ข่าว

วิดีโอ

ระทึก!ไฟไหม้เมเจอร์ปิ่นเกล้า หนีตายอลหม่าน คาดไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟไหม้โรงหนังเมเจอร์ปิ่นเกล้า คอหนังหนีตายเอาชีวิตรอดท่ามกลางกลุ่มควันโกลาหล ต้นเพลิงลุกไหม้จากโรงที่ 7 ฉายหนังสยองขวัญ “มหาลัยเที่ยงคืน” โชคดีเริ่มรอบแรกบ่ายโมง ผู้ชมยังไม่ได้เข้าไปในโรง เพลิงโหมลุกลามกว่า 2 ชั่วโมง ผนังอาคารทนร้อนไม่ไหวถล่มซ้ำ น.1 สั่งสอบประมาทหรืออุบัติเหตุ โยธายันอาคารใช้โครงสร้างเหล็ก ห้างขออนุญาตต่อเติมอาคารถูกต้อง คาดไม่น่าถล่มซ้ำ ผู้ว่าฯ สั่งปิดอาคารรอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ ด้านเมเจอร์ออกตัวอาคารมีประกันรอสำรวจค่าเสียหาย ต้องปิดทำการชั่วคราว ใช้บริการได้ที่เมเจอร์ เซ็นทรัลปิ่นเกล้าแทน

เพลิงไหม้ห้างดัง ย่านฝั่งธนบุรี เผยขึ้นเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ก.ค. พ.ต.ต.ธานี มีชัย สว. (สอบสวน) สน.บางพลัด รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ปิ่นเกล้า ถนนบรมราชชนนีขาเข้า แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กทม. จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.อุทาสิน ฤทธิ์เรืองเดช ผบก.น.7 เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางพลัด รถน้ำสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร 10 คัน และมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 4 ชั้น เชื่อมต่อ 2 อาคาร บริเวณชั้น 4 เป็นโรงภาพยนตร์ 13 โรง แบ่งเป็นอาคารเก่า 7 โรง และอาคารใหม่อีก 6 โรง พบแสงเพลิงและกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งเต็มท้องฟ้า ออกมาจากชั้น 4 อาคารเก่าฝั่งซ้าย กลุ่มควันตลบในตัวห้างกริ่งสัญญาณดังไปทั่ว ก่อนที่ไฟฟ้าในอาคารจะดับลงเหลือเพียงไฟฉุกเฉิน ประชาชนที่พาครอบครัวมาชมภาพยนตร์และพนักงานพากันวิ่งหนีตายฝ่าควันที่หนาจนแทบมองไม่เห็นทางเดิน ลงทางบันไดเลื่อนและบันไดหนีไฟ กรูกันออกจากห้างโกลาหล พ่อค้าแม่ค้าต่างพากันวิ่งเข้าไปขนสินค้าออกจากห้างให้มากที่สุดจนเจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นพื้นที่เกรงว่าจะได้รับอันตราย

ขณะที่รถดับเพลิงที่มาถึงเริ่มฉีดน้ำเลี้ยงและขอกำลังจากสถานีดับเพลิงใกล้เคียงให้ส่งรถดับเพลิงมาสนับสนุน เนื่องจากเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างหนักลามลงไปทุกชั้น พรมและผนังเป็นวัสดุที่ติดไฟอย่างดี เป็นอุปสรรคของนักผจญเพลิงที่เข้าไปชั้นต้นเพลิงและตรวจสอบผู้ตกค้างอยู่ด้านในตัวห้าง จนกระทั่งนักผจญเพลิงแจ้งว่า บริเวณอาคารด้านหลังมีรอยร้าวและเริ่มยุบตัวลงมาเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้นักผจญเพลิงออกมาจากตัวห้างอย่างเร่งด่วน เกรงว่าตัวอาคารจะทนความร้อนไม่ไหวจะพังครืนลงมาทั้งหมด นักผจญเพลิงต่างรีบพากันออกมาจากตัวอาคารพบว่ามีนักผจญเพลิงสำลักควัน 3-4 ราย ระหว่างนั้นผนังตัวอาคารบางส่วนพังถล่มลงมา เจ้าหน้าที่ใช้รถกระเช้าขึ้นฉีดน้ำที่ชั้น 4 ของตัวอาคาร ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบไม่พบผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.เดินทางมาอำนวยการดับเพลิงห้างสรรพสินค้าที่เกิดเหตุด้วยความเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ทำงานในที่เกิดเหตุ หลังเพลิงสงบรักษาการ ผบช.น. เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว จากการตรวจสอบอาคารที่เกิดเหตุ พบรอยร้าวตามผนังอาคาร ในที่เกิดเหตุไม่พบผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมีเพียงสำลักควันเล็กน้อย จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบต้นเพลิงเกิดขึ้นบริเวณโรงภาพยนตร์ 7 ชั้น 4 ก่อนจะลุกลามขึ้นไปชั้นอื่นซึ่งมีลักษณะเป็นชั้นลอย ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้คาดไว้ 3 สาเหตุ คือเกิดจากเจตนา ประมาท และอุบัติเหตุ ยังไม่สามารถตัดประเด็นใดออกไปได้ ต้องสืบสวนสอบสวนและให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน มาตรวจสอบที่เกิดเหตุตอนเช้าเพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 12.30 น. วันเดียวกัน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเผยว่าต้องให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงภายในอาคารให้เรียบร้อย ก่อนให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ ร่วมทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรโครงสร้าง ส่วนโครงสร้างมีการต่อเติมหรือไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่วิศวกรรมสถานกรุงเทพมหานครเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนตำรวจจะสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุ เบื้องต้นไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้นำประชาชนที่อยู่ภายในตัวอาคารออกมาก่อน ช่วงเวลาที่เกิดเหตุเป็นเวลาทำงานของประชาชนทั่วไปทำให้มีผู้ใช้บริการจำนวนน้อย ส่วนตัวเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ทำงานยังจุดเกิดเหตุ ขอให้ใช้ความระมัดระวังในการทำงาน ทั้งนี้ ได้กั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในอาคารเพื่อความปลอดภัย

ด้านนายไทวุฒิ ขันแก้ว ผอ.กองควบคุมอาคาร สำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า อาคารห้างเมเจอร์ปิ่นเกล้า ซึ่งถูกเพลิงไหม้เบื้องต้นประเมินว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณชั้น 3 จากด้านหลังตัวห้าง โดยเพลิงไหม้ส่งผลให้โครงเหล็กอาคารบริเวณโรงหนังทรุดตัวลงมาในพื้นที่ห้าง แต่ไม่ได้กระทบถึงพื้นที่ภายนอก ทั้งนี้ตามกฎหมาย อาคารที่มีขนาดเกิน 10,000 ตารางเมตร จะต้องได้รับการขออนุญาตก่อสร้างจากสำนักการโยธา จากการตรวจสอบพบว่า เป็นอาคารขนาด 5 ชั้น มีพื้นที่อาคารรวมกว่า 54,000 ตารางเมตรซึ่งได้ขออนุญาตก่อสร้างอย่างถูกต้องจากสำนักการโยธา และทำการก่อสร้างอาคารมาตั้งแต่ปี 2538 ส่วนการปรับปรุงต่อเติมอาคารในแต่ละครั้ง ก็มีการขออนุญาตต่อเติมอาคารจากสำนักการโยธาอย่างถูกต้องเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ เจ้าของอาคารยังมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างอาคารและยื่นผลการตรวจสอบต่อสำนักการโยธาตามกฎหมายเป็นประจำทุกปีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ชั้นที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ซึ่งเป็นชั้นบนสุดมีโครงสร้างเป็นเหล็ก การทรุดตัวของอาคารจึงสร้างความเสียหายไม่รุนแรงเท่าโครงสร้างรูปแบบคอนกรีต และคาดว่าอาคารจะไม่พังถล่มลงมา

ต่อมาฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้รายงานสถานการณ์เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สาขาปิ่นเกล้าว่า จากสถานการณ์เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สาขาปิ่นเกล้า เมื่อช่วงสายของวันนี้ โดยสถานที่เกิดเหตุเป็นบริเวณชั้น 3 ส่วนของโรงภาพยนตร์ฝั่งซ้ายของอาคาร พื้นที่ดังกล่าวบริษัทได้เช่าจาก หจก.เวล เอนเตอร์เทนเมนท์ ทันทีที่เกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งและนำลูกค้า ร้านค้าเช่า ออกจากพื้นที่ทั้งหมด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมเพลิงจนสงบเรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานถึงสาเหตุที่แน่ชัด

ทั้งนี้ บริษัทอยู่ระหว่างประเมินมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น แต่อย่างไรก็ตาม ทรัพย์สินทั้งหมดที่ได้รับความเสียหายนี้อยู่ในความคุ้มครองของบริษัทประกันภัย โดยบริษัทยังดำเนินกิจการได้ตามปกติและมีความมั่นใจว่าจะไม่มีผลกระทบต่อผลการดำเนินงานและฐานะการเงินของบริษัทอย่างมีสาระสำคัญก่อนทางบริษัทต้องขออภัยในความไม่สะดวก โดยต้องขอระงับการให้บริการไว้ชั่วคราว หากเปิดให้บริการได้จะแจ้งให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ ลูกค้ายังสามารถใช้บริการชมภาพยนตร์ได้ที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้าแทน

ไฟไหม้โรงหนังเมเจอร์ปิ่นเกล้า คอหนังหนีตายเอาชีวิตรอดท่ามกลางกลุ่มควันโกลาหล ต้นเพลิงลุกไหม้จากโรงที่ 7 ฉายหนังสยองขวัญ “มหาลัยเที่ยงคืน” โชคดีเริ่มรอบแรกบ่ายโมง ผู้ชมยังไม่ได้เข้าไปในโรง 29 ก.ค. 2559 04:46 29 ก.ค. 2559 05:05 ไทยรัฐ