วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอยอมรับ 'ตัดสินใจพลาด' ทำให้ทารกดับขณะแม่เจ็บท้องคลอดที่สตูล

นพ.สสจ.สตูล แถลงกรณีแม่ยังสาววัย 20 ปี ร้องเจ็บท้องคลอด รพ.ไม่ใส่ใจ ทำลูกตาย ยันสาเหตุถุงน้ำคร่ำแตกเกิน 24 ชม. เด็กติดเชื้ออย่างรุนแรง รับ จนท.ตัดสินใจพลาด เพราะไม่ชำนาญ

วันที่ 29 ก.ค. 59 จากกรณี น.ส.นภัสสร เพอรัตน์ อายุ 20 ปี ชาวบ้าน ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ภายหลังเข้ารับการรักษาที่ รพ.มะนัง ด้วยการเจ็บท้องคลอด และไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ เป็นเหตุให้ลูกชายเสียชีวิต และได้ยื่นหนังสือคำร้องมายังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล (สสจ.สตูล) ในวันที่ 26 ก.ค. 59 เพื่อขอความเป็นธรรมนั้น ซึ่งหลังจากรับคำร้อง สสจ.สตูล ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อสอบสวนกรณีดังกล่าว โดยจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

ล่าสุด นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล ได้แถลงข่าวที่ว่า ลงไปตรวจสอบที่ รพ.มะนัง ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยตรวจสอบขั้นตอนการรับรักษาตัวของ น.ส.นภัสสร พบว่า สาเหตุของการตายของทารกเกิดจากถุงน้ำคร่ำแตกเกิน 24 ชั่วโมง เด็กติดเชื้อในปอดจากการสำลักน้ำคร่ำ และติดเชื้ออย่างรุนแรงจนหายใจเองไม่ได้ โดยมีหลักฐานการเอกซเรย์และการตรวจเลือด จึงสั่งการให้จัดระบบการบริการให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ ยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากความผิดพลาดจากการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ที่ไม่มีความชำนาญ เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่ที่เพิ่งจบใหม่และเป็น รพ.กันดาร ที่มีแต่คนจบใหม่ที่ขาดประสบการณ์ ทาง สสจ.สตูล เล็งเห็นถึงความทุกข์ของแม่และญาติผู้ป่วย จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลและแสดงความเสียใจพร้อมทำเรื่องเยียวยาให้เป็นที่พอใจ และจะดำเนินการเยียวยาให้เร็วที่สุด คาดว่าไม่เกิน 3 สัปดาห์ อีกทั้งเน้นย้ำในเรื่องของการทำงานและการส่งต่อผู้ป่วย เพราะเจ้าหน้าที่เองก็ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ส่วนการสอบสวนต้องเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งจะทราบผลทั้งหมดได้ภายใน 2 สัปดาห์.

นพ.สสจ.สตูล แถลงกรณีแม่ยังสาววัย 20 ปี ร้องเจ็บท้องคลอด รพ.ไม่ใส่ใจ ทำลูกตาย ยันสาเหตุถุงน้ำคร่ำแตกเกิน 24 ชม. เด็กติดเชื้ออย่างรุนแรง รับ จนท.ตัดสินใจพลาด เพราะไม่ชำนาญ 29 ก.ค. 2559 08:00 29 ก.ค. 2559 11:52 ไทยรัฐ