วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไพ่ใบสุดท้าย

ไพ่ใบสุดท้าย

โดย หมัดเหล็ก
30 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

มีคำถามมากมายถึง การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะถึงในวันที่ 7 ส.ค.นี้ หลังจากนั้นจะเกิดอะไรขึ้น ในกรณีที่ 1. ร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงไม่ผ่าน คสช.คงบอกใบ้ไปบ้างแล้ว ไม่ผ่านก็ร่างกันใหม่ โดยใช้อำนาจตาม ม.44 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. เพื่อที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งในปี 2560 ตามโรดแม็ป ส่วนเนื้อหาของรัฐธรรมนูญจะออกมาถูกใจ ไม่ถูกใจ ส.ว.สรรหาจะมีสิทธิโหวตนายกฯในสภาได้หรือไม่ เป็นอีกเรื่อง แล้วแต่ คสช.จะพิจารณาเห็นชอบ 2. ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน แต่คำถามพ่วงไม่ผ่าน กรณีนี้ก็ไม่มีปัญหา เพราะที่มาของนายกฯคนต่อไปมีบัญญัติเอาไว้ในร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ให้ ส.ส.ช่วยกันโหวตตามปกติ

3.ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านพร้อมกับคำถามพ่วง ด้วย คสช.ก็สบายแฮไป ทุกอย่างเดินไปตามโรดแม็ปอย่างไม่ต้องสงสัย แต่จะราบรื่นหรือไม่ จะมีคลื่นรบกวนหรือไม่ เป็นอีกประเด็น

สรุปแล้วรัฐธรรมนูญจะผ่านไม่ผ่าน ประเทศไทยก็ต้องมีรัฐธรรมนูญปกครองประเทศ จะต้องมีการเลือกตั้ง จะช้าจะเร็ว จะออกแบบรัฐธรรมนูญมาในมิติไหน เป็นเรื่องของอนาคต

ที่ต้องจับตาไปกว่านั้น มองข้ามช็อตหลังการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมีสีสันกว่าเยอะ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้ เป็นเรื่องระหว่างทหารกับนักการเมือง โดยเฉพาะ

เมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ร่างขึ้นมาจากสมมติฐานที่ว่า นักการเมืองเป็นต้นตอของปัญหา ทุจริตคอร์รัปชันโกงกินทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย ต้องการจะคุมนักการเมืองให้อยู่ภายใต้กฎเหล็ก ให้เป็นไปตามโมเดลของ คสช.ที่วางแผนยุทธศาสตร์ชาติไว้ถึง 20 ปี เพราะฉะนั้นนักการเมืองก็จะต้องอยู่ใต้กฎหมาย กฎเหล็กไปอีกนาน

การใช้สิทธิในการออกเสียงประชามติครั้งนี้ ก็เหมือนวัดใจชาวบ้านว่า อยากจะเห็นบ้านเมืองแบบไหน เดิมพันอนาคตกันด้วยผลแพ้ชนะ ถ้าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ คสช.ก็ต้องกลับไปคิดหนัก ถ้ารับร่างรัฐธรรมนูญ นักการเมืองก็ต้องกลับไปสำรวจตัวเอง แต่ถ้าคนไม่ไปใช้สิทธิหรือใช้สิทธิน้อยกว่ามาตรฐาน ทั้ง คสช.และนักการเมืองก็ต้องไปพิจารณาตัวเองทั้งคู่

เดิมพันสูงขนาดนี้ ไม่ว่า คสช.หรือฝ่ายการเมือง จึงต้องทำการบ้านกันละเอียดยิบ นักการเมืองก็คงไม่ยอมถูกล้อมกรอบง่ายๆ คสช.ก็คงไม่ยอมถอยกลับที่ตั้งง่ายๆเช่นกัน เพลี่ยงพล้ำครั้งนี้จะต้องถูกกำชับพื้นที่กันอีกนาน

กรรมการคือชาวบ้านตาดำๆที่ยังลังเลและไม่เข้าใจว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะดีกว่าเก่าหรือแย่กว่าเดิม เพราะข้อจำกัดจาก พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติและการประชาสัมพันธ์ของ กกต. ที่ยังเอาสีข้างเข้าถูตลอดเวลา ประเด็นก็คือ ฝ่ายไหนจะยอมแพ้ง่ายๆ เพราะการจับมือระหว่าง พรรคคู่กรณีขัดแย้ง ที่เคยคิดว่าชาตินี้จะไม่เผาผีโดยการประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แปลว่า หมูไม่กลัวน้ำร้อน แปลว่าการเมืองไม่ใช่หมูๆอีกต่อไป

โปรดจับตาไพ่ใบสุดท้ายอีกกระทอก.

"หมัดเหล็ก"
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้