วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่มีชื่อทะเบียนบ้าน ร้องศูนย์ดำรงธรรม

ไม่มีชื่อทะเบียนบ้าน ร้องศูนย์ดำรงธรรม

  • Share:

เช้าวันที่ 28 ก.ค. นายช่วย สิตประวัติ ผญบ.หมู่ 1 ต.ฮอด อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พานายหมื่น แก้วคำ อายุ 50 ปี เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อมาขอความช่วยเหลือกรณีนายหมื่น ไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านจนไม่สามารถใช้สิทธิต่างๆของทางราชการได้ นายหมื่นเผยว่าเนื่องจากตนเป็นผู้ไม่มีสถานภาพทางทะเบียน ส่งผลให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ไม่สามารถทำบัตรประชาชนได้ ประกอบกับขาขวาพิการต้องใช้ไม้ค้ำเวลาเดิน ไม่สามารถใช้สิทธิของทางราชการได้ อีกทั้งลูกและภรรยาเสียชีวิตไปหมดแล้ว ตอนนี้ได้อาศัยอยู่กับแม่ อายุมากกว่า 70 ปี ไม่มีรายได้

นายหมื่นเผยต่อว่า สาเหตุที่ตนไม่มีสถานภาพทางทะเบียนบ้าน สืบเนื่องจากตนเคยได้รับการตรวจเลือกเป็นทหารเกณฑ์ สังกัดกองพันทหารที่ 4 (ปัจจุบัน เป็นที่ตั้งของชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36) ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และได้โอนย้ายภูมิลำเนาไปอยู่บ้านพักราชการในค่ายทหาร ซึ่งในเวลาต่อมาตนได้หนีราชการทหารเกณฑ์ เมื่อปี พ.ศ.2530 ซึ่งคดีได้ขาดอายุความไปนานแล้วหลังจากที่คดีขาดอายุความและได้รับใบสำคัญ (แบบ สด.9) ได้ขอย้ายชื่อจากบ้านเลขที่ 109/1 หมู่ที่ 1 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน (บ้านพักราชการในค่ายทหาร) มาเข้าในทะเบียนบ้าน เลขที่ 12 หมู่ 1 ต.ฮอด อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ (บ้านเดิม) แต่ไม่สามารถดำเนินการโอนย้ายได้ จึงได้เดินทางมาขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่สะเรียง

ต่อมานายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ผู้รับผิดชอบศูนย์ดำรงธรรม ประสานกับนายอดุลย์ นุ้ยภักดี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายทะเบียน อ.แม่สะเรียง ได้ทราบว่าสำนักทะเบียน อ.แม่สะเรียง ได้ดำเนินการแก้ปัญหาให้อยู่แล้ว โดยได้ประสานเรื่องจากสำนักทะเบียน อ.จอมทอง และได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการทะเบียนกลาง เมื่อวันที่ 23 มี.ค.59 และอยู่ระหว่างส่งหลักฐานเพิ่มเติม โดยนายอดุลย์ ได้โทรศัพท์ไปถึงเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในส่วนกลาง (สำนักบริหารการทะเบียน) ได้รับคำตอบว่าจะดำเนินการให้ภายในอาทิตย์หน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้