วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขอนักการเมืองเลิกใช้ 'ประชาธิปไตย' สร้างความขัดแย้ง

นายกฯ ขอฝากนักการเมือง เลิกสร้างความขัดแย้ง เปลี่ยนจากจับผิด หันพูดดังๆ อะไรทำชาติมั่นคง-ไม่ขัดแย้ง ร่วมทหาร-รัฐบาล-คสช. หยุดทำผิดให้เป็นถูก บอกตำหนิติเตียนยอมรับได้หมดไม่โกรธ แต่อย่าทำให้สถานการณ์วุ่นวาย ขอคนไทยตระหนักใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง เนื่องในวัน "ภาษาไทยแห่งชาติ" 29 ก.ค. เรียนรู้ประวัติศาสตร์ 700 ปี ภาษาไทย

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า อยากฝากความในใจ ในช่วงปี 58-60 เป็นช่วงการเปลี่ยนผ่าน เราต้องวางรากฐาน ซึ่งในช่วงรอยต่อจะเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศระยะยาวที่จะมีผลสืบเนื่องในอนาคต ตามแผนของสภาพัฒน์ฯ 60 – 64 ทุกคนต้องช่วยกัน ต้องไม่ย้อนกลับไปอีก ขอฝากนักการเมืองที่ดีๆ ทุกพรรค ทุกคน ทุกกลุ่ม ต้องช่วยกันคิดว่าทำให้เกิดขึ้นได้อย่างไร กรุณาคิดดังๆ ออกมา อย่าพูดอย่างเดียวนอกจากคำว่า "ประชาธิปไตย" หรือ คำว่า "เสียงเรียกร้องประชาชน" เพราะฉะนั้นถ้ามีโอกาสก็พูดออกมาสื่อสารกับประชาชน เพื่อให้ 2 คำนั้นมีความหมายตามที่พูดออกมา อะไรที่จะทำให้ประเทศมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน อะไรที่จะไม่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ไม่ทำให้ประชาชนแบ่งฝ่าย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนฟังปัญหาต่างๆ จากประชาชน วันนี้มีความมั่นใจในการทำงานของรัฐบาล แต่ไม่แน่ใจกับการทำงานของนักการเมืองในอนาคต ซึ่งตนเองไม่ได้เป็นศัตรูกับนักการเมือง แต่มีความเป็นห่วง จึงอยากให้ช่วยกันทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจและไว้เนื้อเชื่อใจ ไม่อยากให้คอยแต่จับผิด อะไรที่ยังไม่สำเร็จก็กำลังแก้ไขอยู่ ท่านก็จับผิดเล็กๆ น้อยๆ รอยต่อช่องว่างเล็กๆ น้อยๆ ก็แก้ไปสิในเมื่อเราวางเป้าหมายแล้ว และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างเราเดิน เดินทางมันก็มีอุปสรรคมากมาย แต่ถ้ามาติอะไรที่กำลังเดินอยู่กำลังแก้อยู่ มันไปไม่ได้หรอก ต้องช่วยกันหลายอย่าง ท่านก็ทำไว้แล้วหลายอย่างและยังทำไม่สำเร็จ ตนก็มาทำต่อมาแก้ไขให้มันดีขึ้น ปัญหาต่างๆ

ทั้งนี้ต้องแก้ไขมากมาย บางอย่างท่านก็สร้างเอาไว้ มาช่วยกันคิดช่วยกันทำ ทั้งนักการเมือง ทั้งทหาร ทั้งรัฐบาล ทั้ง คสช.ช่วยกันทำให้ประเทศชาติดีขึ้น ไม่ใช่มาขัดแย้งกันด้วยประชาธิปไตย ลงประชามติเลือกตั้ง นู่นนี่ พูดมา 2 ปีแล้ว ยังไม่เห็นท่านพูดอะไรใหม่บ้างเลยว่า จะทำอะไรเมื่อท่านเข้ามา คนเขารอฟังอยู่ก็ไม่อยากให้ติติงอย่างเดียวกับสิ่งต่างๆ ที่ยังไม่สำเร็จ ท่านอาจจะไม่สนใจมากนัก ปล่อยปละละเลยบ้างอะไรบ้าง หรือไม่อยากจะทำ ไม่คิดจะทำ เหล่านี้มองแล้วว่า ไม่ใช่ การติเพื่อก่อเป็นการแสดงความเห็นที่บริสุทธิ์ใจ เพราะฉะนั้นจึงมองได้แต่เพียงความเพียรพยายามที่จะทำเรื่องผิดๆ ให้เป็นถูก ทำถูกให้เป็นผิด โดยอาศัยความไม่รู้เท่าทันของหลายภาคส่วน ทั้งนี้ด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ของรัฐบาลและ คสช. ร่วมกับประชาชนก็คาดหวัง กับคำกล่าวที่นักการเมืองพูดเสมอว่า "เราจะต้องเป็นประชาธิปไตย"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนยืนยันจะรักษาเสถียรภาพให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนักการเมืองด้วยว่า จะทำให้ประชาชนสงบลงได้อย่างไร สื่อโซเชียลมีเดียไม่อยากให้ทุกอย่างมันกลายเป็นว่า ตนมาทำให้ขัดแย้งกันมากขึ้นอีก ตนต้องการมาสงบความขัดแย้ง แล้วก็แก้ไขปัญหาที่ทำกันไว้ ตนไม่อยากกล่าวโทษใครทั้งหมด ท่านจะตำหนิติเตียนอะไรก็ยอมรับได้หมดอยู่แล้ว ตนไม่โกรธแต่อย่าทำให้สถานการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้นอีก ขอฝากถึงพี่น้องประชาชน ต้องเปิดใจยอมรับการกำหนดเป้าหมายในชีวิตที่ต้องการ ต้องปรับตัวยอมรับส่ิงใหม่ที่กำลังร่วมกันแก้จากอะไรต่างๆ ที่ปล่อยปละละเลยมานาน รวมถึงเรื่องกฎหมายมันต้องกลับเข้าที่เข้าทาง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันที่ 29 ก.ค.ของทุกปี เป็น "วันภาษาไทยแห่งชาติ" เนื่องจากเมื่อ 50 กว่าปีที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงเป็นองค์ประธานในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทยร่วมกับคณะผู้ทรงคุณวุฒิ ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยทรงแสดงความสนพระราชหฤทัย ในการใช้ภาษาไทย ทรงห่วงใย และได้ทรงพระราชทานแนวความคิดในการอนุรักษ์ภาษาไทย รวมทั้งทรงย้ำให้ประชาชนชาวไทยนั้นได้ตระหนักถึงความสำคัญของภาษาไทย เนื่องจากเป็นมรดกของคนไทยทุกคน ผู้เป็นเจ้าของภาษาคือคนไทยทุกคน ควรภาคภูมิใจที่ชาติไทยใช้ภาษาไทย เป็นภาษาประจำชาติของตัวเองมากว่า 700 ปีแล้ว ซึ่งพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ได้ทรงประดิษฐ์อักษรไทยไว้ดังที่ปรากฏบนหลัก "ศิลาจารึก" ต่อมานั้นองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ที่เรียกว่า UNESCO นั้นได้ยกย่องศิลาจารึกว่าเป็น "มรดกความทรงจำของโลก" โดยได้ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ผ่านตัวอักษรไทยที่อุดมด้วยคุณค่าทางวิชาการ ในการนี้ ขอให้คนไทยนั้น ทั้งชาติ ร่วมกันตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าของภาษาไทย อันแสดงถึงความเป็นชาติ ใช้ให้ถูกต้อง ชัดเจนตามหลักไวยากรณ์ ทั้งการพูด อ่าน เขียน ให้เหมาะสมกับกาลเทศะ เพื่อให้เกิดความงดงามทางภาษา เช่น การพูดจามีหางเสียง "ครับ – ค่ะ" อันเป็นเอกลักษณ์และสมบัติทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นของชาติให้ดำรงอยู่ตลอดไป เหมือนกับที่เคยกล่าวหลายครั้ง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ท่านก็ทรงรับสั่งอยู่เสมอว่าขอให้คนไทยเรียนรู้เรื่องประวัติศาสตร์ เรามีประวัติศาสตร์ ทั้งภาษา วัฒนธรรมประเพณี อย่าทิ้งของเดิม จะเดินไปข้างหน้าก็กลับมาดูของเดิมไว้ด้วย.

นายกฯ ขอฝากนักการเมือง เลิกสร้างความขัดแย้ง เปลี่ยนจากจับผิด หันพูดดังๆ อะไรทำชาติมั่นคง-ไม่ขัดแย้ง ร่วมทหาร-รัฐบาล-คสช. หยุดทำผิดให้เป็นถูก บอกตำหนิติเตียนยอมรับได้หมดไม่โกรธ แต่อย่าทำให้สถานการณ์วุ่นวาย 29 ก.ค. 2559 19:54 ไทยรัฐ