วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' อวยร่างฯ ดี ค้านไม่เอา รธน.เก่าเป็นต้นแบบ

"สุเทพ" แจง 3 ข้อหลัก เหตุรับร่าง รธน. ไม่สนการ "ตัดสินใจ-ความคิด" นักการเมืองเลว ชมร่างฯ ดี ยันไม่เอา รธน.เก่า อ้างเผด็จการสภาฯ ไม่ฟังเสียงประชาชน

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ถึงเหตุผลการรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า เนื่องจากการชุมนุมของมวลมหาประชาชน ที่เริ่มขึ้นในวันที่ 31 ต.ค. 56 บริเวณสถานีรถไฟสามเสน เพื่อต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอย และได้ต่อสู้ร่วมกันเป็นเวลาถึง 204 วัน เรียกร้องให้ปฏิรูปประเทศไทยในด้านต่างๆ เพราะไม่ต้องการให้ใช้วิธีการเดิม ระบบเดิม กฎหมายเดิม และเลือกตั้งแบบเดิมๆ ที่ได้คนเลวอย่างเดิมมามีอำนาจบริหารประเทศอีกต่อไป ซึ่งวันนี้มีร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่จะตั้งกรอบกติกาการเมืองของประเทศไทย การบริหารราชการแผ่นดิน และเรื่องอื่นๆ เป็นรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปประเทศไทยขนานใหญ่ เป็นผลดีต่อชาติและลูกหลานในอนาคต

ดังนั้น จุดยืนของตนในการที่จะตัดสินใจไปลงมติรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือ 1.ตนไม่ไว้วางใจที่จะให้นักการเมืองโกงทั้งหลายมาเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญ ตามที่เขาเรียกร้อง 2.ตนทำตามปณิธานของ กปปส. ที่ต้องการให้ปฏิรูปประเทศและต้องทำทันที 3. นอกจากเรื่องปฏิรูปประเทศแล้ว รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังได้แก้ปัญหาพื้นฐานอื่นๆ ที่มีความสำคัญ เช่น การบริหารราชการแผ่นดิน สิทธิเสรีภาพของประชาชน โดยตนเลือกอนาคตของประเทศไทย ไม่สนใจอนาคตของพรรคการเมืองใดทั้งสิ้น และจะไม่ยอมให้นำรัฐธรรมนูญปี 2540 มาบังคับใช้ตามข้อเรียกร้องของนักการเมืองบางฝ่าย เพราะเป็นที่มาของเผด็จการรัฐสภา ใช้อำนาจรัฐแสวงหาผลประโยชน์ ทุจริตคอร์รัปชันที่เรียกกันว่า โคตรโกง โกงทั้งโคตร.

"สุเทพ" แจง 3 ข้อหลัก เหตุรับร่าง รธน. ไม่สนการ "ตัดสินใจ-ความคิด" นักการเมืองเลว ชมร่างฯ ดี ยันไม่เอา รธน.เก่า อ้างเผด็จการสภาฯ ไม่ฟังเสียงประชาชน ... 29 ก.ค. 2559 18:16 ไทยรัฐ