วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู้ชีวิต! ยายวัย 70 ปั่นจักรยานเกือบ 10 กม./วัน ขายลอตเตอรี่เลี้ยงชีพ

"คุณยายเบียบ" วัย 70 ปี จ.สุพรรณบุรี สู้ชีวิต อาศัยลำพัง สามี-ลูก เสียชีวิตหมด ปั่นจักรยานวันละเกือบ 10 กม. ขายลอตเตอรี่เลี้ยงชีพ แม้ร่างกายไม่แข็งแรง ปวดเข่า เผย ทุกวันนี้ไม่ต้องการอะไรแล้ว ยัน จะทำอาชีพนี้ต่อไปจนกว่าจะปั่นไม่ไหว ไม่ขอใครกินแน่นอน ...

วันที่ 29 ก.ค. 59 จากกระแสโลกโซเชียล กลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กในสุพรรณบุรีจำนวนมากต่างถ่ายรูปคู่ โพสต์ชื่นชม คุณยายระเบียบ ทองสุข วัย 70 ปี ที่แม้จะมีสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง เดินหลังค่อม แต่สามารถปั่นจักรยานเก่าวันละเกือบ 10 กิโลเมตร ตระเวนขายลอตเตอรี่ หาเลี้ยงชีพตามสถานที่ราชการ ร้านค้าต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี พร้อมตั้งฉายาให้ว่า "ยายเบียบสู้ชีวิต" เพราะไม่งอมือง้อเท้าขอใครกิน 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 45 หมู่ 3 ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี พบกับ ยายระเบียบ โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นของ นายวิทย์ อมรรัตน์ อายุ 58 ปี มีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งเป็นญาติห่างๆ ของยาย ใจดีให้ที่พักพิง เนื่องจากยายอยู่ตัวคนเดียว ทั้งสามีและลูกเสียชีวิตไปหมดแล้ว 

ทั้งนี้ ยายระเบียบ ซึ่งกำลังจัดเตรียมอาหารเพื่อไปเลี้ยงหมาแมวที่วัดไผ่ขวาง เล่าว่า ตนยึดอาชีพขายลอตเตอรี่มาหลายสิบปีแล้ว อดีตอาศัยอยู่กับสามีและลูกชายอีก 2 คน จนสามีเสียชีวิตไปเมื่อปี 2539 ต่อมาปี 2541 ลูกชายคนโตก็มาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุตามไปอีกคน

ส่วนลูกชายคนเล็กก็ล้มป่วยและเสียชีวิตในปี 2542 ขณะนี้เหลือตนเพียงคนเดียว จึงตัดสินใจขายบ้านในราคา 3.5 แสนบาท นำไปใช้หนี้ที่กู้มาซื้อลอตเตอรี่ขาย ที่เหลือนำไปทำบุญทั้งหมด จากนั้นตนก็ไปบวชชีที่วัดไทรงาม จ.สุพรรณบุรี โดยตั้งใจไว้ว่าจะบวชไม่สึก จนขณะที่เป็นแม่ชีอยู่ตอนนั้นก็เกิดล้มป่วย เป็นโรคภายในช่องท้อง เข้าออกโรงพยาบาลบ่อยๆ แพทย์สั่งห้ามงดอาหารเย็นเด็ดขาด ตนเกรงว่าจะรักษาศีลไม่ได้ ประกอบกับไม่อยากเป็นภาระคนอื่น จึงจำเป็นต้องสึกออกมาอาศัยอยู่กับบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นญาติห่างๆ ที่ใจดีสร้างห้องเล็กๆ ให้อยู่ฟรีหลังบ้าน และตนก็ยึดอาชีพขายลอตเตอรี่เลี้ยงชีพมาตลอด

ยายสู้ชีวิต เล่าต่อว่า เมื่อสึกออกมา ด้วยความที่ไม่มีทุนจึงได้ไปขอรับลอตเตอรี่จากเอเย่นต์รายใหญ่ในตลาดสุพรรณบุรี ที่เคยไปรับมาสมัยก่อน เขาก็เมตตาช่วยเหลือให้ขายก่อนโดยไม่ต้องใช้เงินสด งวดละ 200 คู่ รับมาในราคาคู่ละ 75-76 บาท มาขายคู่ละ 80 บาท แบบวันต่อวัน คือขายได้เอาทุนไปให้เขา ส่วนกำไรเก็บไว้ มีรายได้รวมแล้วประมาณเดือนละ 1,500 บาท รวมค่าเบี้ยยังชีพอีก 600 บาท ก็พออยู่ได้ ซึ่งทุกวัน ตื่นเช้ามาใส่บาตร จากนั้นก็จะปั่นจักรยานไปขายลอตเตอรี่ในตลาด ระยะทางไป-กลับ ประมาณ 10 กิโลเมตร

"ทุกวันนี้มีโรคประจำตัว คือ หูตึง ไม่ค่อยได้ยิน ปวดเข่า มีปัญหาในช่องท้อง ปวดท้องบ้างเป็นครั้งคราว ชีวิตประจำวันทุกวันนี้ก็ไม่ต้องการอะไรแล้ว และยังคงยืนยันว่า จะขายลอตเตอรี่ เพื่อเลี้ยงชีพตัวเองต่อไป จนกว่าจะปั่นจักรยานไปขายไม่ไหว และจะไม่ไปขอทานใครกินอย่างแน่นอน" ยายสู้ชีวิต กล่าวทิ้งท้าย.

"คุณยายเบียบ" วัย 70 ปี จ.สุพรรณบุรี สู้ชีวิต อาศัยลำพัง สามี-ลูก เสียชีวิตหมด ปั่นจักรยานวันละเกือบ 10 กม. ขายลอตเตอรี่เลี้ยงชีพ แม้ร่างกายไม่แข็งแรง ปวดเข่า เผยทุกวันนี้ไม่ต้องการอะไรแล้ว ยัน จะทำอาชีพนี้ต่อไปจนกว่าจะไม่ไหว 29 ก.ค. 2559 15:09 29 ก.ค. 2559 15:42 ไทยรัฐ


advertisement