วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แต่งเรื่องลงเฟซบุ๊กหลอกเงินชาวบ้าน หนุ่มอ้าง 2 พี่น้องป่วย-พ่อแม่ตาย

หาเงินทางลัด! หนุ่มกระบี่วัย 39 ปีแต่งเรื่องเศร้า อ้างพบ 2 พี่น้องพ่อแม่ตาย ต้องขอข้าววัดกินแถมยังเจ็บป่วย เปิดช่องขอรับบริจาคเงิน ขณะที่คนหลงเชื่อโอนเงินให้ พร้อมบอกให้ พม.ช่วยเหลือ ปรากฏเรื่องแดง 2 พี่น้องไม่มีตัวตน

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 59 นายกิตติ อินทรกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกระบี่ พ.ต.ต.นพดล กล่อมพงษ์ สว.กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ เชิญตัวนายพรหมมินทร์ ถิ่นหนองจิก อายุ 39 ปี ซึ่งมีสภาพร่างกายเป็นอัมพฤกษ์ หลังมีผู้เสียหายแจ้งทางโทรศัพท์ให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ เข้าช่วยเหลือเด็ก 2 คน พี่น้องที่กำลังป่วย และผู้เสียหายได้โอนเงินไปช่วยเหลือแล้วหลายพันบาท

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ยึดโทรศัพท์มือถือ และเก็บข้อมูลการสนทนากับผู้เสียหายหลายคนที่หลงเชื่อโอนเงินให้กับนายพรหมมินทร์ ไว้ และรอให้มาแจ้งความเพื่อเอาผิดในฐานฉ้อโกง หลังจากนั้นได้ทำบันทึกก่อนปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากนายพรหมมินทร์ ให้การยอมรับว่า เป็นผู้กระทำผิดจริง

นายกิตติ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเนื่องจากมีผู้เสียหายบ้านอยู่ จ.ชลบุรี รายหนึ่ง ได้โอนเงินช่วยเหลือเด็ก 2 คนพี่น้องแล้วโทรแจ้งให้ทางสำนักงานฯ เข้าให้การช่วยเหลือเด็ก หลังติดต่อกันทางเฟซบุ๊ก ซึ่งในเรื่องคือมีเด็ก 2 คนพี่น้องอายุ 8 ขวบ และ 13 ปี คนพี่เป็นผู้ชาย ส่วนน้องเป็นหญิง พ่อแม่ตายอาศัยอยู่ในบ้าน 2 คน และไม่มีเงินใช้จ่าย ต้องไปขอข้าวที่วัดกิน และขณะนี้ทั้ง 2 คนก็มีอาการป่วย หลังทราบเรื่องทาง พมจ.กระบี่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตามหาแต่ไม่พบตัว จึงได้แจ้งทางกองกำกับการสืบสวนให้ช่วยสืบสวนจนทราบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวคือนายพรหมมินทร์ จึงตามไปควบคุมตัวมาสอบสวนดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ต.นพดล กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้น นายพรหมมินทร์ ได้สร้างเรื่องขึ้นมาจนมีผู้หลงเชื่อโอนเงินมาให้หลายครั้ง ขณะนี้จึงต้องรอให้ทางผู้เสียหายมาแจ้งความเพื่อเอาผิดในฐานฉ้อโกง และความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อไป จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายพรหมมินทร์ ถูกแจ้งความและถูกจับกุมฐานฉ้อโกงมาแล้ว 3 คดี เรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ซึ่งจะนัดตัดสินคดีแรกในวันที่ 4 ส.ค.นี้ ทั้งนี้ ขอฝากเตือนประชาชน อย่างได้หลงเชื่อควรตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้านก่อนการช่วยเหลือใดๆ ในโลกโซเชียล.

หาเงินทางลัด! หนุ่มกระบี่วัย 39 ปีแต่งเรื่องเศร้าอ้างพบ 2 พี่น้องพ่อแม่ตาย ต้องขอข้าววัดกินแถมยังเจ็บป่วย เปิดช่องขอรับบริจาคเงิน ขณะที่คนหลงเชื่อโอนเงินให้ พร้อมบอกให้ พม.ช่วยเหลือ ปรากฏเรื่องแดง 2 พี่น้องไม่มีตัวตน 29 ก.ค. 2559 15:19 29 ก.ค. 2559 16:00 ไทยรัฐ