วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ไหว้ 'พระเจ้าตนหลวง' 525 ปี ใหญ่สุด-ศักดิ์สิทธิ์ ขอลูกได้ทุกราย!

ชาวบ้านพุทธศาสนิกชนศรัทธาแรงกล้า เดินทางมากราบไหว้ขอพรจากพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีขนาดใหญ่สุดในล้านนา "พระเจ้าตนหลวง" ประดิษฐานในพระวิหารหลวง วัดศรีโคมคำ อ.เมืองพะเยา อายุเก่าแก่ 525 ปี เผยใครอยากมีลูก ไปขอลูกจะได้ทุกราย...   

วันที่ 29 กค.59 บรรยากาศภายในวัดศรีโคมคำ หรือวัดหลวง ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ผู้คนได้ยังคงเดินทางมากราบไหว้ขอพรพระเจ้าองค์หลวงหรือพระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ศิลปะเชียงแสน นั่งประดิษฐานในพระวิหารหลวง วัดศรีโคมคำ (พระอารามหลวง) ซึ่งพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพะเยา และเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด ที่มีอายุ 525 ปี เพื่อกราบไหว้ขอพรขอโชคลาภและเพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเอง

พระครูสมุห์สุวิทย์ กํลยาณธํมโม หัวหน้าฝ่ายบริหารหอวัฒนธรรมนิทัศน์ วัดศรีโคมคำ กล่าวว่า พระเจ้าตนหลวง วัดศรีโคมคำ (พระอารามหลวง) ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา เป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ศิลปะเชียงแสนตอนปลายเริ่มก่อสร้างปี พ.ศ.2034 สร้างเสร็จ พ.ศ.2067 ปีจุลศักราชได้ 886 ปีกาบสัน (ปีวอก) ตรงกับวันพุธ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 รวมเวลาสร้างนานถึง 33 ปี ปัจจุบันมีอายุ 525 ปี

"ตามประวัติสร้างโดยสองตายายและพญาเมืองยี่ เจ้าผู้ครองเมืองพะเยาร่วมกับพญายอด เจ้าผู้ครองเมืองเชียงใหม่ ต่อมาพญาเมืองแก้ว (ราชบุตร) เมืองเชียงใหม่, พญาหัวเคียน เมืองพะเยา สานต่อสร้างจนเสร็จ พร้อมกับสร้างวิหาร จนล่วงเลยมาหลายร้อยปี ต่อมาครูบาศรีวิชัย ได้มาทำการบูรณะสร้างพระเจ้าตนหลวงและวิหารขึ้นมาอีกครั้ง จนล่าสุดครูบาเทือง ได้มาทำการบูรณะปิดทององค์พระเจ้าตนหลวงใหม่ จนถึงปัจจุบัน"

สำหรับ พระเจ้าตนหลวงเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่สุดของภาคเหนือล้านนา มีขนาดหน้าตักกว้าง 14 เมตร สูง 16 เมตร มีอายุ525 ปี ประดิษฐานในพระวิหารวัดศรีโคมคำ ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา เป็นพระคู่บ้านคู่เมือง จ .พะเยา และเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดพะเยา ผู้คนมากราบไหว้บูชากันทุกวัน บางคนมาขอพรโชคลาภ รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่น่าแปลกและเชื่อถือกันมากในเรื่องการขอพรจากองค์พระเจ้าตนหลวง คือเรื่องการขอบุตร บางคนที่แต่งงานแล้วไม่มีบุตร หรือมีบุตรยาก เมื่อขอพรจากพระเจ้าตนหลวงก็จะได้บุตรตามที่ขอไว้ทุกราย

นอกนั้น จะมีการขอพร ขอโชคลาภ ก็ไม่ผิดหวังเช่นกัน เพราะความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ ของพระเจ้าตนหลวง ที่สำคัญสถานที่ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวงในพระวิหารหลวงวัดศรีโคมคำนั้น ถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่ง ใช้ทำประกอบพิธีทางศาสนาสำคัญ และเป็นสถานที่ประกอบทำพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล ตลอดทั้งปีด้วย.

ชาวบ้านพุทธศาสนิกชนศรัทธาแรงกล้า เดินทางมากราบไหว้ขอพรจากพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีขนาดใหญ่สุดในล้านนา "พระเจ้าตนหลวง" ประดิษฐานในพระวิหารหลวง วัดศรีโคมคำ อ.เมืองพะเยา อายุเก่าแก่ 525 ปี เผยใครอยากมีลูก ไปขอลูกจะได้ทุกราย... 29 ก.ค. 2559 12:40 29 ก.ค. 2559 14:19 ไทยรัฐ