วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออเดอร์ทะลัก 4ประตูยกสูง! รถไทยโจรลักขายลาว 3 วันยึดได้ 4 คัน

ออเดอร์ทะลัก 4ประตูยกสูง! รถไทยโจรลักขายลาว 3 วันยึดได้ 4 คัน

  • Share:

(ภาพจาก นรข.นครพนม) 


นรข.นครพนม ยึดอีกรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติ จ่อนำข้ามโขง เผย 3วันยึด 4คัน สั่งจับตาเข้มออเดอร์ส่งออกทะลักช่วงหน้าฝนน้ำมาก ทีมงานนำข้ามฝั่งง่าย เตือนรถเป้าหมาย ติดตั้งอุปกรณ์กันขโมย...

วันที่ 29 ก.ค.59 พลเรือตรีวราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม (นรข.) สั่งการให้ นาวาเอกณัฐเกียรติ์ มนขุนทด ผบ.นรข.เขต นครพนม เพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามการลักลอบนำรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติ ส่งต่อไปขายประเทศเพื่อนบ้าน หลังสืบทราบว่ามีออเดอร์สั่งรถยนต์ส่งออกไปขายจำนวนมาก

ทั้งนี้ ในช่วง 3 วันที่ ผ่านมา ได้มีการตรวจยึดรถยนต์โจรกรรม รอการส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนมได้อย่างต่อเนื่อง ต่อมา นาวาตรีการันต์ มินวงษ์ หัวหน้าสถานีเรือ นรข.อ.บ้านแพง จ.นครพนม ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ นรข.ชุดเฉพาะกิจ ออกสืบสวนขยายผลตรวจค้น พื้นที่เป้าหมาย พบรถยนต์กระบะ มาสด้า 4 ประตู สีขาว รุ่นบีที 50 ทะเบียน กค 2678 พังงา บริเวณป่าสวนยาง บ้านเหล่าสวนกล้วย ต.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงที่มีการตรวจยึดรถยนต์ ได้ 1 คัน ในวันที่ผ่านมา เชื่อว่าเป็นรถยนต์โจรกรรมลอตเดียวกันที่ลักลอบนำมาพักไว้ในพื้นที่ ริมแม่น้ำโขง รอการลำเลียงขนส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน โดยที่ไม่พบเอกสารหลักฐานของผู้ครอบครอง

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เป็นรถยนต์ที่ถูกโจรกรรม นำมาพักไว้ในหมู่บ้าน ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง รอการขนส่งไปขาย ซึ่งจะใช้วิธีการขนส่งข้ามแม่น้ำโขง ด้วยการนำเรือหางยาวจำนวน 2 ลำ มาต่อเป็นแพเพื่อขนส่งรถยนต์โดยทีมงานที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ และเจ้าหน้าที่เคยจับกุมตรวจยึดได้หลายครั้ง

ส่วนที่มาของรถยนต์ ส่วนใหญ่จะมีทั้งวิธีการโจรกรรมมาจากต่างจังหวัด รวมถึงรถยนต์ที่ซื้อมาจากบ่อนการพนัน รับจำนำ ไปจนถึงขบวนการดาวน์รถราคาต่ำ ก่อนนำส่งขายในราคาคันละประมาณ 3–5 แสนบาท ส่วนใหญ่รถออเดอร์ที่เป็นเป้าหมาย จะเป็นรถยี่ห้อ โตโยต้า มาสด้า กระบะ 4 ประตู ประเภทยกสูง

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม ตามพื้นที่แนวชายแดน เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน จะสามารถลำเลียงขนส่งข้ามไปขายได้ง่าย จากสถิติการจับกุมในพื้นที่ จ.นครพนม สามารถตรวจยึดได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 10 คัน จึงฝากเตือนประชาชนเฝ้าระวัง สำหรับรถยนต์ในกลุ่มเป้าหมาย ควรติดตั้งอุปกรณ์กันขโมย เนื่องจากล่าสุดมีการสืบสวนพบว่า มีออเดอร์ส่งออกจากไทย จำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้