วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดังจนต้องถามหาคนร้อง! 40 ล้านวิว 4 หนุ่มทศกัณฐ์ แต่งให้หญิงแต่เธอไม่ฟัง

ดังจนต้องถามหาคนร้อง! 40 ล้านวิว 4 หนุ่มทศกัณฐ์ แต่งให้หญิงแต่เธอไม่ฟัง

  • Share:

กลับมาเจอกันอีกครั้ง กับคอลัมน์ "สวัสดีแคมปัส" สัปดาห์นี้ พี่มี 4 หนุ่ม วงทศกัณฐ์ มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน เป็นเด็กหนุ่มจากโรงเรียนสวนศรีวิทยา อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ที่ไม่มีใครรู้จักพวกเค้า แต่วันนี้หลายอย่างเปลี่ยน เด็กผู้ชายธรรมดา 4 คน เป็นที่รู้จัก มีคนจ้างให้ไปเล่นดนตรี ชีวิตที่จบ ม.6 แต่กลับมีรายได้เข้ามาส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือ น่าแปลกที่มีวันนี้ได้ พวกเขาเหล่านั้นยังงงๆ กับปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้น เราไปรู้จักเค้าพร้อมๆ กัน

4 หนุ่มทศกัณฐ์

1. ภีม ภุชเคนทร์ เต็มอุดมทรัพย์

"ตอนแรกเป็นนักร้อง แต่พอ ม.2 เห็นเพื่อนเล่นกลอง เลยอยากเล่นบ้าง ตั้งแต่นั้นมา เลยมาเป็นมือกลองเลยครับ"

หนุ่มวัย 18 ปี มือกลองผู้มีความฝันอยากเป็นนักดนตรี แต่เลือกเรียนวิศวะ เปิดเผยว่า ถามว่าอยากเป็นอะไร ถึงไปเรียนวิศวะ ผมอยากเป็นนักดนตรีครับ ซึ่งอาจจะงงๆ กับมันนิดหน่อยครับ แต่ผมสอบตรงและกำลังจะเข้าปี 1 ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีแล้วครับ ก็ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะเรียนด้านไหน เพราะยังไม่ได้เลือกสาขาเลย

2. ครูท็อป ประทีป เงินแย้ม

หนุ่มกีตาร์วัย 26 ปี ที่มีอาชีพเป็นครูธุรการ ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เปิดเผยกับเราว่า

"ผมจบปริญญาตรี สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษมครับ ก่อนจะมาทำงานเป็นคุณครู และก็เล่นดนตรีด้วยครับ"

3. โบ๊ท อนุรักษ์ มุสิกสาร

มือเบสวัย 18 ปี นักศึกษาปีที่ 1 ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์เกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีความเก๋!! เรียนด้านเกษตร หวังเพื่อการเกษตรของชาวไทย

4. แก๊ป กวินทร์ วงศ์มานิจ

นักร้องนำของวงที่เพิ่งจบ ม.6 มาหมาดๆ บอกกับเราในสไตล์อินดี้ๆ ว่า

"ผมเลือกเรียนนิติศาสตร์ครับ ยังไงผมก็ไม่ตกงานแน่ๆ เพราะแม่เพื่อนผมมีสำนักงานกฎหมายอยู่ 3 ที่ครับ"

ดีงามพระรามแปด ข้ามไปเลยค่ะพี่น้อง พี่แคมปัสขอไปพูดคุยถึงเรื่องเพลงดังแห่งปี ใครบ้างไม่รู้จัก ยกมือขึ้นและรีบไปกดฟังเดี๋ยวนี้ กับบทเพลง ตัวร้ายที่รักเธอ : ทศกัณฐ์ กระแสเพลงในวรรณคดี มีมาเรื่อยๆ ตลอด เพลงนี้เองก็เรียกว่าดังแบบทะลุยูทูบ 40 ล้านวิว นี่ไม่น้อยนะคะพี่น้อง จากเด็กมัธยม 6 จากโรงเรียนต่างจังหวัด จะเป็นที่รู้จัก ก็คงไม่ง่ายมากนัก ไปฟังเรื่องราวของบทเพลงนี้กัน

แก๊ป นักร้องนำ ผู้แต่งเพลงนี้ เปิดเผยว่า

พวกเรารวมวงทศกัณฐ์ได้ตอน ม.5 ครับ ด้วยความที่แก๊ปชอบแต่งเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ จึงแต่งเพลงมาโดยตลอด ส่วนเพลงตัวร้ายที่รักเธอ แต่งขึ้นมาจากประสบการณ์รักส่วนตัว เพื่อให้ผู้หญิงคนหนึ่งที่แก๊ปจีบมา 3 ปีแล้ว ตั้งแต่ ม.4 ม.5 และ ม.6 แต่ก็ยังจีบไม่ติดสักที (แอบถามว่าสวยมั้ย แก๊ปบอก...ก็สวยนะครับ)

จุดกำเนิดเพลงดัง

พอแต่งเพลง ผมรู้สึกว่า ตัวร้ายมันน่าสงสาร ทำดีแค่ไหน ผู้หญิงก็ไม่เห็นความดี แถมยังต้องตายตอนจบทุกที ผมเลยนึกถึงทศกัณฐ์ขึ้นมา ที่ต้องแพ้พระรามทุกที ผมว่าหลายๆ เรื่อง มันถูกกำหนดให้แพ้ ยังไงมันก็ต้องแพ้ทุกที ประชดนิดนึงครับ

ผู้หญิงคนนั้นคือใคร???

ผู้หญิงคนนั้นก็เป็นเพื่อนนักเรียนในห้องเดียวกันนี่แหละครับ เค้าก็รู้นะครับ ว่าผมแต่งให้เค้า แต่ทุกวันนี้ เค้าก็ยังไม่ฟังเลยครับ

แล้วมันก็อยู่ในความทรงจำ

เพลงนี้ออกมาได้เกือบ 10 เดือนแล้วครับ (23 กันยายน 2015) คือพวกเรากำลังจะจบ ม.6 ผมและเพื่อนอยากทำอะไรสักอย่างในความทรงจำ จึงถือกระดาษแต่งเพลงแผ่นนี้ เข้าไปซ้อมกันในห้องอัด และบอกพี่ที่สตูดิโอว่า ผมอยากทำเพลง พี่เค้าก็บอกว่า โอเคเนื้อเพลงลงตัว พี่เค้าก็เลยทำให้ครับ

วันที่ปล่อยเพลง 

ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์เพลงนี้ก็เสร็จ แล้วผมก็เอาลงยูทูบเลย โดยที่ผมไม่คิดอะไร น้องๆ ที่โรงเรียนก็ช่วยกันฟัง ช่วยกันแชร์ ผมว่า 3,000 วิวก็ดีแล้ว เพราะไม่มีใครรู้จักเรา และตอนช่วง 8 เดือนหลังนี้ มีน้องคนหนึ่ง ชื่อน้องแป้งมาคัฟเวอร์เพลงนี้ เพลงมันก็ดังเลยครับ 1 เดือนที่ผ่านมาจาก 100,000 วิว กลายเป็น 40 ล้านวิว

ความรู้สึกลึกๆ

โบ๊ท บอกว่า ผมรู้สึกว่า คนธรรมดาอย่างเราๆ ก็เปลี่ยนไปได้ จากที่เคยดูทีวี เห็นคนที่เป็นดาวเจิดจรัส แต่วันนี้ผมมีจุดนี้บ้าง ก็รู้สึกดีใจมากครับ

ท็อป ผมเองก็รู้สึกไม่ต่างกัน ผมเองเป็นครูมีอาชีพแล้ว และได้มาอยู่จุดนี้ ผมรู้สึกว่า ผมได้เป็นวัยรุ่นอีกครั้ง ได้เล่นดนตรีจนเด็กๆ ทัก เชื่อมั้ยครับ เด็กที่โรงเรียนฟังเพลงทุกคนเลย

แก๊ป ส่วนตัวผม ถ้าใครมาทักผมเฉยๆ นะครับ จริงๆ แล้วผมอยากให้คนมาฟังเพลงผมมากกว่า ดูอย่างคนที่ผมแต่งให้เค้า เค้ายังไม่ฟังเลยครับ (เศร้าไปอีก) 40 ล้านวิวขาดไปแค่ 1 วิวเองครับ

ภีม  ก็ดีใจมากๆ ครับ ไม่คิดว่าจะมีคนรู้จักเพลงนี้เยอะขนาดนี้ครับ

กว่าจะถึงจุดนี้

แก๊ปบอก : ผมว่ามันฉุกละหุกเกินไป ผมไม่ได้คิดอะไร แต่พอเพลงดัง หลายอย่างก็เปลี่ยนไปครับ ผมกะแค่ทำเล่นๆ ในหมู่เพื่อนที่โรงเรียน แต่ผลที่ออกมา มันเกินคาดครับ

ดังจนหลายค่ายชิงตัว

ส่วนเรื่องการทำเพลงกับค่ายต่างๆ จริงๆ มีติดต่อมากันเยอะมากครับ แต่ด้วยเหตุผลเรื่องเรียน ที่เรากำลังจบ ม.6 และจะขึ้นปี 1 เลยทำให้เราต้องแยกย้ายกันไปจัดการเรื่องเรียนก่อนครับ แต่อย่างไรก็ตาม พวกเราก็ยังรับงานนะครับ แต่คงต้องเลือกเป็นงานๆ ไปครับ เพราะพวกเราได้ที่เรียนที่อยู่ไกลกันมากๆ แต่ละคนก็อยู่กันคนละที่เลยครับ

ผลงานถัดไป

ตอนนี้มีซิงเกิลที่ 2 แล้วครับ ก็ดำเนินการใกล้เสร็จแล้ว รอวันปล่อยซิงเกิลเพลงชื่อว่า ไม่มีเธอแล้ว ครับ ยังไงรอติดตามผลงานพวกเราด้วยครับ ทางเฟซบุ๊ก ทศกัณฐ์ 

เด็กเก่งแบบนี้ พี่แคมปัส ขอทำตัวเป็นเจ๊ดัน เพื่อส่งเสริมให้น้องๆ เยาวชน ที่มีความสามารถและมีความฝัน ได้ทำในสิ่งที่ทุกคนอยากทำ ไม่ว่าจะล้มกี่ครั้ง พี่แคมปัสขอเป็นกำลังใจให้กับความฝันน้อยๆ ของทุกคนนะจ๊ะ

สู้ให้มันสุดทางนะคะเด็กๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้