วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนหาที่อยู่ใหม่ก่อนทําเขต ศก.พิเศษ

วอนหาที่อยู่ใหม่ก่อนทําเขต ศก.พิเศษ

  • Share:

จากกรณีชาวบ้านบ้านด่านนอก ต.สำนักขาม อ.สะเดา สงขลา จำนวนกว่า 250 ครัวเรือน ที่เช่าที่ดินของ สนง.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ที่ยึดมาจากกลุ่มผู้กระทำผิดกฎหมาย เพื่อสร้างบ้านที่อยู่อาศัยและการเกษตร เนื้อที่ 200 ไร่จากทั้งหมดกว่า 1,200 ไร่ ก่อนที่จะได้โอนที่ดินดังกล่าวให้กรมธนารักษ์ดูแล ต่อมา ปี 2558 รัฐบาลประกาศให้พื้นที่ อ.สะเดา ต.สำนักขาม ต.สำนักแต้ว และ ต.ปาดังเบซาร์ เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อส่งเสริมการลงทุน ขณะเดียวกันรัฐบาลต้องการใช้ที่ดินแปลงดังกล่าวทำเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมส่งออก โดยนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.สงขลา ขีดเส้นตายให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่ภายใน 60 วัน ตั้งแต่เดือน มี.ค.2559 นั้น

สำหรับที่ดินดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน เนื้อที่ 600 ไร่ อยู่ทางฝั่งทิศตะวันออกของถนนกาญจนวณิชย์ ต.สำนักขาม มีผู้เช่าประมาณ 200 ราย และที่ดินติดกับ ถนนกาญจนวณิชย์ฝั่งตะวันตกตั้งแต่หน้าค่าย ตชด. ถึงด่านขนถ่ายสินค้า เนื้อที่ 800 ไร่ มีผู้เช่า 50 ราย โดยก่อนหน้านี้กลุ่มผู้เช่าได้รวมตัวกันเรียกร้องขอผ่อนผันการเช่าที่ดินต่อไปอีก เนื่องจากไม่มีที่อยู่ใหม่ พร้อมกับยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ทางทหารและฝ่ายปกครอง อ.สะเดา ได้เร่งรัดให้ย้ายออกจากพื้นที่โดยเร็ว ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งยังมีชาวบ้านบางส่วนดื้อแพ่ง ไม่ยอมย้ายออกและเรื่องยังคาราคาซังจนถึงวันนี้

นายบุญพาส รักนุ้ย นายอำเภอสะเดา กล่าวว่า ได้เชิญหน่วยงานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มาดูแลชาวบ้านที่ไม่มีที่อยู่อาศัย โดยมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นรายละ 2,000 บาท ส่วนชาวบ้านที่สมัครใจขอย้ายออกจากที่ดิน และต้องการรื้อบ้านแต่ไม่มีแรงงาน ทางอำเภอได้ให้ อ.ส.มาช่วยขนย้าย ทราบว่าขณะนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ ยินดีย้ายออก เหลือเพียง 10 หลังคาเรือนเท่านั้นที่ยังไม่ย้าย ซึ่งจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมายต่อไป

ขณะที่นายประสิทธิ์ คงเอก นางโหรม มู่เก็ม นายสราญจิต ขาวน้อย และนายหิรัญ รงค์ทอง ชาวบ้าน ที่เดือดร้อน เปิดเผยว่า อยากให้หน่วยงานภาครัฐ จัดสรรที่ดินให้ชาวบ้านเป็นที่อยู่อาศัย จำนวน 5 ไร่ หรือจัดสรรที่ดินคนละ 24 ตร.ว. ให้กับคนจนได้อยู่ อาศัย โดยจัดหาที่อยู่ใหม่ก่อนที่จะขับไล่ออกจากพื้นที่ เช่น การเคหะแห่งชาติเข้ามาดูแล ไม่ใช่มา ขับไล่โดยไม่มีมาตรการรองรับ “ทำไมชาวโรฮีนจา อุยกูร์ นอนสบายในตึก และมีอาหารเลี้ยง 3 มื้อ พวกเรา เป็นคนไทยทำไมไม่เหลียวแลกันบ้าง ทั้งๆที่เคยร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมให้ช่วยเหลือแล้ว”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้