินมูลค่าเพียง 8 บาท…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุฆาตกรรมสุดสยองขึ้นในประเทศอินเดีย เมื่อชายคนหนึ่งซึ่งอยู่ชนชั้น ดาลิต หรือ จัณฑาล อันเป็นวรรณะที่ต่ำที่สุดในอินเดีย ถูกพ่อค้าของชำคนหนึ่งที่มีวรรณะสูงกว่าฆ่าตัดคอ ขณะที่ภรรยาของเขาก็ถูกแทงจนตาย เนื่องจากไม่มีเงินมาจ่ายค่าบิสกิตที่พวกเขาซื้อไปในราคา 15 รูปี (ราว 8 บาท)

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (28 ก.ค.) ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งเขตมาอินปุริ ในรัฐอุตตรประเทศ ทางเหนือของอินเดีย โดยในระหว่างที่สามีภรรยาคู่หนึ่งซึ่งถูกระบุชื่อว่า พารัต และ มัมตา กำลังเดินทางไปทำงาน พวกเขาก็ถูกหยุดเอาไว้โดย นายอโศก มิชรา เจ้าของร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ซึ่งเรียกร้องให้สามีภรรยาจ่ายเงินค่าบิสกิต 3 ห่อที่พวกเขาซื้อไปให้ลูกๆ 3 คนเมื่อไม่กี่วันก่อน

ข่าวระบุอีกว่า สามีภรรยาคู่นี้พยายามผัดผ่อนการชำระเงินโดยบอกว่า พวกเขาจะจ่ายหลังจากได้รับเงินค่าจ้างรายวันในช่วงเย็นวันเดียวกัน แต่นายมิชรายังคงตะโกนเรียกร้องเงิน ขณะที่ฝ่ายสามีภรรยาพยายามจะเดินจากไป ซึ่งในตอนนั้นเอง นายมิชราก็วิ่งเข้าไปในบ้านของเขาที่อยู่ใกล้ๆ แล้วกลับมาพร้อมกับขวาน ก่อนจะฟันไปที่นายพารัตซ้ำๆหลายครั้ง และโจมตีนางมัมตาที่พยายามจะช่วยสามีของเธอ ทำให้ทั้งคู่เสียชีวิตคาที่

หลังเกิดเหตุ ชุมชนดาลิตในหมู่บ้านที่เกิดเหตุออกมาชุมนุมปิดถนนเพื่อประท้วงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ตำรวจระบุว่า พวกเขาจับกุมตัวพ่อค้าผู้ก่อเหตุแล้ว

ทั้งนี้ ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติอาชญากรรมแห่งชาติของอินเดีย เหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับคนชนชั้นดาลิตในอินเดียเพิ่มขึ้น 19% ในปี 2014 และมีหลายคดีที่ผู้ก่อเหตุเป็นคนที่วรรณะสูงกว่า

ขณะที่ในปีนี้มีเหตุคนชนชั้นดาลิตถูกทำร้ายหรือฆาตกรรมหลายรายเช่นเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ชายชนชั้นดาลิต 4 คนในรัฐคุชราช ถูกทำร้ายโดยสมาชิกกลุ่มปกป้องวัว ในขณะที่ทั้ง 4 คนพยายามถลกหนังวัวที่ตายแล้ว เนื่องจากตามความเชื่อของศาสนาฮินดู วัวถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ และมีการห้ามฆ่าวัวในหลายรัฐ

ส่วนในเดือน มี.ค. ชายชนชั้นดาลิตคนหนึ่งถูกฆ่าตายกลางถนนกลางวันแสกๆ ในรัฐทมิฬนาฑู เนื่องจากเขาไปแต่งงานกับหญิงที่มีวรรณะสูงกว่า โดยพ่อของฝ่ายหญิงเข้ามอบตัวในเวลาต่อมา และสารภาพกับตำรวจว่า เขาเป็นผู้ก่อเหตุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้