วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมอเปรม' บุกร้อง 'กสทช.-นายกฯ' ถูกสื่อคุกคาม

'หมอเปรม' บุกร้อง 'กสทช.-นายกฯ' ถูกสื่อคุกคาม

  • Share:

“หมอเปรม” เข้ายื่นหนังสือ กสทช. เรียกร้องให้ใช้ "มาตรา 44" เพิกถอนใบอนุญาต และสั่งปิดสื่อที่คุกคามการทำงานของ จนท.รัฐ ระบุเตรียมชี้แจงข้อเท็จจริงผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์เย็นนี้...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 29 ก.ค. 59 นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่อง ขอให้เพิกถอนใบอนุญาต หรือปิดสื่อที่คุกคามการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ตามมาตรา 44 ที่สำนักงานคณะกรรมการ กสทช. โดยมี นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ออกมารับหนังสือร้องเรียน

นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ ยื่นร้อง กสทช. ขอใช้ ม.44 ปิดสื่อฯ กรณีเสนอข่าวแต่งงานกับเด็กสาวม.5

ทั้งนี้ นพ.เปรมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางมายื่นหนังสือเพื่อขอให้ทาง กสทช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีที่เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้มีสื่อมวลชนคุกคามตน โดยอ้างว่าสื่อกลุ่มดังกล่าวมีการบุกรุกเข้าไปยังห้องทำงานของตน โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของตน

และตนยืนยันว่าไม่ได้มีการบังคับขืนใจถอดเสื้อผ้า นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวนักสื่อพิมพ์เดลินิวส์ ประจำศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ตามที่ตกเป็นข่าวแต่อย่างใด ซึ่งตนจะมีการชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดผ่านการแถลงทางเฟซบุ๊กไลฟ์เย็นนี้ 

ด้าน นายฐากร กล่าวว่า ตนขออธิบายในส่วนของประกาศของ คสช.นั้นไม่ได้ให้อำนาจกสทช.ในการเพิกถอนใบอนุญาติ แต่เป็นเพียงการคุ้มเจ้าหน้าที่รัฐในการปฏิบัติหน้าที่ แต่ในมาตรา37 ตามกฏหมายระบุไว้ว่า ในกรณีที่มีการเสนอข่าวที่เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง ซึ่งต้องดูว่าข่าวนั้นบิดเบือนข้อเท็จจริงหรือไม่ 

นายฐากร กล่าวต่อว่า ถ้าข่าวเป็นข้อเท็จจริงตามนั้น ทาง กสทช.ก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ แต่ละข่าวนั้นบิดเบือนทาง กสทช.ก็จะดำเนินการสอบถาม ซึ่งกรณีดังกล่าวผู้ที่มาร้องเรียนต้องนำข้อเท็จจริง และรายละเอียดต่างๆ ที่แสดงว่าผู้สื่อข่าวเสนอข่าวที่บิดเบือนอย่างไร แต่ถ้าเป็นในส่วนของเรื่องจริยธรรมนั้นว่ากรณีดังกล่าวควรนำเสนอหรือไม่นั้น ก็เป็นหน้าที่ของทางสมาคมสื่อจะดูแลในเรื่องนี้ ไม่ใช่หน้าที่ของทาง กสทช.

นพ.เปรมศักดิ์ ยังได้กล่าวอีกว่า เพื่อให้กรณีดังกล่าวเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เมื่อตนรับเรื่องแล้วก็จะนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการด้านผังเนื้อหา ที่มีทาง พล.ท.ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการผังรายการ และเนื้อหารายการ พิจารณากรณีดังกล่าวว่า สมควรรับไว้พิจารณาหรือไม่ และอยู่ในอำนาจของ กสทช.หรือไม่ แต่ถ้าพิจารณาแล้วไม่ได้อยู่ในอำนาจของ กสทช.ประเด็นดังกล่าวก็จบไป 

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา ได้มีผู้สื่อข่าวจาก 5 สำนักข่าว คือ นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ประจำศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน นายปราโมทย์ ศรีบุระ ผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ช่อง 3 ประจำจังหวัดขอนแก่น นายปรัญชา เทพสกุล ผู้สื่อข่าว KCC เคเบิ้ลทีวีท้องถิ่น นายสุพล พลชื่นชม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด จังหวัดขอนแก่น และ นางสาวจิติมา จันทร์พรหม ผู้สื่อข่าวเนชั่น ประจำศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้บังอาจกระทำผิดกฎหมายตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 บุกรุกเข้ามายังห้องทำงานนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น และกดดันบีบคั้น นพ.เปรม เพียยุระ และการนำเสนอข่าว ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล อันเป็นการขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน

เลขาฯ กสทช.รับหนังสือไว้พิจารณา

จากนั้นเวลา 12.00 น. วันเดียวกัน นพ.เปรมศักดิ์ จะเดินไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อปฏิรูปสื่อ ณ ทำเนียบรัฐบาล นอกจากนี้ ในเวลา 16.30 น. ออกรายการเปรมศักดิ์ Face Live เพื่อแถลงรายละเอียดในการยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เรื่องขอให้ใช้ ม.44 ปฏิรูปสื่อ และยื่นหนังสือถึงประธาน กสทช. ให้ปิดสื่อที่กระทำผิดกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอเปรมศักดิ์ FB ถาม'ผมคุกคามสื่อ หรือถูกสื่อคุกคาม' ลั่นไม่ยอม 

หมอเปรมฟิวส์ขาด ภาพวิวาห์หวานสาวม.5หลุด จับนักข่าวแก้ผ้า-ถ่ายคลิปขู่ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้