วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อมร ปูด อดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ทำคลิปปลุกคนล้มร่าง รธน.

นายอมร วานิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ.ปูด อดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ทำคลิปปลุก 3 จว.ชายแดนใต้ คว่ำร่าง รธน. เผย ฝ่ายความมั่นคงจับตาหวั่นเป็นภัย เชื่อเป็นเครื่องมือฝ่ายต้องการล้มประชามติ

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นายอมร วานิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการบิดเบือนเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ตนได้พูดคุยกับเพื่อนที่เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ภาคใต้ พบข้อมูลว่าในพื้นที่ อดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ทำคลิปเสียงและข้อความภาพปลุกระดมให้ประชาชนไทยที่นับถือศาสนาอิสลาม ลงมติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ เหตุผลคือ เมื่อร่างรัฐธรรมนูญผ่าน จะทำให้ศาสนาพุทธยิ่งใหญ่กว่าศาสนาอื่นๆ และทำให้ศาสนาอิสลาม ได้รับผลกระทบในเชิงของการปฏิบัติศาสนกิจได้ ทั้งที่ในข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญในมาตรา 67 กำหนดให้รัฐพึงอุปถัมภ์ และคุ้มครองพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่น

นายอมร กล่าวอีกว่า จากการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างตนและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เชื่อว่าเนื้อหาที่เป็นคลิปเสียงดังกล่าวเข้าข่ายการบิดเบือนเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญชัดเจน และมีผลกระทบต่อการตัดสินใจของประชาชน แต่ตนไม่ได้เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการใดๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง มองว่าการปลุกระดมด้วยประเด็นศาสนาอาจเข้าข่ายเป็นภัยต่อความมั่นคงด้วย ดังนั้นการแจ้งความเอาผิดเป็นการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงว่าจะทำอย่างไรต่อไป โดย กรธ.จะไม่เข้าไปแทรกแซง เพราะถือว่าไม่ใช่ผู้เสียหาย ตนเชื่อว่าคนที่ทำเป็นเครื่องมือของผู้ที่ต้องการล้มรัฐธรรมนูญใหม่อย่างแน่นอน หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ พวกเขาจะเป็นพวกกบฏในราชอาณาจักร และโทษคือประหารชีวิต

นายอมร วานิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ.ปูด อดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ ทำคลิปปลุก 3 จว.ชายแดนใต้ คว่ำร่าง รธน. เผย ฝ่ายความมั่นคงจับตาหวั่นเป็นภัย เชื่อเป็นเครื่องมือฝ่ายต้องการล้มประชามติ 29 ก.ค. 2559 14:13 29 ก.ค. 2559 14:58 ไทยรัฐ