วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหัวหน้าแก๊ง ปลอมเฟซบุ๊กเป็นฝรั่งหล่อ แชตจีบสาวไทยหลอกเงินเกือบล้าน

ตร.ผนึกกำลัง ตร.ท่องเที่ยวอุดรธานี จับกุมสาวสุโขทัยวัย 36 ปี หัวหน้าแก๊ง ROMANCE SCAM ปลอมเฟซบุ๊กเป็นฝรั่งหล่อ แชตจีบสาวไทยให้ตายใจก่อนขอยืมเงินอ้างธุรกิจมีปัญหา สูญเงินเกือบล้าน

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 พ.ต.อ.ชวิศ ศรีจันทร์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พร้อมด้วยตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี และตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี แถลงข่าวผลการจับกุมตัว นางสร้อยทิพย์ หรือ กิ๊ก โอริโมบี อายุ 36 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดนแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

พ.ต.อ.ชวิศ กล่าวว่า แก๊งรายนี้มีสมาชิกทั้งหมด 9 คน ถูกจับดำเนินคดีไปแล้ว 8 คน และให้การซัดทอดสู่ขบวนการจับกุมหัวหน้าแก๊ง หรือผู้สั่งการ คือนางสร้อยทิพย์ สืบเนื่องจากช่วงเดือน ต.ค.58 ที่ผ่านมามีผู้เสียหายเป็นหญิงชาวไทยในพื้นที่ จ.อุดรธานี ถูกแก๊งนี้ใช้เฟซบุ๊ก อ้างชื่อนักธุรกิจชาวต่างชาติ ที่มีฐานะร่ำรวย มาแสดงตัวในเฟซบุ๊กเพื่อขอความรักและขอแต่งงาน จนผู้เสียหายเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน ในเวลาประมาณ 3 เดือน ก่อนจะให้คนร่วมขบวนการไปจ้างวานคนที่รู้จักกันหรือผู้ร่วมขบวนการเปิดบัญชีธนาคารและวางแผนหลอกเอาเงินไปผู้เสียหาย ทั้งหมด 8 ครั้ง รวมจำนวนเงินทั้งสิ้น 980,000 บาท

สำหรับขบวนการดังกล่าวจะออกอุบายใช้วิธีสนทนาผ่านเฟซบุ๊ก หว่านล้อมขอยืมเงินผู้เสียหายโดยอ้างว่ากำลังเดือดร้อนเรื่องเงิน ซึ่งธุรกิจที่ลงทุนไปหลายพันล้านบาทเกิดวิกฤติ และหากพ้นวิกฤตินี้ไปได้จะเดินทางมาสู่ขอแต่งงานตามประเพณี และมีผู้เสียหายทั่วประเทศจำนวนมากถูกแก๊ง ROMANCE SCAM ที่มีอยู่ในประเทศไทยหลายสิบแก๊ง ปลอมเฟซบุ๊กหลอกเงินหญิงไทยที่ต้องการมีสามีชาวต่างชาติฐานะร่ำรวย สูญเงินไปมากกว่า 1 พันล้านบาท และมีฐานหลักของเครือข่ายอยู่ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งแนวทางการสืบสวนสอบสวนของตำรวจเชื่อว่า ผู้อยู่เบื้องหลังหรือหัวหน้าที่แท้จริง เป็นคนแถบทวีปเเอฟริกาหรือคนผิวดำที่มีภรรยาเป็นคนไทย สอนวีธีการหลอกเอาเงินผ่านการสนทนาออนไลน์จากหญิงชาวไทยด้วยกัน

นางสร้อยทิพย์ ให้การรับสารภาพว่า ตนมีสามีเป็นชาวไนจีเรีย เดินทางเข้าออกประเทศมาเลเซียทุกเดือนตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี ซึ่งสามีเป็นนักธุรกิจ เปิดร้านสปาอยู่ในมาเลเซีย และมีภรรยาเป็นชาวมาเลเซีย ส่วนตนเป็นภรรยาคนที่สอง ซึ่งสามีไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการกระทำของตน ทั้งนี้ ตนได้เรียนรู้วิธีกลโกงจนเชี่ยวชาญ ก่อนรวบรวมคนตั้งแก๊งจำนวน 9 คน เป็นผู้ชาย 1 คน และผู้หญิงอีก 8 คน ซึ่งส่วนมากมีสามีเป็นชาวผิวดำ ในแถบทวีปแอฟริกา

พ.ต.อ.ชวิศ กล่าวอีกว่า อยากจะฝากเตือนผู้หญิงไทย ที่ต้องการมีสามีชาวต่างชาติ โดยการสนทนาออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊กให้ระวังถูกหลอกเงิน โดยวิธีการต่างๆ เช่นคำถามของคนร้ายจะถามว่าเราชอบสิ่งไหน และอะไรบ้างเป็นต้น จากนั้นคนร้ายจะนำเข้าสู่ขบวนการหว่านล้อมในสิ่งที่เราชอบจนเกิดไว้เนื้อเชื่อใจกัน จนกลายเป็นความรักและความหวังของหญิงไทย สุดท้ายจบด้วยการสูญเสียเงินไปจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม หากอยากมีสามีชาวต่างชาติที่มีฐานะร่ำรวย ให้พบและเห็นหน้าตากันและคบหากันไปก่อน และอย่าหลงเชื่อโอนเงินให้เขา หากเขาจะมาเป็นสามีเรา ตามประเพณีไทยต้องเลี้ยงดูแลเราและครอบครัว ไม่ใช่จะมาเอาเงินเราทั้งที่ยังไม่เคยพบและพูดคุยกันเลยแม้แต่ครั้งเดียว รวมทั้งผู้ที่รับเปิดบัญชีธนาคาร เพียงต้องการเงินน้อยนิด แต่ต้องตกเป็นผู้ร่วมขบวนการ แบบรู้เท่าไม่ถึงการด้วย

ตร.ผนึกกำลัง ตร.ท่องเที่ยวอุดรธานี จับกุมสาวสุโขทัยวัย 36 ปี หัวหน้าแก๊ง ROMANCE SCAM ปลอมเฟซบุ๊กเป็นฝรั่งหล่อ แชตจีบสาวไทยให้ตายใจก่อนขอยืมเงินอ้างธุรกิจมีปัญหา สูญเงินเกือบล้าน... 29 ก.ค. 2559 16:12 29 ก.ค. 2559 17:47 ไทยรัฐ