วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช. แจงกักตัว 'ทัศนีย์' กับพวก ตามอำนาจ เพื่อสอบเพิ่มเติม

คสช. แจงกักตัว 'ทัศนีย์' กับพวก ตามอำนาจ เพื่อสอบเพิ่มเติม

  • Share:

พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ แจงกักตัว 'ทัศนีย์' พร้อมพวก ตามอำนาจเพื่อสอบเพิ่มเติม ยันปฏิบัติตาม ก.ม. คุมตัวได้ 7 วัน ไม่กังวลแกนนำ พท.-นปช. แห่เยี่ยม...

พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ส่วนงานรักษาความสงบ สำนักงานเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย พร้อมผู้ต้องหาคนอื่นๆ รวม 6 คน ที่ถูกควบคุมตัวฐานกระทำความผิดขัดคำสั่ง คสช. ว่า สืบเนื่องจากการพบเอกสารที่เผยแพร่ จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน และ จ.ลำปาง หลายหมื่นฉบับ จนเจ้าหน้าที่ตรวจสอบขยายผลพบว่า น.ส.ทัศนีย์ และพวกมีความเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่เอกสารดังกล่าว จนนำมาซึ่งการควบคุมตัวที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดทำการจัดส่ง ขบวนการต่างๆ ซึ่งตนย้ำว่าการควบคุมตัวดังกล่าวเป็นไปตามกรอบกฎหมาย โดยใช้อำนาจ คสช.สามารถควบคุมตัวได้ 7 วัน ซึ่งระหว่างการควบคุมตัวเราจะอำนวยความสะดวกให้ด้วย

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ซึ่งทีมกฎหมาย คสช. กำลังพิจารณาว่าพฤติกรรม น.ส.ทัศนีย์ และพวกเข้าข่ายผิดมาตรา 116 และข้อหาซ่องโจร ตามมาตรา 210 อย่างไรก็ตาม หากตรวจสอบพบว่ากระทำความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงก็ต้องไปขึ้นศาลทหาร ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 นั้น ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้รับผิดชอบ

"พฤติกรรมดังกล่าวผมคิดว่าเป็นการแสดงบทบาทหน้าที่ที่เห็นต่างต่อร่างรัฐธรรมนูญ แต่วิธีการดังกล่าวเข้าข่ายผิดมาตรา 61 วรรค 2 พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ ซึ่งหากปล่อยไปอาจจะมีการเคลื่อนไหวต่อ เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

เมื่อถามว่า การที่นักการเมืองพรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ไปให้กำลังใจนั้น พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เป็นธรรมดา เพราะพวกเขาเคยทำงานด้วยกันมา มีฐานเสียงเดียวกันก็ต้องไปเยี่ยมกัน ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ คสช.ก็ต้องเฝ้าติดตามเป็นระยะ ซึ่งไม่มีอะไรเป็นข้อกังวล

พ.อ.ปิยพงศ์ ยังกล่าวถึงมาตรการรักษาความสงบในช่วงก่อนทำประชามติ 7 สิงหาคม ว่า บ้านเมืองยังมีความสงบเรียบร้อยดี ส่วนความห่วงใยจากองค์กรระหว่างประเทศนั้น ตนขอชี้แจงว่าเราจะเน้นการอธิบายทำความเข้าใจ ซึ่งไม่มีอะไรเป็นข้อกังวล พร้อมทั้งขอยืนยันว่าการดำเนินการในวันลงประชามติจะเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย เพราะว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยของกระทรวงมหาดไทย กกต.แต่ละจังหวัดก็จะดำเนินการ ส่วนทหารและตำรวจก็จะดูแลสถานการณ์ในภาพรวม อีกทั้งขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนจะปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย

เมื่อถามว่า ผลหลังการลงประชามติออกมา คสช.จะประเมินอย่างไร พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ต้องดูผลอีกครั้งว่าจะออกมาอย่างไร ค่อยประเมินกันอีกที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้