วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปส.ทลายแหล่งผลิตไอซ์ครั้งแรกในไทย จับพร้อมยาบ้า 3 คดี ค่า 86 ล้านบ.

ปส.ทลายแหล่งผลิตไอซ์ครั้งแรกในไทย จับพร้อมยาบ้า 3 คดี ค่า 86 ล้านบ.

  • Share:

ผบช.ปส.แถลงจับ 3 คดีรวด ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ-ปทุมธานี ทลายแหล่งผลิตไอซ์ครั้งแรกในประเทศไทย ยึดยาบ้า 574,800 เม็ด ไอซ์ 16.44 กก. พร้อมอุปกรณ์การผลิต และสารตั้งต้น...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.ค.59 ที่ลานด้านหน้ากองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร พล.ต.ต.ชินภัทร สารสิน พล.ต.ต.เพชรัตน์ แสงไชย รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ ผบก.สกส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 พ.ต.อ.วรวิทย์ ไวยถนอมสัตว์ รอง ผบก.ปส.1 (หน.สนง.ผบช.ปส.) พ.ต.อ.สมิต เชิงสะอาด รอง ผบก.ปส.3 พ.ต.อ.ณัทณพงศ์ หลิ่มวิรัตน์ ผกก.1 บก.ปส.3 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 3 คดีผู้ต้องหาจำนวน 7 คน พร้อมของกลางยาบ้ารวมประมาณ 574,800 เม็ด ไอซ์ 16.44 กิโลกรัม และของกลางอื่นๆ ที่ใช้ประกอบการผลิตอีกเป็นจำนวนมาก

คดีแรก สามารถจับกุมนายโชคชัย รุ่งแสงโพธิ์ อดีตนักโทษเรือนจำบางบอน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการติดตาม พฤติกรรมของนายโชคชัยมานานแล้ว จนสืบทราบได้ว่า นายโชคชัยมีพฤติกรรมค้ายาเสพติด อยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพย่านฝั่งธนฯ เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นายโชคชัยกำลังลำเลียงยาเสพติด ผ่านบริเวณถนนประชาอุทิศ ตำบลบ้านของสวน อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวทำการตรวจค้น สามารถตรวจยึดของกลางได้เป็น ยาไอซ์ 16 กิโลกรัม ยาบ้าประมาณเกือบ 300,000 เม็ด รถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ 1 คัน จากนั้นได้นำตัวไปตรวจค้นที่บ้านพักย่านสมุทรปราการ พบเครื่องมือผลิตยาไอซ์ และสารตั้งต้น ที่นำมาผลิตยาไอซ์จำนวนมาก 

คดีที่ 2 เป็นผลงานของ ปส.3 สามารถจับกุมผู้ค้ายาเสพติดที่มีหมายจับค้างเก่าและผู้ค้าใหม่ได้จำนวน 3 ราย คือนายนิรุต เจิมศรี นางสาวพรรณวดี เจริญด้วยปัญญา นางสาวอำไพ หนูสมจิต พร้อมยึดของกลางได้เป็นยาบ้า 286,000 เม็ด ยาไอซ์ 0.49 กรัม อาวุธปืน .38 หนึ่งกระบอก โดยจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ที่ บ้านเลขที่225/74 ซอย กรุงเทพฯ-นนทบุรี แขวงวงศ์สว่าง กทม.

และคดีที่ 3 จับกุมผู้ต้องหาจำนวน 3 คน คือ นายคนึง ยุทหาญ นายประสิทธิ์ เกตุเนียม และนายศุภกร โคตรประทุม มีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากภาคอีสานไปยังภาคใต้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ภายในปั๊มน้ำมัน ตำบลเชียงรากน้อย จังหวัดปทุมธานี พร้อมตรวจยึดของกลางได้เป็น ยาบ้าจำนวน 286,000 เม็ด  รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน ษง 2128 กทม.จำนวน 1 คัน รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน ผษ 6326 นครราชสีมา จำนวน 1 คัน 

เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.3 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.เรวัช ระบุว่า การจับขบวนการค้ายาเสพติดทั้ง 3 คดีนี้มีมูลค่ารวมประมาณกว่า 86 ล้านบาท และการกุมในคดีแรกพบว่ามีการตรวจยึดอุปกรณ์การผลิตยาไอซ์ ครั้งนี้ ถือเป็นการทะลายแหล่งผลิตไอซ์ ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งจากการสืบสวนพบว่ามีผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีร่วมขบวนการด้วย โดยจะมีการนำสารตั้งต้นซึ่งอยู่ในตัวยาต่างๆ ที่ใช้ทางการแพทย์ มาสกัดเป็นไอซ์ โดยผ่านขั้นตอนการผลิตต่างๆ จนตกผลึกเป็นเกล็ดไอซ์ ซึ่งเมื่อผลิตออกมาจะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับไอซ์ที่ผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน แต่มีการจำหน่ายในราคาถูกกว่า และจากการสืบสวนยังพบว่าแหล่งผลิตไอซ์ ดังกล่าว มีนายเฉิน ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง เป็นผู้นำอุปกรณ์การผลิตมาให้ผู้ต้องหาและเครือข่ายจัดเก็บ และผลิต ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้