วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อัล-นุสรา ฟรอนต์' ประกาศแยกตัวจาก 'อัลเคดา'

อาบู โมฮัมเหม็ด อัล-จูลานี

กลุ่มติดอาวุธญิฮาด 'อัล-นุสรา ฟรอนต์' ในประเทศซีเรีย หรือที่รู้จักในชื่อ 'จาบัต อัล-นุสรา' ประกาศแยกตัวออกจากเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดาแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อาบู โมฮัมเหม็ด อัล-จูลานี หัวหน้ากลุ่ม อัล-นุสรา ฟรอนต์ ประกาศการแยกตัวออกจากกลุ่มอัลเคดาผ่านข้อความเสียงของเขา ซึ่งมีการเผยแพร่เป็นครั้งแรก และระบุว่า จะเปลี่ยนชื่อของกลุ่มใหม่เป็น 'จาบัต ฟาตีห์ อัล-ชาม' (แนวหน้าเพื่อการพิชิตซีเรีย)

นายอัล-จูลานีระบุด้วยว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของกลุ่มมีขึ้นเพื่อกำจัดข้ออ้างในการโจมตีชาวซีเรียของชาติมหาอำนาจ รวมทั้ง สหรัฐฯ และรัสเซีย อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาตอบโต้ว่า ไม่มีเหตุผลที่จะเปลี่ยนมุมมองของพวกเขาที่มอง อัล-นุสรา ฟรอนต์ เป็นองค์กรก่อการร้าย และคำประกาศนี้ก็เป็นเพียงการเปลี่ยนชื่อเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ กลุ่มอัลเคดาออกมาระบุว่า พวกเขาสนับสนุนการแยกตัวของ อัล-นุสรา ฟรอนต์ โดยนายอาห์เหม็ด ฮัสซัน อาบู อัล-คาอีร์ ผู้นำอันดับ 2 ของอัลเคดา กล่าวว่า อัลเคดาได้สั่งให้แกนนำของอัล-นุสรา ฟรอนต์ เดินหน้าต่อไป เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของศาสนาอิสลามและชาวมุสลิมและญิฮาด

ขณะเดียวกัน ข้อความของนายอัล-จูลานี ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวอัลจาซีรา ยังรวมไปถึงคำกล่าวสั้นๆ ของ นายไอยมาน อัล-ซาวาฮิรี หัวหน้าใหญ่อัลเคดา ซึ่งระบุว่า ภราดรภาพอิสลามนั้นเข้มแข็งกว่าความเชื่อมโยงอย่างเป็นองค์กรใดๆ ที่สามารถเปลี่ยนและสิ้นสุดลง ขณะที่นายอัล-จูลานี ขอบคุณผู้บัญชาการอัลเคดาทุกคนที่เข้าใจความจำเป็นในการแยกตัวของพวกเขา

"การตัดสินใจนี้มีขึ้นเพื่อเปิดโปงความหลอกลวงของประชาคมนานาชาติ ที่ชื่อว่า สหรัฐฯ และรัสเซีย ในการปูพรมถล่มอย่างไม่ปรานีและทำให้ชาวมุสลิมจำนวนมากในซีเรียต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น ด้วยการอ้างว่าโจมตี อัล-นุสรา ฟรอนต์" นายอัล-จูลานี และเสริมว่า กลุ่มใหม่นี้จะไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ กับกลุ่มอื่นในต่างประเทศ

กลุ่มติดอาวุธญิฮาด 'อัล-นุสรา ฟรอนต์' ในประเทศซีเรีย หรือที่รู้จักในชื่อ 'จาบัต อัล-นุสรา' ประกาศแยกตัวออกจากเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดาแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา... 29 ก.ค. 2559 05:20 29 ก.ค. 2559 05:34 ไทยรัฐ