วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.ปฏิรูปประเทศ รับฟังแนวทางแก้ปมพิพาท ชาวเลราไวย์-เอกชน

กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เข้าร่วมรับฟังแนวทางแก้ปัญหาชาวเลหาดราไวย์โดนไล่ที่ รอง ผวจ.ภูเก็ต เผย2แนวทางแก้ปัญหาขณะนี้ คือ หาเงินมาซื้อที่จากเอกชนให้ชาวเลอยู่ที่เดิมต่อไป หรือ หากแพ้คดีก็ย้ายชาวเลไปอยู่ที่ใหม่ใน ต.รัษฎา...  

วันที่ 29 ก.ค.ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านสังคมนำโดยนายอโนทัย ฤทธิปัญญาวงศ์ ประธานกรรมาธิการฯ ร่วมเป็นประธานการประชุมและรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการดำเนินงานเพื่อแก้ไขกรณีปัญหาในพื้นที่ชุมชนชาวเลหาดราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต จากนายประเจียด อักษรธรรมกุล รอง ผวจ.ภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกอ.รมน.ตำรวจภูธรจังหวัด พัฒนาชุมชน วัฒนธรรมจังหวัด โดยมีนายชาตรี หมาดสตูล ผู้รับมอบอำนาจจากบริษัท บารอนเวิร์ลเทรด จำกัด นางปรีดา คงแป้น อนุกรรมการด้านสิทธิ สถานะกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองตัวแทนชาวเลร่วมรับฟัง พร้อมทั้งชี้แจงข้อมูล

ทั้งนี้ ประเด็นที่รับฟัง แบ่งเป็น 2 ประเด็น ได้แก่ 1.เรื่องที่อยู่อาศัยชาวเล ซึ่งมีเอกชนอ้างสิทธิ์ครอบครองตามเอกสารสิทธิและมีการฟ้องร้องขับไล่ชาวชาวเลที่บุกรุกรวมจำนวน 53 คดี อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นศาล โดยรอง ผวจ.ภูเก็ต ได้รายงานถึงแนวทางการแก้ปัญหาของจังหวัดที่เสนอไว้ 2 แนวทางทางคือ

1.ของบประมาณเพื่อจัดซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าวจากเอกชนที่อ้างสิทธิ์ครอบครอง เพื่อจัดสรรทำที่อยู่อาศัยและสาธารณูปโภคให้ชาวเล

2.ให้ย้ายชาวเลราไวย์ไปยังพื้นที่ที่สร้างที่พักอาศัยไว้ในพื้นที่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต หากชาวเลเป็นฝ่ายแพ้คดี ซึ่งขณะนี้ได้มีการเตรียมการไว้ 2 แนวทาง เสนอไว้เป็นข้อพิจารณา

ส่วนประเด็นที่ 2 กรณีพิพาทกับบริษัท บารอนเวิร์ลเทรด จำกัดนั้น ที่ผ่านมาได้มีการปะทะกันเกิดขึ้นหลายครั้ง เนื่องจากต่างฝ่ายต่างมีการอ้างสิทธิ์ ขณะนี้ตัวแทนชาวเลราไวย์ได้ยื่นเรื่องขอให้ศาลจังหวัดภูเก็ตคุ้มครองชั่วคราว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาคำขอของศาล ต้องรอผลการพิจารณา คาดว่าจะทราบผลภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้ว่าศาลจะมีการอนุมัติคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่

ด้านนายอโนทัย กล่าวว่า จะนำข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดจากการประชุมและการลงพื้นที่ไปพิจารณาตามกระบวนการ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาที่ยั่งยืนต่อไป จากนั้น ในช่วงบ่าย คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศฯ ทั้งหมดได้ลงพื้นที่ยังหมู่บ้านชาวไทยใหม่หาดราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เพื่อเยี่ยมเยียน และรับฟังปัญหาเพิ่มเติม. 

กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เข้าร่วมรับฟังแนวทางแก้ปัญหาชาวเลหาดราไวย์โดนไล่ที่ รองผวจ.ภูเก็ต เผย2แนวทางแก้ปัญหาขณะนี้ คือ หาเงินมาซื้อที่จากเอกชนให้ชาวเลอยู่ที่เดิมต่อไป หรือ หากแพ้คดีก็ย้ายชาวเลไปอยู่ที่ใหม่ในต.รัษฎา 29 ก.ค. 2559 18:19 ไทยรัฐ