วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฮาร์ดังเกอร์ฟยอร์ด" สวรรค์บนดินใน....อูลองสวองต์

ฮัน เอดมุน แฮร์ริส อุทเน่ (Han Edmund Harris Utne) เจ้าของและกรรมการผู้จัดการโรงแรมอูลองสวองต์ (Ullensvang) มารอรับเราที่ท่าเรือของโรงแรม ทันทีที่เราเดินทางถึงลอฟต์ฮุส (Lofthus)

การเดินทางเองจากเบอร์เกนไปลอฟต์ฮุส ตื่นเต้นสนุกสนานอีกเช่นเคย เราต้องนั่งรถบัสสาย 925 ไปลงที่ Norheimsund แล้วต่อเรือเฟอร์รี่ เพื่อแล่นตัดผ่านฮาดังเกอร์ฟยอร์ด (Fjord) ตรงมายังลอฟต์ฮุส

ระหว่างทางจากเบอร์เกนไปนอร์แฮมซุน (Norheimsund) มีทิวทัศน์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ....นั่งสบายๆ

เพลินๆ บางช่วงมีลำธารน้ำไหลเป็นสายสลับกับบ้านไม้ซุงที่ปลูกลดหลั่นกันขึ้นไปบนเนินเขาเล็กๆ...ดูวิวไป เขียนบันทึกการเดินทางไป...เวลาหมดไปชั่วโมงครึ่งตอนไหนไม่รู้ เสียงคนขับรถประกาศว่า ถึงนอร์แฮมซุน ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายปลายทางของรถสายนี้แล้ว

เรือเฟอร์รี่ขนาดกลางๆจอดรออยู่แล้ว มีเวลา 5 นาทีสำหรับลากกระเป๋าและเดินข้ามถนนไปลงเรือ จุดหมาย ปลายทางของเราคือ โรงแรมอูลองสวองต์ซึ่งเป็นโรงแรมเก่าแก่อายุ 175 ปีที่บริหารงานโดยครอบครัวมานานถึง 5 เจนเนอเรชั่น

การเดินทางล่องไปตามฟยอร์ด ...เริ่มต้นขึ้น หลายคนอาจอยากรู้จัก ฟยอร์ด (Fjord) ขึ้นมาแล้ว .....!! ฟยอร์ด (Fjord) คือ อ่าวแคบๆที่อยู่ระหว่างหน้าผาสูงชัน เกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำแข็ง หรือกลาเซีย (Glacier) เป็นเวลาหลายแสนปี ซึ่งนอร์เวย์ถือเป็นประเทศที่มีฟยอร์ด ติดอันดับโลกถึง 4 ฟยอร์ด...คือ เกรังเกอร์ฟยอร์ด (Geirangerfjord) ซอก์งเนฟยอร์ด (Sognefjord) ฮาร์ดังเกอร์ฟยอร์ด (Hardangerfjord) และ ลีเซฟยอร์ด (Lysefjord)

ฟยอร์ดของนอร์เวย์ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติที่ยังคงสภาพโดยไม่ถูกทำลายนับเป็นหลายร้อยปี....!!!

การเดินทางของเราวันนี้ ต้องล่องไปตามเส้นทางในฮาร์ดังเกอร์ฟยอร์ด (Hardangerfjord) ซึ่งถือเป็นฟยอร์ดที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากซอก์งเนฟยอร์ด (Sognefjord)

ฮัน ทักทายเราด้วยความสุภาพและพาเราเดินตัดผ่านไปยังล็อบบี้ของโรงแรม ระหว่างเดินไปนั้น เขาอธิบายประวัติความเป็นมาสั้นๆของโรงแรม ด้วยสำเนียงภาษาอังกฤษที่ดีมาก หนึ่งในคำอธิบายนั้น คือ

“ผมเป็นทายาทรุ่นที่ 5 ที่มาสานต่อการบริหารงานของที่นี่...นี่คือ รูปคุณพ่อของผม ซึ่งหลายคนบอกว่า คล้ายผมมาก แต่พวกคุณไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นนะครับ...เพราะท่านอายุห่างจากผมถึง 35 ปี”

ความภาคภูมิใจของตระกูลอุทเน่ (Utne) ในฐานะเจ้าของโรงแรมอูลองสวองต์แห่งนี้ ก็คือ การได้มีโอกาสถวายการต้อนรับสมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์ (H.M.Queen Sonja) ซึ่งเสด็จมาประทับ ณ โรงแรม Ullensvang เป็นครั้งแรก เมื่อปี 1990 และหลังจากนั้นก็เสด็จเป็นการส่วนพระองค์อีกปีละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อยด้วยเรือเฟอร์รี่ยอชต์พระที่นั่งส่วนพระองค์ ยังความปลาบปลื้มแก่ครอบครัวอุทเน่อย่างมาก...

Han เล่าให้เราฟังอย่างภาคภูมิใจ ก่อนที่จะส่งเราเข้าห้องพัก และนัดหมายเวลาเพื่อชมความสวยงามของโรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวอันมหัศจรรย์ในอูลองสวองต์ ตำบลเล็กๆที่ไม่เคยมีใครรู้จักในเมือง Lofthus แต่กลับกลายมาเป็น Dream destination ของนักเดินทางผู้ปรารถนาความสงบและสวยงามในดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน...แห่งนี้

เขานัดพบที่ล็อบบี้ของโรงแรมตอน 11 โมง 10 นาที....

“ผมมี surprise บางอย่างสำหรับพวกคุณ” เขาบอกพร้อมกับเชื้อเชิญให้พวกเราเดินตามไปที่บ้านของเขาซึ่งอยู่ห่างจากโรงแรมไม่เกิน 100 เมตร บ้านของเจ้าของโรงแรมระดับ 5 ดาว เป็นบ้านไม้สีขาวปลูกอย่างเรียบง่าย แต่ดูกว้างขวางสบายตา

“เซอร์ไพรส์ของพวกคุณจะมาในอีก 10 นาที เรายังพอมีเวลาคุณจะดื่มอะไรซักหน่อยก่อนมั้ย” ฮันส์ บอก

“เอสเปรสโซเข้มๆน่าจะดีค่ะ เพราะคุณกำลังทำให้ฉันตื่นเต้นและออกจะกลัวๆนิดๆกับเซอร์ไพรส์ของคุณ”

เจ้าของโรงแรมเก่าแก่แต่ยังหนุ่ม ยิ้มไม่พูดอะไร พร้อมกับเดินไปเตรียมกาแฟมาให้พวกเรา ขณะที่วิกตอเรีย ลูกสาววัย 5 ขวบของเขาวิ่งมากอดและหอมพ่ออย่างอบอุ่น ฮัน บอกพวกเราว่าภรรยาของเขามีเวิร์กช็อปที่ลอนดอนในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เขาเลยต้องกลายเป็นคุณพ่อผู้โดดเดี่ยวอยู่กับลูก 2 คนที่บ้าน

สาวน้อยวิกตอเรียน่ารักมาก เธอปิดปลาสเตอร์ลายการ์ตูนไว้ที่แก้ม...พี่เลี้ยงของเธอบอกว่าเธอเล่นกับ”จัสติน“ตอนแรกเราก็นึกว่า จัสตินอาจจะเป็นลูกชายคนโตของ Han แต่เปล่าเลย จัสติน คือ แมวหนุ่มของบ้าน ชื่อจริงของมัน คือ จัสติน บีเวอร์ ส่วนแมวอีกตัวที่เป็นของแม่สาวน้อยวิกตอเรีย คือ ซารีน่า ซึ่งเป็นชื่อของอดีตแฟนของจัสติน บีเวอร์ตัวจริงนั่นเอง

คุยเรื่องแมวยังไม่ทันจบ เฮลิคอปเตอร์ก็บินลงมาจอดที่ลาน จอดเฮลิคอปเตอร์หน้าบ้าน

“น่าจะมีแขกวีไอพีมาพบพวกคุณนะ”

แต่หลังจากที่ “ฮ” จอดสนิทไม่มีใครลงมาจากเครื่อง เขาจึงเฉลยว่า Surprise ของพวกคุณมาแล้ว กัปตันของผมจะพาคุณไปดูสิ่งที่สวยงามที่สุดของอูลองสวองต์ เชิญเลยครับ...

กัปตันพาเราบินขึ้นชมความสวยงามของภูเขา Hardangervidda และความสวยงามของน้ำตกขนาดใหญ่บนภูเขา รวมถึงฮาร์ดังเกอร์ฟยอร์ด ในมุมแบบ 360 องศา

ใช้เวลาประมาณ 12 นาที เราก็สามารถเห็นภาพความ สวยงามของเมือง Lofthus, Kinsarvik, Husedalen และ Grubbeskard ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ตามแนวเขาเลียบไปกับฮาร์ดังเกอร์ฟยอร์ด... ได้ทั้งหมด เป็นอีกประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งถ้าใครอยากมาเที่ยวที่นี่ และได้สัมผัสประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจแบบนี้ ก็ต้องติดต่อบริการท่องเที่ยวของ ROH หรือ Royal Orchid Holidays เอื้องหลวง...นอร์เวย์พาเพลินได้เลยที่ 0-2356-2888 หรือเข้าไปที่ www.thaiairways. com ขายเพิ่มจากทัวร์ปกติ สำหรับการนั่งเฮลิคอปเตอร์ ชมความสวยงามของฟยอร์ดจากด้านบน คิดเพิ่มแค่คนละ 1,825 นอร์เวย์โครนคิดเป็นเงินไทยก็ตกประมาณ 8,755 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลย สำหรับประสบการณ์ดีๆแบบนี้ครั้งหนึ่งในชีวิต...

คืนนี้ เราจะนอนที่นี่ อูลองสวองต์ ที่ซึ่งแม้ไม่มีแสงเหนือให้มองเห็น แต่ก็เป็นการพักผ่อนที่เราจะได้สัมผัสความงดงามของฟยอร์ดอย่างเต็มตา เตรียมพร้อมสำหรับการเปิดประสบการณ์ใหม่ในดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืนแห่งนี้...!!!!

29 ก.ค. 2559 10:25 29 ก.ค. 2559 10:31 ไทยรัฐ