วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แกนนำวาดะห์' ปัดทำคลิปปลุกระดม คว่ำร่าง รธน. จ่อดำเนินคดีกลับ

"อารีเพ็ญ" ปัดทำคลิปปลุกระดมทางใต้ คว่ำร่าง รธน. เผยถูกใส่ร้าย แจงเป็นข้อสงสัยเรื่องศาสนา ลั่นเล่นการเมืองไม่โง่ จ่อดำเนินคดีกลับ

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 59 นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ แกนนำกลุ่มวาดะห์ กล่าวถึงกรณีที่ นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า อดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ทำคลิปเสียงและข้อความภาพปลุกระดมให้ประชาชนไทยมุสลิม ที่นับถือศาสนาอิสลาม ลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.ว่า เรื่องนี้มองว่าเป็นการใส่ร้ายมากกว่า คงไม่มีจริง เพราะกลุ่มวาดะห์ไม่ได้เล่นการเมือง เป็นคลิปใช่หรือไม่ที่ออกมา สามารถหาได้และสืบขยายผลเชื่อมโยงไปสู่ต้นตอได้ว่ามาจากไหน เชื่อว่าคนทำคลิปนี้มีเจตนาไม่ดี ตนก็ได้ยินมา แต่ไม่ได้สนใจ เพราะเรื่องดังกล่าวพูดเกิดความจริงไป เรื่องของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็พูดในเรื่องศาสนา เรายกเพียงว่า รัฐธรรมนูญปี 40 ปี 50 มีคำว่า ลัทธินิยมศาสนา ศาสนบัญญัติ หรืออะไรต่างๆ แต่รัฐธรรมนูญที่กำลังจะทำประชามติตัดข้อความดังกล่าวออกหมด ซึ่งเป็นเพียงข้อสงสัย แต่ในเรื่องกล่าวหาศาสนาอิสลามจะเป็นใหญ่หรืออะไรต่างๆ เป็นข้อกล่าวหาไม่จริง

"ยืนยันว่ากลุ่มวาดะห์ไม่ได้เป็นคนทำคลิปเสียงนี้ออกมา ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ เพราะเรามีกติกาและเคารพกฎหมาย เราไม่ยุ่งเกี่ยวเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้และเป็นเรื่องเท็จ เราเล่นการเมืองไม่โง่ขนาดนั้น เอาเรื่องโกหกมาพูดมันก็จะทำให้เสีย ผมก็ฟังว่า จะมีการทำให้ศาสนาอิสลามมีปัญหาต่างๆ แต่ก็คิดว่าเกินความจริงไป ซึ่งรัฐธรรมนูญไม่ได้มีถึงขนาดนั้น" นายอารีเพ็ญ กล่าว

เมื่อถามว่า นายอมร ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญผ่าน จะทำให้คนปล่อยคลิปเป็นกบฏ และมีโทษถึงขั้นประหารชีวิต นายอารีเพ็ญ กล่าวว่า เป็นเรื่องเกินความจริง มีกฎหมายดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดีย คงไม่ถึงขนาดนั้น ทั้งนี้อยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสืบหาต้นตอคลิปนั้นให้ได้ ถ้าหากเป็นการกล่าวหากลุ่มวาดะห์ลอยๆ แบบนี้เราก็เสียหาย ถ้าหากกล่าวหาชัดเจนว่ากลุ่มวาดะห์ทำ ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย.

"อารีเพ็ญ" ปัดทำคลิปปลุกระดมทางใต้ คว่ำร่าง รธน. เผยถูกใส่ร้าย แจงเป็นข้อสงสัยเรื่องศาสนา ลั่นเล่นการเมืองไม่โง่ จ่อดำเนินคดีกลับ 29 ก.ค. 2559 17:38 29 ก.ค. 2559 22:29 ไทยรัฐ