วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันพบเชื้อ 'ซิกา' ติดต่อในประเทศครั้งแรกที่ฟลอริดา ชี้แพร่ผ่านยุง

มะกันพบเชื้อ 'ซิกา' ติดต่อในประเทศครั้งแรกที่ฟลอริดา ชี้แพร่ผ่านยุง

  • Share:

ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เผยเมื่อวันศุกร์ว่า พบหลักฐานการติดต่อเชื้อซิกาในท้องถิ่นเป็นครั้งแรกในแผ่นดินสหรัฐฯ โดยจากการตรวจสอบผู้ติดเชื้อ 4 รายพบว่า พวกเขาอาจได้รับเชื้อเพราะถูกยุงกัด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาเปิดเผยเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐเชื่อว่าขณะนี้กำลังเกิดการส่งผ่านของเชื้อไวรัส ซิกา ขึ้นในพื้นที่เล็กๆ ของเขตไมอามี-เดด เคาน์ตี โดยผู้ติดเชื้อรายหนึ่งเป็นผู้หญิง อีก 3 รายเป็นผู้ชาย

เจ้าหน้าที่ของรัฐฟลอริดายังเชื่อว่า การติดต่อของเชื้อซิกาดังกล่าวมียุงท้องถิ่นเป็นพาหะ แม้หน่วยงานสาธารณสุขจะยังไม่มีการระบุว่าเป็นยุงชนิดใด แต่พวกเขาก็ตัดความเป็นไปได้ที่จะมีการติดโรคจากสาเหตุอื่นๆ รวมทั้งการติดต่อจากต่างประเทศที่มีเชื้อซิการะบาด และการติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในสหรัฐฯ เตือนมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ว่ายุงในฤดูร้อนอาจทำให้การแพร่กระจายของเชื้อซิกาในประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ชายฝั่งอย่างรัฐฟลอริดา, เทกซัส และลุยเซียนา ในขณะที่สภาคองเกรสก็ล้มเหลวในการหาข้อตกลงเกี่ยวกับแนวทางในการใช้งบประมาณเพื่อต่อสู้กับการระเบิดของเชื้อซิกา

อนึ่ง การระบาดของเชื้อซิกาในปัจจุบันตรวจพบครั้งแรกที่ประเทศบราซิลเมื่อปีก่อน ทำให้เกิดการเฝ้าระวังทั่วโลกท่ามกลางหลักฐานมากมายที่บ่งชี้ว่า เชื้อซิกาสามารถทำให้ทารกในครรภ์มารดามีความพิการแต่กำเนิดชนิดหายาก และความผิดปกติทางประสาทร้ายแรงอีกหลายอย่าง ซึ่งล่าสุดประเทศบราซิลยืนยันว่า มีทารกกว่า 1,600 รายที่เกิดมาพร้อมกับภาวะศีรษะเล็กเพราะไวรัสชนิดนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้