วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบเพิ่ม นักข่าวซัด 'หมอเปรม' เดินมาปลดเข็มขัด-เจ๊เบียบ พร้อมช่วยเด็ก

คดีหมอเปรมสั่งแก้ผ้านักข่าวยังร้อน รอง ผบช.ภ.4 มาเอง เรียกผู้เสียหายสอบเพิ่ม ยืนยันหมอเปรมเป็นคนปลดเข็มขัด สั่งลูกน้องรูดกางเกงลงไปกอง พร้อมถ่ายคลิป ผวจ.สั่งตั้ง กก.สอบพบผิดจริงถึงขั้นปลดออก ด้าน ‘เจ๊เบียบ’ พร้อมดูแลเยาวชน ขณะที่ ศาลจังหวัดขอนแก่น อนุมัติหมายเรียก 'หมอเปรม' ให้ปากคำ...


วันที่ 29 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น และอดีต ส.ส.ขอนแก่น สั่งให้ลูกน้องล็อกตัวแล้วถอดกางเกงนายก่อสิทธิ์ กองโฉม อายุ 64 ปี ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ประจำจังหวัดขอนแก่น ภายในห้องทำงานนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองบ้านไผ่ ขณะเข้าสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องที่เข้าพิธีแต่งงานกับนักเรียนหญิงชั้น ม.5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ต่อหน้าผู้สื่อข่าวอีกหลายคนหลายสำนัก เป็นพยานกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับ นพ.เปรมศักดิ์ แล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.ค. พล.ต.ต.ขจรศักดิ์ ปานสาคร รอง ผบช.ภาค 4 พ.ต.อ.วิทยา ทองเหลา รอง ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนดูแลคดี พร้อมพนักงานสอบสวน ภ.จ.ขอนแก่น ได้เดินทางไปยัง สภ.บ้านไผ่ เรียกประชุม พ.ต.อ.จำรัส จันแดง ผกก. พ.ต.ท.ชัชพงษ์ พงษ์สุวรรณ รอง ผกก.(สอบสวน) หลังตรวจสอบสำนวนการสอบสวนเบื้องต้นแล้ว ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายและพยานที่เป็นผู้สื่อข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์เพิ่มเติม โดยกำหนดประเด็นเกี่ยวกับตำหนิรูปพรรณของผู้ก่อเหตุ

จากนั้น คณะชุดตำรวจชุดสอบสวนจึงได้นัดให้นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้เสียหาย และพยานในที่เกิดเหตุมีนายสุพล บุญชื่นชม ผู้สื่อข่าว นสพ.ข่าวสด นายปราโมทย์ ศรีบุระ ผู้สื่อข่าว ทีวี ช่อง3 นายปรัชญา เทพสกุล ผู้สื่อข่าวขอนแก่นเคเบิลทีวี มาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ศูนย์ ศปก.ตำรวจภูธรขอนแก่น ในช่วงบ่ายของวันที่ 29 ก.ค.

ทั้งนี้ นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้เสียหายยืนยันว่า นพ.เปรมศักดิ์ ได้เดินมาปลดหัวเข็มขัดตนเอง แล้วสั่งให้ลูกน้องรูดกางเกงตนลง ทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ไม่เพียงแต่ตกใจ แต่ยังตื่นกลัว เพราะมีลูกน้องของหมอเปรมศักดิ์ ที่ร่วมก่อเหตุยืนคุมเชิงอยู่ข้างหลัง ตนสามารถจดจำตำหนิรูปพรรณของผู้ก่อเหตุได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ หมอเปรมศักดิ์ ยังสั่งให้ลูกน้องถ่ายรูปและคลิปวิดีโอไว้ด้วย

เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ในฐานะประธานคุ้มครองเยาวชนและสตรีจังหวัดขอนแก่น ขณะเดินทางมาเป็นประธานทอดผ้าป่าเพื่อสมทบกองทุนศูนย์เฉลิมพระเกียรติช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ ณ หอประชุม อบจ.ขอนแก่น

นางระเบียบรัตน์ กล่าวว่า ทราบจากข่าวว่าเรื่องนี้มีเยาวชนหญิงเข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งตนในฐานะประธานคุ้มครองเยาวชนและสตรี พร้อมที่จะเข้าไปดูแลคุ้มครองหากได้รับการร้องเรียนหรือร้องขอให้เข้าไปช่วยเหลือ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อจิตใจของเด็กหรือเยาวชน ที่ยังมีอนาคตอีกไกล ทั้งนี้ ต้องดูที่รายเอียดและสาเหตุ ส่วนกรณีใครทำอะไรไว้ผิดถูกย่อมรู้อยู่แก่ใจ เป็นเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรมที่ผู้นำต้องมีไว้ในใจกันทุกคน ซึ่งคุณแบน (นายก่อสิทธิ์) ต้องลุกและออกมายืนต่อสู้อย่างสง่างาม อย่ากลัวอิทธิพล เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและวิชาชีพสื่อมวลชน ที่ผ่านมาตนไม่เคยเห็นคุณแบน (นายก่อสิทธิ์) ไปมีปัญหากับใครในการทำข่าว นางระเบียบรัตน์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

ด้านนายสุรชัย วัฒนาอุดมชัย ปลัดจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ตนได้รับคำสั่งแต่งตั้งจากผู้ว่าราชการจังหวัด ให้เป็นประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ ก่อเหตุคุกคามสื่อมวลชนหลายสำนัก และกักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้เสื่อมเสียอิสรภาพ กระทำการอุกอาจสั่งให้ลูกน้องล็อกตัวแล้วถอดกางเกงผู้สื่อข่าว โดยสาเหตุเกิดจากความไม่พอใจที่สื่อมวลชนนำภาพจากโซเชียลมีเดีย เป็นภาพที่ นพ.เปรมศักดิ์ ทำพิธีสู่ขอแต่งงานกับนักเรียนหญิงชั้น ม.5 ไปเผยแพร่ ซึ่ง นพ.เปรมศักดิ์ เห็นว่าเป็นเรื่องส่วนตัวนั้น ขั้นตอนต่อไปเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ตนพร้อมคณะกรรมการจะได้สอบข้อเท็จจริงกับผู้เกี่ยวข้องทั้งสามฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายสื่อมวลชนซึ่งตกเป็นผู้เสียหาย ฝ่าย นพ.เปรมศักดิ์ กับลูกน้อง และตรวจสอบการสอบสวนจากฝ่ายตำรวจ หากพบว่า นพ.เปรมศักดิ์ มีความผิดจริง ก็ให้ดำเนินการไปตามกฎหมายควบคุมการปฏิบัติหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น

"ในส่วนของเทศบาล ตาม พ.ร.บ.เทศบาล 2496 ระบุให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้กำกับดูแล หากผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกระทำการไม่ถูกต้อง ขัดต่อจริยธรรม ฝ่าฝืนกฎหมาย ย่อมมีโทษสั่งให้ออกจากตำแหน่งได้ ซึ่งคาดว่าผลการสอบสวนจะแล้วเสร็จก่อนวันที่ 11 ส.ค.นี้ เพื่อเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดและกระทรวงมหาดไทยพิจารณาต่อไป" ปลัดจังหวัดขอนแก่นกล่าว


ขณะที่ นพ.เปรมศักดิ์ ได้กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา โดยไม่ขอพูดถึงเรื่องส่วนตัว และระบุด้วยว่า ยังไม่ถูกปลดจากการ การเป็นประธานกรรมการศึกษาโรงเรียนบ้านไผ่ ตามที่สื่อกล่างอ้าง พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้มีการกักตัว หรือจับนักข่าวแก้ผ้า และยังอ้างว่า นักข่าวทั้ง 5 คน ได้บุกเข้ามาในห้องทำงานส่วนตัว เพื่อจะสอบถามถึงเรื่องที่เป็นประเด็นข่าว แต่ตนไม่ขอตอบ โดยจะตอบเฉพาะเรื่องงานที่เกี่ยวข้องกับความเดือดร้อนของชาวบ้านเท่านั้น นอกจากนี้ ยังชี้แจง ถึงกรณีการยื่นหนังสือ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ใช้ ม.44 ปฏิรูปสื่อ

จากนั้น เวลา 17.30 น. ที่สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.วิทยา ทองเหลา รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจงานสอบสวนคดี นพ.เปรมศักดิ์ กับสื่อมวลชน จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.จำรัส จันทร์แดง ผกก.สภ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น และพร้อมด้วยพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดี นพ.เปรมศักดิ์ ถูกกล่าวหาว่าคุกคามสื่อ

พ.ต.อ. วิทยา เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีดังกล่าว ว่า วันนี้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านไผ่ ได้เชิญพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ มาสวนเพิ่มเติม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ก็ได้เข้าตรวจสอบฮาร์ดดิสก์ของกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งอยู่ภายในสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานได้อย่างครบถ้วน จึงได้ยื่นเสนอขอให้ศาลจังหวัดขอนแก่น ออกหมายจับ นพ.เปรมศักดิ์ ซึ่งเป็นผู้ถูกกล่าวหาในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว และบังคับขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างอื่นอย่างใด

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้พิจารณาและเห็นว่า ผู้ถูกกล่าวหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน และมีตำแหน่งหน้าที่การงานที่มั่นคง จึงได้อนุมัติออกหมายเรียก ให้ นพ.เปรมศักดิ์ มาพบพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองบ้านไผ่ เพื่อให้ปากคำ เวลา 11.00 น. วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2559 ซึ่งหากในวันเวลาดังกล่าว ผู้ถูกกล่าวหายังไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ ก็จะได้ขอให้ศาลจังหวัดขอนแก่น ออกหมายจับต่อไป.
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอเปรมฟิวส์ขาด ภาพวิวาห์หวานสาวม.5หลุด จับนักข่าวแก้ผ้า-ถ่ายคลิปขู่

ใครโกหก! เลขาฯหมอเปรมศักดิ์ ยัน ไม่มีใครจับนักข่าวถอดกางเกง 

ยื่นสอบจริยธรรม นพ.เปรมศักดิ์ โพสต์เฟซบุ๊ก จวกนักข่าวยับ

คดีหมอเปรมสั่งแก้ผ้านักข่าวยังร้อน รอง ผบช.ภ.4 มาเอง เรียกผู้เสียหายสอบเพิ่ม ยืนยันหมอเปรมเป็นคนปลดเข็มขัด สั่งลูกน้องรูดกางเกงลงไปกอง พร้อมถ่ายคลิป ผวจ.สั่งตั้ง กก.สอบพบผิดจริงถึงขั้นปลดออก ขณะที่‘เจ๊เบียบ’พร้อมดูแลเยาวชน... 29 ก.ค. 2559 18:51 29 ก.ค. 2559 19:52 ไทยรัฐ