ไลฟ์สไตล์
100 year

Esport รุ่ง!! รายได้สูงถึง 892 ล้านดอลลาร์ ยอดคนดูทะลุ 214 ล้านคน

Compgamer
2 ส.ค. 2559 16:01 น.
SHARE

ใกล้ถึงรายการแข่งขันที่จะเรียกว่าเงินรางวัลเยอะที่สุดของปี กับการแข่งขัน The International 6 ที่มีเงินรางวัลตอนนี้อยู่ที่ 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และกำลังจะเริ่มในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้แล้ว ก็เลยเอาข้อมูลที่คาดว่าหลายคนจะสนใจ คือเรื่องรายได้หมุนเวียนที่อยู่ในวงการ Esports ว่ามาจากไหนกันบ้าง

จากรายงานของทาง SuperData Research บริษัทจัดเก็บข้อมูลระดับโลกเผยออกมาว่าปีนี้วงการ Esport มีรายได้หมุนเวียนสูงถึง 892 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือมากกว่า 30,000 ล้านบาท ซึ่งรายได้หลักๆ กว่า 74% มาจากการสนับสนุนแบรนด์และโฆษณากว่า 661 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 23,000 ล้านบาท ที่น่าสนใจ คือ Coca-Cola ที่เข้ามาสนับสนุน Riot Games ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ตัวเลขได้ขยายออกมาขนาดนี้

ข่าวแนะนำ

26% ที่เหลือมาจากเงินรางวัล 9% ซึ่งสูงกว่า 78 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2,700 ล้านบาท จะว่าจริงๆ มันก็น่าตกใจนะครับ เพราะหลายคนคงจะคิดว่าเงินรางวัลน่าจะเป็นส่วนสำคัญในรายได้หมุนเวียน Esport และแน่นอนว่ารายการใหญ่ๆ อย่าง The International ที่มีเงินรางวัลมากกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กว่าสามปีจะทำให้รายได้จากการแข่งเพิ่มขึ้นไปอีก แต่เปล่าเลย จริงๆ มันเป็นเพียงแค่ส่วนเดียวของรายได้หมุนเวียนทั้งหมดในวงการเท่านั้นเอง

อันนี้น่าตกใจกว่าเงินรางวัลซะอีก (ฮ่าๆ) รายได้รองลงมาจากเงินรางวัลคือการพนันหรือการ Betting การแข่งขันซึ่งมีวงเงินสูงถึง 59 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 2,000 ล้านบาท มากกว่าการขายตั๋วในการแข่งขันใหญ่ๆ หรือทัวร์นาเมนต์สมัครเล่น และการขายสินค้าในวงการ esport ซะอีก

SuperData Research ยังเผยให้เห็นอีกว่ายอดคนดู esport พุ่งสูงถึง 214 ล้านคนทั่วโลก จากการวิจัยพบว่า 85% เป็นเพศชายที่เข้ามารับชมและกว่าครึ่ง 46% มีอายุระหว่าง 18-25 ปี

โดยทาง SuperData คาดการณ์เอาไว้ว่าอีก 3 ปีข้างหน้าหรือปี 2019 จะมีคนดูมากกว่า 303 ล้านคนทั่วโลก และในอีก 2 ปีข้างหน้าวงการ esport จะมีรายได้หมุนเวียนทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือมากกว่า 35,000 ล้านบาทเลยทีเดียว นับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าตกใจไม่น้อยเลยล่ะครับที่วงการนี้มีการเติบโตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เราก็มาคอยจับตามองไปเรื่อยๆ ว่าจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจแบบนี้ออกมาให้เราได้อ่านกันอีกไหม..

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก dotablast

ที่มา - COMPGAMER
www.compgamer.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เก๋าเกมEsportเกมออนไลน์The International 6SuperData Researchจัดเก็บข้อมูลเกมเงินรางวัลการแข่งขันCOMPGAMERไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์thairathคอลัมน์ออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 17:09 น.