วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสม.ชี้ 'หมอเปรม' หมั้นเด็กต่ำกว่า 18 ปี ได้ ถ้าสองฝ่ายยินยอม

กสม. ชี้ "หมอเปรม" หมั้นเด็กต่ำกว่า 18 ปี ได้ ถ้าสองฝ่ายสมัครใจยินยอม ระบุถ้าถูกบังคับมีความผิดแน่นอน ชี้มีความผิด หากพบกักขังผู้สื่อข่าว ...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกรณีที่มีการยื่นร้องผู้ตรวจการแผ่นดินให้ตรวจสอบ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ที่กักขังผู้สื่อข่าว โดยผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุว่า จะมีการตรวจสอบกรณีที่ นพ.เปรมศักดิ์ หมั้นกับเด็กสาวอายุ 17 ว่า กรณีการกักขังผู้สื่อข่าวตามที่ปรากฏ น่าจะเป็นความผิดอย่างชัดเจน เพราะเป็นการกระทำที่ลดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ส่วนกรณีต้นเหตุที่มีการเผยแพร่ว่า นพ.เปรมศักดิ์ หมั้นกับเด็กสาวอายุต่ำกว่า 18 ปี นั้น ถ้าดูตามอนุสัญญาสิทธิเด็ก หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ที่ให้การคุ้มครองแก่เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี แต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสมรสนั้น ถ้าการสมรสการหมั้นหมาย เกิดจากความสมัครใจของทั้งสองฝ่าย ก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แม้จะเป็นเด็กอายุ 17 ปี หรือการที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐก็ตาม ส่วนถ้าเป็นการบังคับขู่เข็ญย่อมถือว่าเป็นความผิด อย่างการพรากผู้เยาว์ ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นการบังคับขู่เข็ญ ก็ดำเนินคดีตามกฎหมายได้ 

นางอังคณา กล่าวต่อว่า ข้อสงสัยว่าถ้าเป็นการบังคับจริงแล้ว จะตรวจสอบอย่างไรนั้น คงไม่ใช่เรื่องยาก เพราะตัวเด็กเองก็ไม่ใช่เด็กเล็ก สามารถให้ข้อมูลข้อเท็จจริงได้ด้วยตนเอง แต่เมื่อเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี การตรวจสอบนั้น ไม่สามารถดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงลำพัง แต่ต้องใช้สหวิชาชีพ อาทิ นักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา นักสิทธิ รวมทั้งอัยการ ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมด้วย เนื่องจากประเด็นนี้เป็นเรื่องความอ่อนไหวทางเพศสภาพ หากมีการมาร้องเรียนที่ กสม. ถ้าเป็นกรณีการกักขังสื่อ กสม.ก็ต้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อเท็จจริงรวมทั้งตัว นพ.เปรมศักดิ์ หากมาร้องเรียนกรณีเด็กก็ทำได้เช่นกัน ถ้าตัวเด็กหรือผู้ปกครองกังวลเรื่องความปลอดภัย กสม. ก็ยินดีที่จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความคุ้มครองได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- หมอเปรมฟิวส์ขาด ภาพวิวาห์หวานสาวม.5หลุด จับนักข่าวแก้ผ้า-ถ่ายคลิปขู่

'หมอเปรม' เดือดปมแต่งงาน กักนักข่าวแก้ผ้า-ถ่ายคลิปกสม. ชี้ "หมอเปรม" หมั้นเด็กต่ำกว่า 18 ปี ได้ ถ้าสองฝ่ายสมัครใจยินยอม ระบุถ้าถูกบังคับมีความผิดแน่นอน ชี้มีความผิด หากพบกักขังผู้สื่อข่าว 29 ก.ค. 2559 18:05 29 ก.ค. 2559 19:01 ไทยรัฐ