วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

70 เส้นทางตามรอยพระบาท ททท.จัดแพ็กเกจโดนใจเที่ยวไทยเดือนสิงหา

ททท.ชูแผนกระตุ้นท่องเที่ยวเดือน ส.ค. ผุดกิจกรรมใหญ่ “70 เส้นทางตามรอยพระบาท” แจกคู่มือแสนเล่มพาทัวร์โครงการตามพระราชดำริ-พระราชเสาวนีย์ พร้อมร่วมมือภาครัฐ-เอกชน 200 ราย จัดโปรโมชั่นพิเศษท่องเที่ยวสำหรับผู้หญิง คาดรายได้สะพัด 2.17 แสนล้านบาท

นายศุกรีย์ สิทธิวณิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในเดือน ส.ค.นี้ เตรียมแผนกระตุ้นรายได้ท่องเที่ยวตลาดในและต่างประเทศด้วยกิจกรรมใหญ่ 70 เส้นทางตามรอยพระบาท ซึ่งเป็นการสนองแนวคิดของรัฐบาลในการกำหนดจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี วันที่ 9 มิ.ย.2559 และกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญ พระชนมพรรษาครบ 7 รอบ วันที่ 12 ส.ค.2559 โดยจะ ให้ความสำคัญกับการตามรอยโครงการพระราชดำริ และโครงการส่งเสริมศิลปาชีพต่างๆ ควบคู่ไปกับการ ทำกิจกรรมที่สอดคล้องกับความสนใจของนักท่องเที่ยวผู้หญิง เนื่องจากเดือน ส.ค. เป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองวันแม่ ภายใต้กิจกรรมวีเมนส์ เจอร์นีย์ ไทยแลนด์ ตลอดเดือนนี้

ทั้งนี้ วางแผนให้ตามรอยเส้นทางทั้งในรูปแบบเดินทางด้วยตัวเอง (FIT) และร่วมมือกับบริษัทนำเที่ยวในการจัดแพ็กเกจทัวร์จำหน่ายด้วย โดยจัดพิมพ์คู่มือแนะนำแหล่งท่องเที่ยว “70 เส้นทางตามรอยพระบาท” พร้อมตัวอย่างเส้นทางในโครงการตามพระราชดำริ โครงการตามพระราชเสาวนีย์ โครงการหลวง โครงการทดลองทางการเกษตรที่เกี่ยวกับแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน 100,000 เล่ม และเปิดให้ดาวน์โหลดหนังสือได้จากเว็บไซต์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

นอกจากนั้น ตลอดเดือน ส.ค. ยังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 200 ราย เข้าร่วมสร้างการรับรู้สร้างชื่อเสียงกิจกรรมท่องเที่ยวสำหรับผู้หญิงในเดือนนี้ ทั้งในรูปแบบการมอบโปรโมชั่น ส่วนลด และสิทธิพิเศษต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติเมื่อซื้อสินค้าและบริการใน 5 หมวดหมู่ ขณะที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จัดซุ้มถ่ายภาพและซุ้มกิจกรรมสำหรับผู้โดยสารสตรีภายในท่าอากาศยาน พร้อมจัดโซนจอดรถสำหรับผู้หญิง บริเวณชั้น 3 อาคารจอดรถโซน 2 สำหรับผู้โดยสารสตรีที่เดินทางมาคนเดียว และบริษัท วีซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล (เอเชีย-แปซิฟิก) แอลแอลซี จำกัด ร่วมตกแต่งพื้นที่ย่านราชประสงค์ให้เข้ากับโครงการเพื่อกระตุ้นการรับรู้ ขณะที่สายการบิน โรงแรม โรงเรียนสอนทำอาหาร และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวอื่นๆ เข้าร่วมจัดกิจกรรมที่สอดคล้องกัน

ทั้งนี้ คาดว่าตลาดในประเทศตลอดเดือน ส.ค.จะมีรายได้สะพัดกว่า 71,700 ล้านบาท ขณะที่ตลาดต่างประเทศมีรายได้สะพัด 146,000 ล้านบาท รวมแล้วจะมีรายได้สะพัดกว่า 217,000 ล้านบาท

ด้านตลาดต่างประเทศที่จะขับเคลื่อนด้วยโครงการวีเมนส์ เจอร์นีย์ ไทยแลนด์ นั้น จะสร้างการรับรู้ในวงกว้างด้วยการนำนักเขียน, บล็อกเกอร์ ชั้นนำ 84 คนทั่วโลกที่เป็นผู้หญิงเดินทางมาไทย เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม สำหรับกิจกรรม 84 Perspectives of Thailand จัดเส้นทางทัศนศึกษาโครงการพระ ราชดำริเส้นทางพัฒนาป่าไม้และอนุรักษ์ธรรมชาติ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นตลอดเดือน ส.ค. อาทิ จัดการแข่งขันเลดี้ กอล์ฟ ชาลเลนจ์ ที่นำโปรกอล์ฟดังจากไทย เช่น พรอนงค์ เพชรล้ำ และเพื่อนนักกอล์ฟอาชีพมาแข่งขันร่วมกับผู้สมัครจากประเทศต่างๆ และการนำจุดเด่นเรื่องวัฒนธรรมประเพณีไทยมาออกแบบเป็นสินค้าท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มผู้หญิง ภายใต้แนวคิดมหกรรมผ้าไทย หรือเลดี้ส์ อิน ไทย แฟบริคส์ เป็นต้น

ด้านนางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.วางกลยุทธ์การท่องเที่ยวเชิงกีฬา เพื่อเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวต่อหัวของนักท่องเที่ยว โดยใช้กระแสความนิยมกีฬาจักรยานที่กำลัง ได้รับความนิยมในการจัดโครงการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ด้วยกิจกรรม “คาราวานสิงหาตามหาเสือผู้หญิง ไปบอกรักแม่” เชิญชวนกลุ่มผู้หญิงกว่า 600 คนไปปั่น 3 เส้นทางท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ “ปั่นชมเวียง เคียงชมวัด นิทรรศน์วัง” ในวันเสาร์ที่ 6 ส.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่องในการเจาะตลาดผู้หญิง ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดยผู้สมัครเต็มจำนวนภายใน 1 วันหลังจากเปิดรับสมัคร

โดยเส้นทางเริ่มต้นที่สยามนิรมิตถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระยะทาง 15 กม. จากนั้นขบวนจะแยกตามเส้นทางท่องเที่ยว 3 เส้นทาง และไปสิ้นสุดที่วังปารุสกวัน ได้แก่ เส้นทางที่ 1 “ปั่นชมเวียง” ระยะทาง 16.4 กม. เส้นทางทางเที่ยว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เส้นทางที่ 2 “เคียงชมวัด” ระยะทาง 15.3 กม. เส้นทางทางเที่ยว วัดราชบพิธฯ อนุสาวรีย์หมู วัดราชประดิษฐ์ฯ และเส้นทางที่ 3 “นิทรรศน์วัง” ระยะทาง 20 กม. เส้นทางทางเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไม้-สักทอง ในวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร วังปารุสกวัน ทั้งนี้ วางเป้าหมายตลอดปี 2559 รายได้ตลาดในประเทศจะสูงถึง 850,000-900,000 ล้านบาท.

ททท.ชูแผนกระตุ้นท่องเที่ยวเดือน ส.ค. ผุดกิจกรรมใหญ่ “70 เส้นทางตามรอย พระบาท” แจกคู่มือแสนเล่มพาทัวร์โครงการตามพระราชดำริ-พระราชเสาวนีย์ พร้อมร่วมมือภาครัฐ-เอกชน... 29 ก.ค. 2559 23:52 30 ก.ค. 2559 00:18 ไทยรัฐ