วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีชื่อทะเบียนบ้าน ร้องศูนย์ดำรงธรรม

เช้าวันที่ 28 ก.ค. นายช่วย สิตประวัติ ผญบ.หมู่ 1 ต.ฮอด อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พานายหมื่น แก้วคำ อายุ 50 ปี เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อมาขอความช่วยเหลือกรณีนายหมื่น ไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านจนไม่สามารถใช้สิทธิต่างๆของทางราชการได้ นายหมื่นเผยว่าเนื่องจากตนเป็นผู้ไม่มีสถานภาพทางทะเบียน ส่งผลให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ไม่สามารถทำบัตรประชาชนได้ ประกอบกับขาขวาพิการต้องใช้ไม้ค้ำเวลาเดิน ไม่สามารถใช้สิทธิของทางราชการได้ อีกทั้งลูกและภรรยาเสียชีวิตไปหมดแล้ว ตอนนี้ได้อาศัยอยู่กับแม่ อายุมากกว่า 70 ปี ไม่มีรายได้

นายหมื่นเผยต่อว่า สาเหตุที่ตนไม่มีสถานภาพทางทะเบียนบ้าน สืบเนื่องจากตนเคยได้รับการตรวจเลือกเป็นทหารเกณฑ์ สังกัดกองพันทหารที่ 4 (ปัจจุบัน เป็นที่ตั้งของชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36) ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และได้โอนย้ายภูมิลำเนาไปอยู่บ้านพักราชการในค่ายทหาร ซึ่งในเวลาต่อมาตนได้หนีราชการทหารเกณฑ์ เมื่อปี พ.ศ.2530 ซึ่งคดีได้ขาดอายุความไปนานแล้วหลังจากที่คดีขาดอายุความและได้รับใบสำคัญ (แบบ สด.9) ได้ขอย้ายชื่อจากบ้านเลขที่ 109/1 หมู่ที่ 1 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน (บ้านพักราชการในค่ายทหาร) มาเข้าในทะเบียนบ้าน เลขที่ 12 หมู่ 1 ต.ฮอด อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ (บ้านเดิม) แต่ไม่สามารถดำเนินการโอนย้ายได้ จึงได้เดินทางมาขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่สะเรียง

ต่อมานายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ผู้รับผิดชอบศูนย์ดำรงธรรม ประสานกับนายอดุลย์ นุ้ยภักดี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายทะเบียน อ.แม่สะเรียง ได้ทราบว่าสำนักทะเบียน อ.แม่สะเรียง ได้ดำเนินการแก้ปัญหาให้อยู่แล้ว โดยได้ประสานเรื่องจากสำนักทะเบียน อ.จอมทอง และได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการทะเบียนกลาง เมื่อวันที่ 23 มี.ค.59 และอยู่ระหว่างส่งหลักฐานเพิ่มเติม โดยนายอดุลย์ ได้โทรศัพท์ไปถึงเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในส่วนกลาง (สำนักบริหารการทะเบียน) ได้รับคำตอบว่าจะดำเนินการให้ภายในอาทิตย์หน้า.