วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วธ. วอนคนไทยใช้ภาษาถูกต้อง หวั่น โซเชียลทำคนขาดปฏิสัมพันธ์

วธ. วอนคนไทยใช้ภาษาถูกต้อง หวั่น โซเชียลทำคนขาดปฏิสัมพันธ์

  • Share:

วธ.วอน คนไทยใช้ภาษาให้ถูกต้อง-กาลเทศะ สานมรดกชาติให้คงไว้ ด้านปูชนียบุคคลด้านภาษา หวั่นสื่อโซเชียล ยิ่งทำให้คนใกล้ตัวห่างไกลกัน จนขาดการปฏิสัมพันธ์ทางการสื่อสารทางกายโดยสิ้นเชิง ...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 59 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติ ปี 2559 พร้อมมอบรางวัลให้กับบุคคลด้านภาษาไทย พร้อมเปิดเผยว่า ภาษาไทย นับเป็นภาษาที่มีความงดงาม แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ภาษาก็สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตามพลวัตร ทั้งภาษาพูดและภาษาเขียน เห็นได้จากในปัจจุบันที่มีภาษาโซเชียลที่ได้บัญญัติขึ้นใหม่ เป็นศัพท์ใหม่ คำใหม่ หรือ การจำกัดความที่นำมาใช้เฉพาะกลุ่ม ซึ่งคิดว่าสิ่งเหล่านี้มาแล้วก็ไป ที่สำคัญกระทรวงวัฒนธรรมขอรณรงค์ให้คนไทยทุกคน ร่วมกันพิจารณาและดูแล การนำมาใช้ให้ถูกกาลเทศะ ถูกกับบุคคล สถานที่ และเวลาที่เหมาะสม ขณะเดียวกันขอให้มีการรักษาการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องด้วย เพื่อร่วมสืบสานมรดกอันล้ำค่าของชาติให้คงไว้ต่อไป

ด้าน ก่องแก้ว วีระประจักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาโบราณ ผู้ได้รับรางวัลปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย กล่าวว่า ปัจจุบันภาษามีการเปลี่ยนไป ตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาที่เกิดจากการพิมพ์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่มักจะมีการพิมพ์เป็นคำย่อ คำสั้น และเป็นคำที่สื่อความหมายเข้าใจกันได้อย่างรวดเร็ว แต่ที่น่ากังวลคือ แม้จะมีประโยชน์ต่อการสื่อสารของคนรุ่นใหม่ แต่จะส่งผลเสียต่อการจดจำ และใช้คำที่ถูกต้อง และใช้ภาษาสื่อความหมายที่ผิดพลาดได้ง่าย อีกทั้ง การใช้สื่อโซเชียล จะยิ่งทำให้คนใกล้ตัวห่างไกลกัน จนขาดการปฏิสัมพันธ์ทางการสื่อสารทางกายโดยสิ้นเชิง ทั้งยังส่งผลทำให้ขาดความเข้าใจระหว่างกัน ซึ่งเห็นได้ชัดจากคนในครอบครัว ที่นับวันจะยิ่งห่างกันไป เพราะเมื่อเข้าบ้านแล้วก็หยิบโทรศัพท์มาพิมพ์คุยกันกับคนข้างนอก ไม่มองหน้าแม้คนในบ้าน

ปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย กล่าวอีกว่า หากเราสามารถแบ่ง ช่วงเวลาของการสื่อสาร จากที่มีการใช้เวลาอยู่กับโทรศัพท์ทั้งวัน เป็นการหันมาพูดคุยกับผู้อื่นให้มากขึ้น ก็จะทำให้การสื่อสารทางภาษาผิดเพี้ยนน้อยลง และยังช่วยให้เกิดการเรียนรู้ทางภาษาระหว่างกันมากขึ้น นอกจากนี้ การปลูกฝังใช้ภาษาที่ถูกต้อง คงต้องเป็นหน้าที่ของสถานศึกษาที่จะรับหน้าที่หลักในการถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ถูกต้อง และไม่เห็นว่าเรื่องการใช้คำผิด ภาษาผิดเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะจะทำให้ความเข้าใจเหล่านี้บานปลายเป็นเรื่องใหญ่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้