วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.จับตาความเสี่ยงลงประชามติ

ธปท.จับตาความเสี่ยงลงประชามติ

  • Share:

กำลังซื้อเกษตรกรเริ่มผงกหัว หนุนเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลัง

นางพรเพ็ญ สดศรีชัย ผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจมหภาค ฝ่ายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ว่า ยังคงขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยได้แรงขับเคลื่อนจากภาครัฐ ทั้งการใช้จ่ายตามโครงการประชารัฐ การสร้างถนนและชลประทาน รวมทั้งแรงขับเคลื่อนจากการท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวดี แม้ในเดือน มิ.ย. การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยจะแผ่วลงบ้างเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ในด้านของการใช้จ่าย และการท่องเที่ยว แต่หากมองภาพรวมไตรมาสที่ 2 เทียบทั้งกับระยะเดียวกันของปีก่อน และเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ภาวะเศรษฐกิจยังคงขยายตัวดีขึ้น

“หากมองไปครึ่งหลังของปีนี้ เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยมีแรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐและเอกชนที่ยังขยายตัวดี รวมทั้งการท่องเที่ยวที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนั้นหากพิจารณากำลังซื้อโดยรวม เชื่อว่าครึ่งปีหลังจะปรับดีขึ้นจากครึ่งปีแรก เนื่องจากเกษตรกรเริ่มมีรายได้ที่ดีขึ้น หลังจากหมดภัยแล้ง และราคาสินค้าเกษตรที่ปรับตัวดีขึ้น ทำให้การใช้จ่ายในครึ่งปีหลังน่าจะปรับดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก”

สำหรับการส่งออกยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง โดยไตรมาสที่ 2 การส่งออกของไทยติดลบ 3.1% เทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน แต่ในเดือน มิ.ย. ส่งออกดีขึ้นเล็กน้อยโดยขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.9% อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอและมีปัญหาด้านโครงสร้างทำให้ ธปท.คงประมาณการส่งออกปีนี้อยู่ที่ 2.5% ขณะที่การนำเข้าของไทยยังคงหดตัวต่อเนื่อง โดยติดลบ 7.8%ในไตรมาสที่ 2 และติดลบ 9.3% ในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่วนนักลงทุนยังไม่มีการตัดสินใจลงทุนขนาดใหญ่ เนื่องจากต้องรอดูภาวะเศรษฐกิจและรัฐบาล ทำให้การลงทุนเดือน มิ.ย. ขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.3% เท่ากับการขยายตัวทั้งไตรมาสที่ 2 ขณะที่ปัจจัยความไม่แน่นอนทางการเมืองในช่วงลง และหลังลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตาม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้