วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกจับโรงงานปุ๋ยเถื่อน อ.ท่ามะกา ลอบบรรจุใส่ถุงปุ๋ยยี่ห้อดัง 200 ตัน

บุกจับโรงงานปุ๋ยเถื่อน อ.ท่ามะกา ลอบบรรจุใส่ถุงปุ๋ยยี่ห้อดัง 200 ตัน

  • Share:

ภาพจากศูนย์ดำรงธรรมกาญจนบุรี

ผู้ว่าฯ เมืองกาญจน์ ส่งตัวแทนตรวจโรงงานทำปุ๋ย หลังรับร้องเรียน เป็นโรงงานเถื่อนยัง อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ลอบนำบรรจุใส่ถุงปุ๋ยยี่ห้อดัง 200 ตัน สร้างความเดือดร้อน ฝุ่นละอองและมีกลิ่นสารเคมีฟุ้งกระจาย ตรวจใบอนุญาต

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่  28 ก.ค. 59 นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านตำบลท่าเรือ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ว่า ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าเรือ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ได้รับความเดือดร้อน จากโรงงานปุ๋ยเคมีเถื่อน ในพื้นที่ ซึ่งก่อผลกระทบให้เกิดฝุ่นละอองและมีกลิ่นสารเคมีฟุ้งกระจายรอบอาคารที่ตั้งโรงงานดังกล่าว

ทั้งนี้ ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพประชาชน และเด็กในหมู่บ้านเริ่มมีอาการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ และเชื่อว่าการผลิตปุ๋ยดังกล่าวน่าถูกส่งขายไปร้านค้าต่างๆ ที่จะสร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกร จึงสั่งการให้นายไพรัญ จงจำรัสพันธุ์ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมฯ กาญจนบุรี พร้อม นายภาณุพงศ์ ผิวเหลือง เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมฯ ลงพื้นที่ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่เข้าทำการตรวจค้น โรงงานไม่มีชื่อ เลขที่ 424 หมู่ ต.ท่าเรือ อ.ท่ามะกา

พบในอาคารโกดังโรงงานมีลูกจ้าง 4 คน กำลังผสมและแบ่งบรรจุปุ๋ยเคมีลงในถุงปุ๋ยเก่ายี่ห้อดังหลายยี่ห้อ โดยการบรรจุผสมปุ๋ยเคสูตร 16-16-16 จำนวนรวมกว่า 200 ตัน เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมนายบุญศรี ศรีสันต์ อายุ 65 ปี เจ้าของโรงงาน เนื่องตรวจสอบพบ เปิดโรงงานปุ๋ยโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน และไม่มีใบอนุญาตการขอผลิตปุ๋ย พร้อมอายัด ปุ๋ย ทั้งหมดไว้เพื่อตรวจสอบ และดำเนินการนำผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าเรือ สอบสวนดำเนินคดีต่อไป

นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า อยากเตือนไปยังผู้ประกอบการขายปุ๋ยต่างๆ ให้ตรวจสอบเกี่ยวกับการซื้อปุ๋ยมาจำหน่ายให้กับเกษตรกร ขอให้ซื้อและขายปุ๋ยจริงเท่านั้น ทั้งนี้ จังหวัดกาญจนบุรีให้ความสำคัญกับการประกอบอาชีพเกษตรกรจึงมีผลผลิตทางการเกษตรส่งขายที่ทำรายได้ให้จังหวัดกาญจนบุรีมากที่สุด ดังนั้นจึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังร้านค้าต่างๆ ว่าจังหวัดกาญจนบุรีจะปราบปราม ขบวนการค้าปุ๋ยเถื่อนอย่างเข้มงวด เจอจับทันที และให้ สนง. อุตสาหกรรมฯ กับสนง.เกษตรฯ ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้