วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI รู้แล้ว ศาลสหรัฐฯ ไม่ให้ประกันตัว 'เณรคำ'-ไร้เงื่อนไขแลกผู้ต้องหา

ดีเอสไอ เผย ทราบเรื่องแล้วศาลสหรัฐฯ ไม่ให้ "เณรคำ" ประกันตัว คาด อาจเห็นว่ามีพฤติการณ์หลบหนี ยัน จับกุมตามพยานหลักฐาน ไม่เกี่ยวเงื่อนไขแลกเปลี่ยนตัวผู้ต้องหา

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 59 พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยภายหลังทางการสหรัฐอเมริกา จับกุมตัว นายวิรพล สุขผล หรือ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ผู้ต้องหาที่ดีเอสไอตามจับ ว่า ขณะนี้ดีเอสไอทราบเรื่องแล้วว่าศาลสหรัฐฯ ไม่อนุญาตให้ประกันตัว แต่ทางการสหรัฐฯ ยังไม่ได้ส่งเอกสารแจ้งอย่างเป็นทางการมาให้ ส่วนที่ศาลไม่ให้ประกันตัว คาดว่าคงเห็นว่าก่อนหน้านี้ผู้ต้องหามีพฤติกรรมการหลบหนีการจับกุม แต่ทั้งหมดก็เป็นดุลพินิจของศาลสหรัฐฯ ทางการไทย ไม่อาจก้าวล่วงได้ แต่ดีเอสไอได้มีการเตรียมเอกสารชี้แจงต่างๆ หากศาลสหรัฐฯ ต้องการเอกสารอะไรเพิ่มเติมประกอบการพิจารณา

"หลังจากนี้คาดว่าทาง นายวิรพล คงจะใช้สิทธิในการต่อสู้ทางกฎหมายอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีที่มีข่าวว่ามีเงื่อนไขแลกเปลี่ยนตัวผู้ต้องหาที่ทางการสหรัฐฯ ต้องการตัว และถูกจับกุมในประเทศไทย เพื่อแลกตัวกับ นายวิรพล นั้น เรื่องดังกล่าวประเทศไทยได้ประสานไปยังทางการสหรัฐฯ มาตลอด 3 ปี และการจับกุมผู้ต้องหาเป็นไปตามพยานหลักฐาน โดยไม่มีเงื่อนไขดังกล่าว" พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 'เณรคำ' ใส่ชุดนักโทษสีส้ม นอนคุกต่อ ศาลฯ สหรัฐฯ ไม่ให้ประกันตัว

ดีเอสไอ เผย ทราบเรื่องแล้วศาลสหรัฐฯ ไม่ให้ "เณรคำ" ประกันตัว คาด อาจเห็นว่ามีพฤติการณ์หลบหนี ยัน จับกุมตามพยานหลักฐาน ไม่เกี่ยวเงื่อนไขแลกเปลี่ยนตัวผู้ต้องหา 29 ก.ค. 2559 14:55 29 ก.ค. 2559 15:34 ไทยรัฐ