วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห้ว! ทหารเบรก อดีต ส.ส.เพื่อไทย ขอเยี่ยม 'ทัศนีย์'

แห้ว! ทหารเบรก อดีต ส.ส.เพื่อไทย ขอเยี่ยม 'ทัศนีย์'

  • Share:

"แกนนำ-อดีต ส.ส.เพื่อไทย" ยื่นหนังสือขอทหารไฟเขียวให้เยี่ยม "ทัศนีย์" แต่ถูกปฏิเสธ ด้านทนายความ ยันเอกสารเผยแพร่ ไม่ผิด ม.61 วรรคสอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ค.59 ที่กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 แกนนำและอดีต ส.ส.หญิงพรรคเพื่อไทย นำโดย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ, น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล อดีต ส.ส.กทม., น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่, นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกูล อดีต ส.ส.ชัยภูมิ, นายวิชาญ มีนชัยนันท์ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม., ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัตร สมาชิกพรรคเพื่อไทย พร้อมนายจำนงค์ ไชยมงคล ทนายความของครอบครัวบูรณุปกรณ์ รวมตัวเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.มทบ.11 เพื่อขอเข้าเยี่ยม น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กับพวกที่ถูกควบคุมตัวภายในมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) โดยหนังสือดังกล่าวให้เหตุผลว่า น.ส.ทัศนีย์ สุขภาพไม่ดี มีโรคประจำตัว อาทิ ไทรอยด์ โรคเครียด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และในวันที่ทหารควบคุมตัว ยังไม่มีความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจ แต่เป็นห่วงน้องสาวที่ถูกควบคุมตัวที่ จ.เชียงใหม่ เลยตัดสินใจเข้าพบผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาและขอประกันตัว แต่กลับถูกทหารควบคุมตัวตามคำสั่ง คสช.ที่ 3/2556 ทั้งที่สภาพร่างกายและจิตใจไม่พร้อม ซึ่งจากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นทำให้ญาติและทนายความไม่สบายใจ จึงขอเข้าเยี่ยม น.ส.ทัศนีย์ เพื่อรับทราบความเป็นอยู่ ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

โดย นายจำนงค์ กล่าวว่า ทางทีมทนายความต้องการประสานขอเข้าเยี่ยม น.ส.ทัศนีย์ อย่างเป็นทางการ เนื่องจากเป็นห่วงเพราะยังไม่ทราบข้อกล่าวหาที่เป็นลายลักษณ์อักษรยังไม่ชัดว่าเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาอะไร ส่วนข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 นั้น ตามกฎหมายวงเล็บแรกต้องเป็นการประทุษร้าย โดยส่วนตัวมองว่ายังไม่เข้าข้อหานี้ แต่ไม่ทราบว่าทำไมเจ้าหน้าที่ต้องตั้งข้อหานี้ ถ้าหากระบุว่าเป็นการบิดเบือนเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญตามมาตรา 61 วรรคสอง ก็ต้องถามว่า ในเอกสารที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่แจกจ่ายให้กับประชาชนที่ระบุเกี่ยวกับเรื่องการศึกษาฟรีเป็นเวลา 15 ปี ในขณะที่เนื้อหาในตัวร่างรัฐธรรมนูญระบุ 12 ปี ถือเป็นการบิดเบือนหรือไม่ หากมองว่าเป็นแค่เรื่องความเห็นก็คือ ความเห็นเอกสารที่ออกข่าว เอกสารที่กล่าวหาว่าบิดเบือนก็เป็นความเห็นยังไม่เข้ามาตรา 61 วรรคสอง ส่วนความคืบหน้า ที่มีข่าวนำตัวนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกฯ อบจ.เชียงใหม่ มาที่ มทบ.11 นั้น ยังไม่ทราบและยังไม่มีการพูดคุยกัน

ด้าน นายสุรพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ต่างชาติจับตาดูอยู่และจะตอบคำถามสังคมโลกยาก ขอสิทธิเสรีภาพเป็นเรื่องสำคัญในระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้การให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างแบบรัฐธรรมนูญน่าจะกระทำได้ จึงฝากถึงหัวหน้า คสช.ว่า ขอให้เมตตาปล่อยตัว น.ส.ทัศนีย์ เพราะไม่ได้คิดจะหนีไปไหน

ขณะที่ น.ส.ลีลาวดี กล่าวว่า ขอวิงวอนให้ผู้มีอำนาจปล่อยตัว น.ส.ทัศนีย์ เพราะไม่ได้คิดหลบหนี พร้อมมามอบตัว อีกทั้งในช่วงการทำประชามติควรเปิดกว้างในการแสดงความเห็น ซึ่งการแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญไม่น่าจะผิดกฎหมายประชามติแต่อย่างใด อยากให้รัฐบาลเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการให้สัมภาษณ์ทนายความและแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ประสานทหารประจำการเพื่อขอเข้าพบ ผบ.มทบ.11 แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับอนุญาตให้ไปยื่นหนังสือภายใน โดยทางทหารอ้างว่า ต้องมีการประสานกับผู้บังคับบัญชามาก่อน ดังนั้นทนายความจึงฝากยาประจำตัวเอาไว้เพื่อมอบให้กับ น.ส.ทัศนีย์ พร้อมระบุว่า จะมีแกนนำพรรคเพื่อไทยทยอยเดินทางมาเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้