วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิตอาสารณรงค์ ห้าม!ให้อาหารลิงเกาะช้าง ป้องกันระบบนิเวศถูกทำลาย

ภาพจาก Teerasak thomas

จิตอาสาในโลกโซเชียลที่ เกาะช้าง จ.ตราด รวมตัวกันเดินหน้ารณรงค์ ห้ามให้อาหารลิง หลังพบพฤติกรรมลิงเปลี่ยนลงมากินอาหารที่คนให้ บางส่วนถูกไฟฟ้าช็อต-รถชนจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และเพื่อป้องกันไม่ให้ระบบนิเวศเปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 59 นายธีระศักดิ์ สรวมชีพมาเสือ อายุ 39 ปี มัคคุเทศก์บนพื้นที่เกาะช้าง จ.ตราด กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเองได้เป็นแกนนำในการพากลุ่มเพื่อนๆ สมาชิกโซเชียลเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า กลุ่มโพคก์เวย์คลองสน และกลุ่มเกาะช้างสร้างสรรค์ รวมกว่า 20 คน จัดทำป้าย 'ห้ามให้อาหารลิง please don't feed monkeys' พร้อมออกติดสติกเกอร์ขนาดต่างๆ โดยมีการออกค่าใช้จ่ายกันเอง และบางส่วนก็มีผู้ให้การสนับสนุน โดยนำป้ายไปติดย่านท่องเที่ยวอย่าง หาดทรายขาว-คลองพร้าว-โลนรี่บีช ต.เกาะช้าง พร้อมถือป้ายเดินรณรงค์ และประกาศผ่านโทรโข่งแนะนำด้วยวาจา ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ อย่าให้อาหารแก่ลิง

ทั้งนี้หลังจากที่ผ่านมาได้พบเห็นว่ามีฝูงลิงแสมหางยาวและลิงกังหางสั้น พากันลงจากเขา เพื่อหาอาหารตามแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะช้างเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มักจะโยนสิ่งของให้ เมื่อได้พบเห็นฝูงลิงข้างทาง เป็นเหตุให้ลิงถูกรถชน และไฟฟ้าช็อตได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นประจำ ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ซึ่งเมื่อเห็นลิงเสียชีวิตบ่อยครั้งเป็นภาพที่น่าสลดใจ โดยเป้าหมายจะมีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ทั่วเกาะช้าง

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ลิงต้องออกจากป่ามาหาอาหารด้านล่าง ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะเริ่มจะขาดแคลนอาหารที่เคยอุดมสมบูรณ์ในอดีต เมื่อนักท่องเที่ยวพบเห็นก็จะโยนอาหารให้เพื่อหวังจะถ่ายรูป หรือบางประเภทก็เกิดความสงสาร การกระทำดังกล่าวดูไปแล้วเหมือนกับเป็นการหวังดีแต่อีกด้านจะส่งผลให้พฤติกรรมของลิงเปลี่ยนไป โดยเฉพาะลิงรุ่นหลังต่อๆ ไปจะไม่หาอาหารกินตามธรรมชาติในป่า การรณรงค์ดังกล่าวจึงเป็นอีกหนึ่งโครงการเล็กๆ ในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ บนเกาะช้าง

ทั้งนี้ หลังติดตั้งป้ายก็ได้มีคนจำนวนหนึ่งสงสัย และตั้งคำถามทางโซเชียลว่าเหตุใดต้องห้ามให้อาหารลิง ซึ่งตนเองก็ได้อธิบายไปตามปกติวิถีชีวิตของลิงควรอยู่ตามธรรมชาติ หากินตามธรรมชาติ มนุษย์เราไม่ควรไปเปลี่ยนวิถีของเขา ที่น่าเป็นห่วงพฤติกรรมของลิงจะเปลี่ยนจากการหากินเอง เปลี่ยนเป็นการรอคอยอาหารจากมนุษย์ ในอนาคตข้างหน้าจะเกิดปัญหาระหว่างคนกับลิงได้ ปัจจุบันทางกลุ่มจะร่วมกันเดินหน้ารณรงค์อย่างต่อเนื่อง พร้อมให้คำแนะนำด้วยวาจา ซึ่งสมาชิกแต่ละคนก็สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี 

อย่างไรก็ตาม ในอดีตที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกาะช้างได้มีการจัดทำป้าย มีข้อความแจ้งเตือนห้ามให้อาหารลิงในหลายจุด แต่ในช่วง 2-3 ปีหลัง ป้ายนั้นได้เกิดชำรุดพังไป และมองไม่เห็นข้อความแล้ว แต่ก็ไม่ได้จัดทำมาติดใหม่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันจึงจะได้เห็นฝูงลิงจำนวนมากพากันลงจากป่ามานั่งบริเวณข้างถนนหรือเกาะบนสายไฟฟ้า เพื่อรออาหารจากนักท่องเที่ยวที่ขับยานพาหนะผ่านไป-มาในย่านแหล่งท่องเที่ยว

ขณะเดียวกันที่เห็นชัดเจนในปัจจุบันคือ ลิงเริ่มมีพฤติกรรมก้าวร้าวหากไม่ได้สิ่งที่ต้องการ จะมีการลักขโมย กระโดดแย่งชิงอาหารในตะกร้ารถจักรยานยนต์ เข้ารื้อค้นหาอาหารในบ้านเรือน-ร้านค้า รวมไปถึงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเมื่อฝูงลิงพากันวิ่งข้ามถนนอย่างกะทันหัน ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าทางสมาชิกกลุ่มดังกล่าวได้มีการออกติดสติกเกอร์ตามสถานประกอบการ-รถยนต์โดยสารสาธารณะ และติดป้ายไว้ข้างทางทุกระยะทั่วเกาะช้าง โดยคาดหวังว่าเมื่อนักท่องเที่ยวไม่มีการให้อาหาร ฝูงลิงเหล่านั้นก็จะกลับคืนสู่ธรรมชาติไปเอง 

จิตอาสาในโลกโซเชียลที่ เกาะช้าง จ.ตราด รวมตัวกันเดินหน้ารณรงค์ ห้ามให้อาหารลิง หลังพบพฤติกรรมลิงเปลี่ยนลงมากินอาหารที่คนให้ บางส่วนถูกไฟฟ้าช็อต-รถชนจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และเพื่อป้องกันไม่ให้ระบบนิเวศเปลี่ยนแปลง 29 ก.ค. 2559 13:59 29 ก.ค. 2559 15:05 ไทยรัฐ