วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทยยังมีฝนมาก ตกหนักบางแห่ง เตือน 14 จังหวัด ระวังน้ำท่วม-ดินถล่ม

ทั่วไทยยังมีฝนมาก ตกหนักบางแห่ง เตือน 14 จังหวัด ระวังน้ำท่วม-ดินถล่ม

  • Share:

ทั่วไทยวันนี้ปริมาณฝนค่อนข้างมาก ตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือ-อีสานตอนบน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งอันดามัน ด้านปภ. เตือน 14 จังหวัด ช่วง 29 ก.ค.-3 ส.ค. ระวังอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จากฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง...

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า พายุโซนร้อน “มีรีแน” ที่ก่อตัวมาตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ เคลื่อนขึ้นฝั่งที่เมืองฮานอย ประเทศเวียดนามแล้ว โดยอ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่ยังคงปกคลุมอยู่บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ช่วงวันที่ 31 ก.ค. ถึง 3 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น จึงยังคงทำให้พื้นที่ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และตกหนักบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และภาคอีสาน ฝนจะลดลง

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ สุโขทัย และเพชรบูรณ์, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มบริเวณ จ.เลย หนองบัวลำภู บึงกาฬ ชัยภูมิ นครราชสีมา สกลนคร และนครพนม, ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.กาญจนบุรี สระบุรี และสมุทรปราการ, ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด และภาคใต้ มีเมฆเป็นส่วนมาก เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช นราธิวาส และตามบริเวณชายฝั่งในอ่าวไทยตอนบน

ขณะที่ลักษณะและการกระจายตัวของฝน พบว่า ช่วงสายมีกลุ่มฝนก่อตัวบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบนบางพื้นที่ รวมถึงภาคอีสานตอนล่าง ไล่ยาวมายังบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน โดยจะเป็นกลุ่มฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณ จ.จันทบุรี ตราด ราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ช่วงบ่าย กลุ่มฝนขยายกินพื้นที่มากขึ้นกระจายตัวทั้งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ ตั้งแต่บริเวณตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศ โดยเป็นกลุ่มฝนตกหนักในบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ก่อนช่วงเย็นถึงค่ำ กลุ่มฝนหนักขยายพื้นที่เป็นวงกว้างบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนและฝั่งตะวันออก ภาคกลางตอนล่างและฝั่งตะวันตก

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่าพื้นที่ที่มีปริมาณฝนสะสมมากจะอยู่บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออกตามแนวชายฝั่ง และฝั่งตะวันตกของประเทศตั้งแต่บริเวณภาคกลาง จนถึงภาคใต้ตอนกลาง และสำหรับพื้นที่ที่มีปริมาณฝนสะสมมากเป็นพิเศษ จนก่อให้เกิดภัยธรรมชาติอื่นๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ได้แก่บริเวณจ.เชียงราย ซึ่งต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ควรติดตามประกาศเตือนภัยจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ขณะที่คลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และอันดามันตอนบน จะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง อาจมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ดังนั้นชาวเรือที่จะเดินเรือในระยะนี้ ควรเพิ่มความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

นอกจากนี้ ล่าสุดนี้ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประกาศเตือนพื้นที่เฝ้าระวังอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม อันเนื่องมาจากฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง ระหว่างวันที่ 29 ก.ค. ถึง 3 ส.ค. ใน 14 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางพื้นที่ ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีโอกาสตกหนักตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้