วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. เตือน อย่าเซลฟี่ภายในหน่วยลงประชามติ เข้าข่ายผิด ก.ม.

ประวิช เตือน เวลาไปใช้สิทธิอย่าเซลฟี่ในหน่วย เข้าข่ายผิด ก.ม. ระบุ นักการเมืองแสดงจุดยืน รับไม่รับร่าง รธน. ไม่ผิด ด้าน "รังสิมา" โอด อึดอัด หลัง "มาร์ค-ลุงกำนัน ประกาศโหวตสวนทางกัน ชง คสช.ใช้ ม.44 ยกเลิกประชามติ 7 ส.ค. พร้อมร่างฯ ใหม่

วันที่ 28 ก.ค. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านการมีส่วนร่วม บรรยายเรื่องการออกเสียงประชามติ On the road to referendum ให้กับนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายก่อนถึงวันออกเสียง การณรงค์เชิญชวนดังกล่าว ค่อนข้างได้รับการตอบสนองดีมาก จนทำให้มั่นใจว่าการออกเสียงประชามติครั้งนี้ จะมีผู้ใช้สิทธิมากกว่าการออกเสียงประชามติ เมื่อปี 50 ที่มีผู้มาใช้สิทธิร้อยละ 57 อย่างไรก็ตาม กกต.ได้ตั้งเป้าหมายให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิครั้งนี้ไว้ที่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ซึ่งก็จะพยายามรณรงค์เชิญชวนประชาชนให้ไปใช้สิทธิให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ และอยากฝากเตือนไปยังผู้มีสิทธิออกเสียง ระมัดระวังการเซลฟี่ที่เป็นที่นิยมของประชาชนในขณะนี้ภายในหน่วยออกเสียง เพราะถือว่าผิดกฎหมาย แต่สามารถบันทึกภาพนอกหน่วยออกเสียงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการอบรม นายประวิช ยังได้เปิดให้นักศึกษาได้แสดงความคิดเห็น ซึ่งนักศึกษาก็ได้มีการสอบถามว่า กกต.มีความมั่นใจแค่ไหนว่า จะไม่มีการโกงประชามติเกิดขึ้น ซึ่ง นายประวิช ก็ยืนยันว่า ทุกขั้นตอนทั้งการพิมพ์บัตร การตั้งกรรมการประจำหน่วย กกต.ยังยึดมาตรฐานเหมือนที่ได้ดำเนินการมาแล้ว รวมทั้งครั้งนี้เป็นการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่จะมีการแข่งขันกันของพรรคการเมือง ผู้สมัคร จึงเชื่อว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น

ขณะที่ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิก กปปส. ก็ได้แสดงความคิดเห็น โดยระบุว่า ขณะนี้หนักใจมากไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะมีประชาชนโทรศัพท์มาถามอยู่ตลอดเวลา ว่า ควรจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร เพราะหัวหน้าพรรคก็บอกว่าไม่รับ แต่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. กลับบอกให้รับร่างฯ ต้องปิดเครื่องหนี ซึ่งตนสวมหมวกสองใบ เป็นทั้งสมาชิกพรรค และ กปปส. จึงอยากให้ คสช. ใช้มาตรา 44 ยกเลิกประชามติไปเลย เพราะไม่รู้จะเสียเงิน 3 พันล้านไปทำไม ประชามติแล้วได้ผลมาก็มีปัญหาอีกไม่จบ คสช.น่าจะใช้ มาตรา 44 ยกเลิก แล้วใช้มาตรา 44 หาแนวคิดใหม่ที่ทำอย่างไรจะให้ประชาชนยอมรับได้ เช่น เชิญนักการเมือง เมื่อปี 54 ก็ได้มา แล้วตั้งคนจากหลายกลุ่ม ให้มาถกเถียงหาวิธีการกันให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นของ น.ส.รังสิมา ก็สร้างเสียงฮือฮาให้กับนักศึกษาที่เข้าอบรม ขณะที่ นายประวิช ก็กล่าวตอบแบบติดตลกว่า "ขอรับข้อเสนอคุณรังสิมาไว้ แต่เป็นข้อเสนอที่เกินว่าคนชื่อ ประวิช จะทำได้ "

ทั้งนี้ นายประวิช ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงการจัดเวทีถกเถียงความคิดเห็นร่างรัฐธรรมนูญในต่างจังหวัดว่า ขณะนี้ไม่มีรายงานว่ามีการติดขัดปัญหาอะไร ซึ่งการจัดเวทีฯ ต้องดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 3 ส.ค. และเห็นว่า ขณะนี้สื่อฯ หลายช่องทางเปิดให้มีการแสดงความคิดเห็นเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจของประชาชน ส่วนที่ฝ่ายการเมือง ออกมาแสดงจุดยืนรับไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ก็สามารถทำได้ เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล เพียงแต่ต้องระมัดระวังว่า ต้องอยู่บนข้อเท็จจริง เพราะปัจจุบันมีสื่อออนไลน์ที่สามารถย้อนกลับมาดูได้ตลอด และเห็นว่าการแสดงความเห็นของฝ่ายการเมืองก็ไม่ได้มีผลต่อการออกมาใช้สิทธิของประชาชนให้มากขึ้นหรือน้อยลง เพราะประชาชนก็มีความตระหนักที่จะตัดสินใจได้เอง

นายประวิช ยังกล่าวกรณีแกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่า มีการส่งข้อความชี้นำให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีเนื้อหาบิดเบือนทางโซเชียลมีเดีย ว่า ส่วนตัวยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ แต่ พ.ร.บ.ประชามติ มีโทษทางอาญา ใครที่พบเห็นการกระทำผิดสามารถไปแจ้งความร้องทุกข์ได้ ซึ่งการแสดงความคิดเห็นสามารถทำได้แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง ทั้งนี้ อยากเตือนประชาชนที่จะไปใช้สิทธิออกเสียงว่า ในวันออกเสียง เมื่อรับบัตรออกเสียงและทำเครื่องหมายกากบาทในบัตรออกเสียงแล้ว อย่านำโทรศัพท์มือถือที่พกติดตัวเข้าไปถ่ายภาพการลงคะแนนของตนเอง หรือที่เรียกเซลฟี่ รวมทั้งภาพภายในหน่วย เพราะจะเข้าข่ายผิดกฎหมาย รวมทั้งการออกเสียงครั้งนี้ใช้งบประมาณ 2 พันกว่าล้านบาท ใช้บุคคลากรในการดำเนินการกว่า 1 ล้านคน จึงอยากให้ผู้มีสิทธิทุกคนออกมาใช้สิทธิ จะรับหรือไม่รับไม่เป็นปัญหา แต่การมาใช้สิทธิจะเป็นการยืนยันว่า เราต้องการให้ระบอบประชาธิปไตยยั่งยืนในบ้านเราต่อไปในอนาคต

ประวิช เตือน เวลาไปใช้สิทธิอย่าเซลฟี่ในหน่วย เข้าข่ายผิด ก.ม. ระบุ นักการเมืองแสดงจุดยืน รับไม่รับร่าง รธน. ไม่ผิด ด้าน "รังสิมา" โอด อึดอัด หลัง "มาร์ค-ลุงกำนัน ประกาศโหวตสวนทางกัน ชง คสช.ใช้ ม.44 ยกเลิกประชามติ 7 ส.ค. ... 29 ก.ค. 2559 14:33 29 ก.ค. 2559 15:23 ไทยรัฐ