วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมตัวโปเกมอน โก!

เตรียมตัวโปเกมอน โก!

  • Share:

กลายเป็นกระแสฮิตถล่มทลายไปทั่วโลก กรณีเกม “โปเกมอน โก” จนรัฐบาลหลายประเทศต้องออกคำเตือน อย่ามัวแต่ก้มหน้าจ้องโทรศัพท์มือถือ ระวังจะเกิดอุบัติเหตุ

หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ยังไม่รู้ว่าคืออะไร เกมโปเกมอน โกนั้น คือเกมไล่จับสัตว์ประหลาดน่ารักๆ ผ่านมือถือสมาร์ทโฟน เพื่อเอามาเลี้ยงขุนให้เก่ง ก่อนที่จะเอาไปประลองกันระหว่างผู้เล่น

แต่ที่มันพิเศษเหนือกว่าเกมมือถือทั่วๆไป เป็นเพราะว่าผู้เล่นจะต้องจับสัตว์ประหลาดผ่านทางกล้องมือถือจริงๆ ด้วยระบบที่เรียกว่าแต่งเติมโลกความเป็น เออาร์ (Augmented Reality)

สมมติตัวอย่าง เกมแจ้งพิกัดจีพีเอสมาว่า มีโปเกมอนโผล่ขึ้นมาบนดาดฟ้าอาคารสำนักงาน สิ่งที่ต้องทำก็คือขึ้นไปบนดาดฟ้าและเปิดกล้องมือถือมองหาว่ามันหลบอยู่ตรงไหน บางทีก็หลังประตู หรือใต้แท็งก์น้ำ และก็จะเป็นอย่างนี้ในอีกหลายสถานที่ ทั้งซอยหน้าบ้าน สวนสาธารณะ ไปจนถึงอาคารรัฐบาล ฯลฯ

และที่สำคัญโปเกมอนในสถานที่ต่างๆ ก็จะมีความสามารถต่างกันไปอีกด้วย อย่างตัวนี้ใช้ไฟ ตัวนี้ใช้น้ำ ตัวนี้ใช้สายฟ้า ไปจนถึงตัวที่กลายเป็นกรณีในโปแลนด์ที่มีการขอให้ทางบริษัทลบออกเสีย หลังตัวที่ปล่อยพิษเป็นอาวุธ ดันไปโผล่ในห้องรมแก๊สนักโทษ ในค่ายกักกันเอาชวิตซ์ของนาซีเยอรมนี

ทั้งนี้ โปเกมอนมีจุดกำเนิดแรกเริ่มจากไอเดียของนายซาโตชิ ทาจิริ นักผลิตเกมชาวญี่ปุ่น เมื่อปี 2538 มาจากการสนธิระหว่างคำว่า “พ็อกเก็ต” (Pocket) กับ “มอนสเตอร์” (Monster) เข้าด้วยกัน จนกลายเป็นคำเรียกสั้นๆ (Pokemon) ที่ติดหู ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในที่สุด มีตัวละครหลักเป็นสัตว์ประหลาดน่ารักคล้ายๆกระต่ายสีเหลืองหางรูปสายฟ้า นามว่า พิคาจู

สำหรับคนไทยที่สนใจ มีข่าวมาแล้วว่าทรูจะนำเกมมาเปิดให้บริการในบ้านเราประมาณเดือน ก.ย.นี้ ฟิตซ้อมร่างกายรอไว้เดินเหินปีนป่ายกันได้เลย

แต่ขอย้ำอย่างที่เขาเตือนๆครับ กรุณาใช้ความระมัดระวังมองทางด้วย มีคลิปโผล่มาเยอะแล้ว ล้มหัวทิ่มหน้าคะมำเอย เดินชนเสาไฟเอย.

"ตุ๊ ปากเกร็ด"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้