วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอง ผวจ.อุดรฯ จูงควายตัวละ 2 ล้านเข้า ร.ร. รับลูก ลดเรียนเพิ่มเวลารู้

รอง ผวจ.อุดรฯ จูงควายตัวละ 2 ล้านเข้า ร.ร. รับลูก ลดเรียนเพิ่มเวลารู้

  • Share:

รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี จูงควายตัวละ 2 ล้าน มีลักษณะพิเศษ เขายาว 3.5 เมตรและควายเผือกตัวเตี้ยแสนรู้ เข้าโรงเรียน ขานรับนโยบายลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ได้รับความสนใจจากนักเรียนและชาวบ้านในชุมชนเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 ที่บริเวณสนามโรงเรียนบ้านหนองลาดหนองแปนคำผักกูด ต.หนองเม็ก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี สพป.อด.3 คณะครูนักเรียนกรรมการสถานศึกษาผู้นำชุมชนได้ร่วมมือกันจัดกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ คู่ควายไทย จูงควายเข้าโรงเรียน ตามรอยพ่อสอน ซีซั่น 2 ประจำปีการศึกษา 2559 ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียน ชาวบ้านในชุมชน และชุมชนอื่นๆ ที่ทราบข่าว โดยโรงเรียนจัดกิจกรรมขึ้นเพื่อศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของควาย ซึ่งโรงเรียนได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัทเอกชนนำควาย 2 ตัวมูลค่า 2 ล้านบาท มาให้นักเรียนและผู้สนใจได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า กิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้แล้วได้ร่วมศึกษาวิถีชีวิตควายไทยที่กำลังจะสูญพันธุ์ไปเพราะชาวนาส่วนทุกวันนี้เลี้ยงควายเพราะรักควายไม่ได้เลี้ยงเพื่อใช้แรงงานเหมือนอดีตเพราะควายเหล็กเข้ามาแทนที่ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากที่ทางผู้อำนวยการโรงเรียนและคณะครูผู้นำชุมชนมองเห็นความสำคัญของควาย ได้นำมาให้ลูกหลานนักเรียนได้ศึกษาจะได้เกิดความรักกับสัตว์

นายสราวุธ เสร็จกิจ ตัวแทนจากบริษัท เอสเค ฟาร์ม จำกัด อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม กล่าวว่า ตนได้นำควายราคาตัวละสองล้าน มีลักษณะพิเศษ เขายาว สามเมตร เศษ และควายเผือกตัวเตี้ยแสนรู้ บอกให้นอนก็นอนได้นำมาให้นักเรียนได้สัมผัสตนเป็นคนรักสัตว์ และมองเห็นคุณค่าของควายจึงได้นำมาให้นักเรียนและผู้สนใจได้ศึกษาและสัมผัส

นายสุเมฆ ถ่อเงิน ผู้อำนวยการ โรงเรียนบ้านหนองลาดหนองแปนคำผักกูด กล่าวว่า การจัดกิจกรรมตามโครงการลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้นั้น จัดขึ้นเพื่อให้เด็กนักเรียนและผู้สนใจได้มาดูวิถีชีวิตของควายโดยเฉพาะเด็กสมัยนี้บางคนไม่รู้จักควายไม่เหมือนในอดีตทุกบ้านต้องเลี้ยงควายไว้ใช้งานแต่ทุกวันนี้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาแทนที่ในการทำนาชาวนาหันไปใช้ควายเหล็กกันหมดหากไม่มีการอนุรักษ์ไว้ควายไทยต้องสูญพันธุ์ การจัดกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ทำตามนโยบายของกระทรวง ได้ให้นักเรียนศึกษาหาความรู้ตลอดทั้งวัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้