วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย เบรก สมคิด แนะ เปิดหูเปิดตาก่อนออกมาบอก ศก.ดี

"พิชัย" แนะ "สมคิด" เปิดหู-เปิดตารับรู้รับฟังความเดือดร้อนของประชาชน ก่อนออกมาบอกว่ารัฐบาลมีผลงานเศรษฐกิจดี ชี้ หากยังไม่สามารถให้ข้อมูลชัดเจนได้ ย่อมส่งผลกระทบกับร่าง รธน. ไม่อาจหลีกเลี่ยง

วันที่ 29 ก.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมากที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ดูแลเศรษฐกิจ กล้าบอกว่าทำงาน 10 เดือน มีผลงานมากว่ารัฐบาลที่ผ่านมา 5 ปี ไม่ทราบว่า ท่านเอามาตรฐานใดเป็นเครื่องชี้วัด เพราะหากท่านจะได้เปิดหูเปิดตารับฟังความเดือดร้อนของประชาชนที่ลำบากกันอย่างแสนสาหัสในขณะนี้ ท่านคงไม่กล้าพูดแบบนี้อย่างแน่นอน อีกทั้ง หากท่านวัดตามจีดีพี ก็ปรากฏว่า จีดีพี ในสิบเดือนที่ผ่านมาน่าจะอยู่ประมาณ 2% กว่าเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมาก ขนาดธนาคารโลกและไอเอ็มเอฟยังแสดงความเป็นห่วงที่เศรษฐกิจไทยโตต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก และหากวัดจากการส่งออก การส่งออกที่แท้จริงทั้ง 10 เดือนที่ผ่านมาก็ติดลบมาโดยตลอด การลงทุนจากต่างประเทศก็ลดลงกว่าภาวะปกติมาก ปี 58 ลดลง 90% ปีนี้ก็ยังไม่ดีนัก และการลงทุนของนักลงทุนในประเทศก็ลดลงมากถึงขนาดที่ท่านเองยังต้องออกมาประชดเอกชนที่ไม่ยอมลงทุน รายได้ของประชาชนส่วนใหญ่ก็ลดลงมาก แถมการว่างงานก็เริ่มมากขึ้น แล้วอะไรที่บอกว่าผลงานเศรษฐกิจดี ถ้าท่านเข้าใจผิดท่านก็อาจจะรายงานพลเอกประยุทธ์แบบผิดๆ เพราะพลเอกประยุทธ์ เป็นทหารมาทั้งชีวิต ซึ่งอาจจะไม่เข้าใจเศรษฐกิจมากนัก ถึงแม้จะอ่านเอกสารทุกหน้า แต่ถ้าผู้ที่รับผิดชอบเศรษฐกิจให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ท่านก็อาจจะเข้าใจผิด และอารมณ์เสียได้ ซึ่งในสมัย ม.ร.ว.ปรีดียาธร เทวกุล ยังกล้ายอมรับความจริงว่า เศรษฐกิจไม่ดี และสมัยนี้ก็ไม่ได้ต่างอะไรกันเลย หาก ดร.สมคิด มั่นใจว่า ผลงานเศรษฐกิจของท่านดีจริง ก็อยากขอให้นำข้อมูลออกมาชี้แจงให้ประชาชนทราบพร้อมกันกับข้อมูลของตน ประชาชนจะได้ตัดสินใจถูกว่า ข้อมูลใครถูกต้องมากกว่ากัน และอยากถามว่า ที่สภาพัฒน์ฯ บอกจะโตปีละ 5% ไปอีก 5 ปีข้างหน้าจะโตจากภาคส่วนไหน เพราะยังไม่เห็น ซึ่งหากไม่สามารถให้ข้อมูลที่ชัดเจนได้ ก็จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการบริหารงานของทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล และส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นต่อ รธน. ฉบับนี้อย่างแน่นอน

"พิชัย" แนะ "สมคิด" เปิดหู-เปิดตารับรู้รับฟังความเดือดร้อนของประชาชน ก่อนออกมาบอกว่ารัฐบาลมีผลงานเศรษฐกิจดี ชี้ หากยังไม่สามารถให้ข้อมูลชัดเจนได้ ย่อมส่งผลกระทบกับร่าง รธน. ไม่อาจหลีกเลี่ยง 29 ก.ค. 2559 08:38 29 ก.ค. 2559 09:25 ไทยรัฐ