วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ตั้งเป้าคนใช้สิทธิ์ มากกว่า ปี 50 ชี้น้อยกว่า สอบตก

"สมชัย" รับคนไม่เข้าใจเนื้อหา รธน. ยันใช้เวลาที่เหลืออยู่เร่งชี้แจง ชี้ถ้าคนใช้สิทธิ์น้อยกว่า 57% เป็นปัญหาของ กกต.

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงในวันที่ 7 ส.ค.ที่จะถึงนี้ว่า ยอมรับว่า ประชาชนยังไม่มีความเข้าใจเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ แต่ในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี 50 ก็เชื่อว่าประชาชนไม่ได้เข้าใจทั้งหมด แต่ผลการออกเสียงที่ออกมาเหมือนกับเอาสีไประบายตามพื้นที่ต่างๆ ดังนั้นจึงเห็นว่าไม่จำเป็นที่ประชาชนต้องเข้าใจเนื้อหาทั้งหมด แต่ควรรับทราบเนื้อหาสำคัญและชั่งน้ำหนักเองว่า สิ่งที่ตัวเองสนใจกับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่ออกมาดีหรือไม่ ถ้าดีก็รับไม่ดีก็ไม่ต้องรับ ดีกว่าจะบอกว่าไม่ต้องสนใจอะไรแล้วบอกให้กาซ้ายหมดหรือกาขวาหมด เพราะการพูดเช่นนี้เป็นการทำร้ายประเทศชาติ เนื่องจากเป็นการตัดสินใจที่ไม่มีเหตุผล แต่ใช้พวกมากลากไปเป็นเรื่องที่อันตราย

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ก่อนจะถึงวันออกเสียงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.ยังมีเวลาที่จะให้ข้อมูลกับประชาชนเกี่ยวกับเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น โดย กกต.ตั้งเป้าหมายว่า จะมีผู้มาใช้สิทธิ์ร้อยละ 80 ซึ่งความสำเร็จของ กกต.ในการรณรงค์ออกเสียงประชามติ ต้องวัดที่มีผู้มาใช้สิทธิ์มากกว่าในปี 50 ที่อยู่ที่ร้อยละ 57% แต่ถ้าต่ำกว่า 57% ก็ถือว่าการทำงานของ กกต.มีปัญหา

สำหรับผลการออกเสียงประชามติจะใช้เวลา 3 วัน ก่อนที่จะประกาศได้อย่างเป็นทางการ แต่ผลไม่เป็นทางการจะรายงานได้หลังปิดหีบราว 4 ชั่วโมง โดยใช้การประเมินผลแบบเรียลไทม์ผ่านแอพพลิเคชั่น คือ ประมาณสองทุ่มของวันที่ 7 ส.ค. น่าจะรายงานผลได้แล้ว ซึ่งจะเหลือส่วนที่อาจจะยังมาไม่ถึงประมาณล้านกว่าคะแนน ดังนั้นถ้าคะแนนไม่เป็นทางการออกมาสูสี เช่น ชนะกันหลักหมื่นหรือหลักแสนรับรองว่ามีคนนอนไม่หลับไป 3 วันเพราะต้องรอผลอย่างเป็นทางการจากทุกหน่วยที่เซ็นรับรองส่งให้เขตมายังส่วนกลาง แต่ถ้าแพ้ชนะเกินล้านขึ้นไปก็คงไม่มีใครสนใจคะแนนเป็นทางการ เพราะจะไม่มีพลิกแล้ว แต่ถ้าหลักหมื่นก็มีลุ้น.

"สมชัย" รับคนไม่เข้าใจเนื้อหา รธน. ยันใช้เวลาที่เหลืออยู่เร่งชี้แจง ชี้ถ้าคนใช้สิทธิ์น้อยกว่า 57% เป็นปัญหาของ กกต. 29 ก.ค. 2559 14:57 29 ก.ค. 2559 15:45 ไทยรัฐ