วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับพระ เณร มัคนายก! นั่งรถตู้ออกเรี่ยไรเงินชาวบ้าน กลางเข้าพรรษา

ตำรวจพิมาย โคราช ได้รับแจ้งมีพระกับลูกศิษย์พากันมาเรี่ยไรอยู่ในตลาด กลางเข้าพรรษา ไปตรวจพบเป็นพระ2 เณร1 มัคนายก1 นั่งรถตู้มาจากปากช่อง เรี่ยไรหาเงินไปสร้างกุฏิในสำนักสงฆ์ เลยเปรียบปรับ ก่อนให้รีบกลับสำนัก...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 ก.ค.59 ร.ต.อ.สุรเชษฐ์ เมธานันทิวรรธ รอง สวป.สภ. พิมาย ร.ต.ท.วีระวงค์ บุญศรีสุวรรณ รอง สว.(จร.) ได้รับแจ้ง ว่ามีพระออกมาเรี่ยไร อยู่ที่ในตลาดจอแจ ม.17 เขตเทศบาลตำบลพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา จึงไปตรวจสอบ

พบพระสงฆ์ 3 รูปกำลังเดินอุ้มบาตรออกเรี่ยไรจากชาวบ้านในตลาดจอแจ และมีชาย 1 คนแต่งกายด้วยชุดสีขาว เดินตามเดินตามหลัง ห่างไปประมาณ 20 เมตรด้านหน้าตลาดพบรถตู้ยี่ห้อนิสสัน ทะเบียน นข 4027 สุพรรณบุรี จอดอยู่ มีนายสรยุทธ จิตรแมน อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25/1 ม.7 ต.หูธรรมนบ อ.ประคำ จ.สุรินทร์ เป็นคนขับ ยืนรออยู่ข้างรถตู้

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอตรวจค้นภายในรถ พบตู้รับบริจาค 1 ตู้ มีเงินอยู่ในตู้ ประมาณ 500 กว่าบาท และขอดูหลักฐานสุทธิบัตรของพระทั้ง 3 รูป แต่ไม่มีแสดง อ้างว่าไม่ได้พกติดตัวมา ทราบชื่อพระรูปที่ 1 ชื่อพระสุทิน กลิ่นกุหลาบ อายุ 52 ปี รูปที่ 2 พระสามารถ เตชะปัญโญ อายุ 37 ปี และสามเณรมนตรี สาบุตร อายุ 28 ปี จึงนำทั้งพระ 3 รูปพร้อม นายสุวรรณ มโนรัมย์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 ม.11 ต.หนองกราด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ลูกศิษย์ที่แต่งชุดขาวไปที่ สภ.พิมาย เพื่อตรวจสอบให้ทราบแน่ชัดว่า เป็นพระจริงหรือพระปลอมที่ออกมาเรี่ยไรในช่วงเข้าพรรษา เนื่องจากผิดวินัยของสงฆ์ ที่ต้องปฏิบัตกิจภายในวัด รวมถึงผิดกฎหมายเรื่องการเรี่ยไรด้วย

ต่อมาได้สอบถาม พระสุทิน กลิ่นกุหลาบ บอกว่าเป็นพระจากสำนักสงฆ์เขาใหญ่ ต.สาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้ชวนกันออกหาเรี่ยไรเพื่อจะนำเงินไปสมทบทุนสร้างกุฏิสงฆ์ภายในสำนักสงฆ์เขาใหญ่ แต่ไม่ได้ขออนุญาตให้ถูกต้อง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พิมาย จึงทำการเปรียบเทียบปรับนายสรยุทธ จิตรแมน คนขับรถ และนายสุวรรณ มโนรัมย์ ซึ่งทราบว่ามัคนายก ข้อหาเรี่ยไรในที่สาธารณะ และให้กลับสำนักสงฆ์ต่อไป.

ตำรวจพิมาย โคราช ได้รับแจ้งมีพระกับลูกศิษย์พากันมาเรี่ยไรอยู่ในตลาด กลางเข้าพรรษา ไปตรวจพบเป็นพระ2 เณร1 มัคนายก1 นั่งรถตู้มาจากปากช่อง เรี่ยไรหาเงินไปสร้างกุฏิในสำนักสงฆ์ เลยเปรียบปรับ ก่อนให้รีบกลับสำนัก... 29 ก.ค. 2559 14:21 29 ก.ค. 2559 15:08 ไทยรัฐ