วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท. ใช้ข้อบังคับชั่วคราว แก้ปัญหารถกีดขวาง ถ.พุทธมณฑลสาย 1 ตัดใหม่

จนท. ใช้ข้อบังคับชั่วคราว แก้ปัญหารถกีดขวาง ถ.พุทธมณฑลสาย 1 ตัดใหม่

  • Share:

เริ่ม 1 ส.ค.นี้ ตร.-ทหาร-เทศกิจใช้ข้อบังคับชั่วคราว แก้ไขปัญหารถกีดขวางพุทธมณฑลสาย 1 พร้อมแจกแผ่นพับเพื่อประชาสัมพันธ์ หลังผู้ใช้รถ ร้านค้าต่างๆ รุกล้ำถนนสายดังกล่าวระหว่างรอการส่งมอบให้เจ้าหน้าที่อย่างเป็นทางการ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 ก.ค. พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ ปานจันทร์ ผกก.สน.ภาษีเจริญ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พายัพ สมบูรณ์ รอง ผกก.จร.สน.ภาษีเจริญ พ.ต.ท.พลัฏฐ์ ทับทิม สว.จร.สน.ภาษีเจริญ ร.ท.พิพัฒน์ ทันไกร หัวหน้าชุดมวลชน ร้อย รส.ป.พัน.9 และ นายสุทธิพจน์ นวลละออง เจ้าพนักงานเทศกิจชำนาญงาน สำนักงานเขตภาษีเจริญ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเทศกิจ 30 นาย ติดป้ายประชาสัมพันธ์ แจกแผ่นพับเพื่อประชาสัมพันธ์การใช้ข้อบังคับชั่วคราวของเจ้าพนักงานจราจร เพื่อแก้ปัญหารถจอดกีดขวาง จอดระเกะระกะไม่เป็นเวลา จนส่งผลให้รถติดในช่วงจุดตัดระหว่างถนนเพชรเกษมและถนนพุทธมณฑลสาย 1 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม.

พ.ต.ท.พายัพ กล่าวว่า ถนนพุทธมณฑลสาย 1 ถือเป็นถนนตัดใหม่ที่ตลอดระยะเวลาการก่อสร้างนั้น ได้เปิดให้ผู้สัญจรใช้งานอย่างไม่เป็นทางการมาโดยตลอด จนถึงปัจจุบันนี้ถนนสร้างเกือบแล้วเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้เปิดใช้แบบเป็นทางการเนื่องจากติดปัญหาการส่งมอบถนนระหว่างผู้รับเหมากับทางกรุงเทพมหานคร ในขณะเดียวกันได้มีร้านค้า ร้านอาหาร มีประชาชนเข้ามาประกอบธุรกิจ อยู่อาศัยบนถนนพุทธมณฑลสาย 1 มากขึ้นทุกวัน ส่งผลให้เกิดความหนาแน่นของประชากรและยานพาหนะ โดยเฉพาะเรื่องการจอดรถกีดขวางตามข้างทางที่ส่งผลกระทบไปถึงถนนเพชรเกษมที่เป็นเส้นทางหลักซึ่งผู้ใช้สัญจรไปมาตลอดทั้งวัน

"เมื่อผู้ที่เข้ามาทำประโยชน์และผู้สัญจรทั่วไปทราบว่า ถนนสายนี้ยังไม่ได้มีการส่งมอบ ยังไม่มีการเปิดใช้อย่างเป็นทางการ จึงคิดว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถออกข้อบังคับด้านการจราจรเป็นการถาวรได้ ที่ผ่านมาจึงพากันจอดระเกะระกะจอดแบบไม่เป็นเวลา สร้างปัญหาให้กับคนส่วนใหญ่ หลายครั้งมีประชาชนร้องเรียนทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่เทศกิจ กล่าวหาว่าปล่อยปละละเลย" พ.ต.ท.พายัพ  กล่าว

พ.ต.ท.พายัพ กล่าวต่อว่า แท้ที่จริงแล้วทุกฝ่ายก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหามาโดยตลอด แต่ติดที่เรื่องถนนยังไม่ได้มีการส่งมอบกันอย่างเป็นทางการ วันนี้ทั้งตำรวจ ทหาร และเทศกิจ จึงต้องออกมาร่วมกันประชาสัมพันธ์ให้ผู้สัญจรทราบว่า ต่อไปนี้จะมีการใช้ข้อบังคับชั่วคราว ของเจ้าพนักงานจราจร เพื่อแก้ปัญหารถจอดกีดขวาง จอดระเกะระกะไม่เป็นเวลา เพื่อให้ปัญหาหมดไป คืนความสุขให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้อย่างแท้จริง

ด้าน พ.ต.ท.พลัฏฐ์ กล่าวว่า สำหรับข้อบังคับชั่วคราวของพนักงานจราจรที่จะนำมาใช้แก้ปัญหานั้น จะเริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 1 ส.ค.นี้ ข้อแรก อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.จราจร พ.ศ.2522 เรื่องการห้ามจอดรถยนต์ในลักษณะกีดขวาง บนถนนพุทธมณฑล สาย 1 กำหนดช่วงเวลา คือ เช้า 05.00–09.00 น. บ่าย 15.00–20.00 น. โดยหากผู้ใดจอดรถในลักษณะกีดขวางเส้นทางเดินรถตามป้ายประกาศ จะมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ตามมาตรา 154 วรรคสอง

"ส่วนข้อที่สอง บังคับใช้ในกรณีการจอดที่ไม่ใช่การกีดขวางแต่จอดรถในเวลาห้ามตามข้อบังคับชั่วคราวของพนักงานจราจร คือ ห้ามมิให้จอดรถฝ่าฝืนกฎหมาย บนถนนพุทธมณฑลสาย 1 หากฝ่าฝืนจะดำเนินการจับกุมอย่างเด็ดขาดด้วยมาตรการบังคับล้อ จะต้องชำระค่าปรับในอัตราสูงสุด ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ม.57, ม.59 มีโทษปรับ 700 บาท หากผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งหรือขัดขวางเจ้าพนักงาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับ 5,000 บาท" กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้