วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ยันไม่ต้องการ 'สืบทอดอำนาจ'

'บิ๊กตู่' ยันไม่ต้องการ 'สืบทอดอำนาจ'

  • Share:

นายกฯ เผยมีคนพยายามดึงขา รบ. ให้ทำงานช้าลง ย้ำไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ ระบุประชาชนสำคัญที่สุด ชี้ประชาธิปไตยต้องเดินต่อหลีกหนีไม่ได้ ขู่รัฐวิสาหกิจหยุดเคลื่อนไหว

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 59 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านดิจิตอลภาครัฐ และเปิดการอบรมหลักสูตรรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริหารระดับสูง (รอส.) รุ่นที่ 3 พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "นโยบายการเตรียมความพร้อมของบุคลากรภาครัฐ เพื่อรองรับการก้าวไปสู่ Digital Thailand" โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องเทคโนโลยี ซึ่งใช้เวลาทั้ง 2 ปี ตั้งแต่ที่เข้ามาบริหารประเทศเพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศก้าวหน้าในอนาคต ซึ่งอาจช้าสำหรับประเทศไทย แต่ก็ต้องทำคู่ขนานกันไป ไม่เช่นนั้นจะไม่ทันการเปลี่ยนแปลงของโลก และทุกอย่างต้องเร่งกับเวลาที่มีอยู่ โดยทุกภาคส่วนต้องมีส่วนร่วมเข้าใจการทำงานตั้งแต่ต้น ไม่เช่นนั้นจะขัดแย้งในตอนปลาย ทุกวันนี้ตน และคณะรัฐมนตรีทุกคนทำงานหนักหนาสาหัส ต้องอ่านข้อมูลแก้ไขปัญหาต่างๆ ขณะเดียวกันมีคนคอยดึงขาแข้งอยู่ ทำให้ทำงานได้ช้า แต่มีกำลังใจจากทุกคนช่วยประเทศเดินหน้า 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อยากขอให้ใช้เวลานี้สร้างระบบให้ประเทศ ขอความไว้วางใจรัฐบาลบ้าง ซึ่งเหตุที่บ้านเมืองติดขัดหลายอย่าง เพราะประชาชนไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง มีคนนำพาให้เกิดความขัดแย้งมากกว่านำพาความร่วมมือ ซึ่งเทคโนโลยีก็ช่วยไม่ได้ ไม่สามารถส่งคลื่นไฟฟ้าเปลี่ยนความคิดคนได้ ยืนยันว่าตนไม่เคยเผด็จการกับใคร ยกเว้นคนไม่เคารพกฎหมาย ขออย่าให้มีการชี้นำผ่านสื่อต่างๆ โดยสิ่งสำคัญ คือ ปัญญา แต่ขอให้คิดตามว่ารัฐบาลทำอะไรไปบ้าง โดยรัฐบาลทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ทุกอย่างสอดคล้องกัน ไม่ใช่ทำอะไรก็ทำ และขอให้ประชาชนคิดเองว่า จะเข้าสู่ประชาธิปไตยที่กำลังจะมาถึงอย่างไร ซึ่งตนไม่ขัดแย้งกับประชาธิปไตยอยู่แล้ว แต่หากไม่ยอมรับกติกา ประเทศชาติก็จะติดกับดัก 

"อย่าเชื่อว่าผมจะสืบทอดอำนาจกลไกต่างๆ ที่วางไว้ จะละเมิดฝ่ายบริหารไม่ได้ แบบนี้ถือว่า ผมเป็นประชาธิปไตยหรือยัง ไม่เช่นนั้นคงเขียนให้หนักกว่านี้ โลกเป็นประชาธิปไตย เราหลีกหนีไม่ได้ เมื่อถึงเวลาก็ต้องทำหน้าที่ ผมก็มีหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียงเหมือนทุกคน ขอให้ทุกคนปรับเข้าหากันอย่าขัดแย้งกันมากนัก ขอเตือนไว้ก่อน ผมต้องทำเพื่อให้บ้านเมืองเดินไปได้ ไม่ใช่เพื่ออำนาจบ้าบอคอแตก ผมเบื่อที่จะใช้อำนาจตั้งแต่เป็น ผบ.ทบ. ใช้อำนาจอย่างเดียวมันเบื่อ แต่ถ้าใช้อำนาจเพื่อผลประโยชน์คงไม่เบื่อ แต่ผมเบื่อว่าจะไม่พูดเรื่องการเมือง เมื่อคืนก็นอนไม่หลับ โมโหอะไรไม่รู้ เช้าก็หน้ายับทุกวัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามรัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหา โดยการออกกฎหมาย แต่ทุกคนยังเรียกร้อง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะที่ผ่านมาสะเปะสปะไปหมด แต่ก็ไม่อยากแตะต้องผู้มีพระคุณทั้งหลาย แต่ถามว่าทำไมตนต้องมาลำบากในวันนี้ แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะสู้อยู่ เพราะหากเข้ามาไม่ทำอะไร ก็ไม่ต้องเข้ามา และยืนยันว่าอำนาจของประชาชนสำคัญและดีที่สุด อีกทั้งขณะนี้หลายพวกพยายามบิดเบือนทุกเรื่องว่า มีการเอื้อประโยชน์ ทั้งที่ตนไม่ได้อะไรเลย และยังมัววนอยู่แต่เรื่องขัดแย้งประชาธิปไตย ทั้งที่จะอดตายกันอยู่แล้ว รวมถึงยังมีการบิดเบือนในสื่อโซเชียล ให้ร้ายสถาบันจากต่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลดำเนินการเรื่องนี้อย่างเต็มที่ แต่สังคมต้องช่วยรัฐบาล หากรู้ว่าไม่ถูกต้องก็ต้องช่วยเตือน เพราะประเทศชาติจะขัดแย้งไม่ได้ โดยวันนี้ตนพูดทุกอย่างจากหัวใจ เป็นหัวใจสีม่วง หมายถึง หัวใจของคนใกล้ตายจึงไม่โกหกอยู่แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้